Hỗ trợ quá trình kéo ống ngược với khoan đường ống khí nén

Bốn kỹ thuật kích ống đang được sử dụng để giúp ngăn chặn các lỗ khoan định hướng không thành công và thậm chí là các lỗ khoan trục vớt.

Hỗ trợ quá trình kéo ống ngược với khoan đường ống khí nén

Một số dự án khoan ngầm ngoạn mục nhất đã được thực hiện thông qua việc sử dụng khoan định hướng. Các nhà sản xuất và vận hành máy khoan ngang đang tìm ra những cách mới và sáng tạo để giải quyết các dự án khoan ngầm khó khăn và các tình huống khó khăn bằng cách sử dụng công nghệ kích ống để hỗ trợ các mũi khoan định hướng.

Gần đây, nhà sản xuất thiết bị khoan ngầm đã giới thiệu một số kỹ thuật kích xuyên ống đang giúp người vận hành máy khoan định hướng giải quyết các vấn đề khoan ngầm và giải quyết các điều kiện khắc nghiệt. Các kỹ thuật khoan ngầm này đang thay đổi cách các thợ khoan tiếp cận các dự án và phản ứng với các vấn đề trong công việc.

 

Bốn kỹ thuật kích ống đang được sử dụng để giúp ngăn chặn các lỗ khoan định hướng không thành công và thậm chí là các lỗ khoan trục vớt. Máy khoan ống được cấu hình thích hợp có thể được sử dụng để trục vớt ống sản phẩm, loại bỏ các thân khoan bị kẹt và hỗ trợ khoan trong quá trình kéo sản phẩm trở lại, khắc phục tình trạng tắc nghẽn.

Bore Salvage

Kỹ thuật đầu tiên được sử dụng để loại bỏ một đường ống sản phẩm bị kẹt rất đơn giản nhưng hiệu quả cao. Trong quá trình trục vớt lỗ khoan, dao cạo ống được gắn vào phần cuối của ống sản phẩm được lắp đặt một phần. Máy cắt ống cần được gắn vào đường ống để nó kéo đường ống khỏi mặt đất. Điều này có thể được thực hiện thông qua một ống bọc được chế tạo. Tời hoặc một số loại thiết bị kéo được sử dụng để hỗ trợ máy xới đất trong quá trình hoạt động. Trong nhiều trường hợp, lực gõ của máy cắt ống đủ để giải phóng ống bị kẹt và cho phép lấy nó ra khỏi mặt đất.

Phục hồi gốc khoan

Nguyên tắc giống nhau trong quá trình khôi phục thân máy khoan cũng như trong quá trình trục vớt lỗ khoan, tuy nhiên, có thể có hai cấu hình công cụ. Tùy theo trường hợp, nhà thầu khoan ngầm có thể tháo thân máy khoan ra khỏi mặt đất hoặc nếu thân máy vẫn còn bám vào máy khoan thì ấn vào thân máy khoan trong khi máy khoan kéo ngược về phía sau.

Hỗ trợ kéo ống ngược

Kỹ thuật hỗ trợ kéo ống ngược ( kéo ngược) hoạt động trực tiếp khi lắp đặt ống sản phẩm. Khoan dưới nước hoặc trong điều kiện đất chảy lỏng lẻo có thể xảy ra tình trạng được gọi là tắc nghẽn. Tràn nước xảy ra khi áp suất bên ngoài được đặt lên ống sản phẩm từ áp suất nước ngầm, áp suất dung dịch khoan và / hoặc điều kiện đất đai vượt quá khả năng kéo lùi của máy khoan hoặc độ bền kéo của ống sản phẩm. Hành động gõ của một chiếc máy cắt ống trong tình huống này được sử dụng để giúp giải phóng ống cố định.

Kỹ thuật hỗ trợ kéo ống ngược đã được sử dụng thành công trên ống thép, cũng như khoan kéo ống ngầm HDPE. Kỹ thuật khoan ngầm này có thể được sử dụng như một biện pháp an toàn để đề phòng các sự cố tắc nghẽn thủy điện hoặc sau khi đường ống đã bất động. Thời gian là yếu tố quan trọng đối với bất kỳ phương pháp nào trong số này. Tỷ lệ thành công cải thiện các vấn đề nhanh hơn được phản hồi. Để cải thiện thời gian đáp ứng, nhiều nhà thầu khoan ngầm hiện đang đưa thiết bị kích vào các vị trí khoan định hướng để phản ứng nhanh chóng với các sự cố nếu chúng phát triển.

Thùng dẫn

Quy trình Conductor Barrel hơi khác so với ba phương pháp khoan ngầm còn lại ở chỗ nó xử lý khía cạnh khoan thực tế của dự án hơn là kéo lùi hoặc phục hồi. Khái niệm đằng sau Thùng dẫn là tạo ra một con đường rõ ràng xuyên qua các điều kiện đất xấu để có thể bắt đầu khoan trong các điều kiện đất tốt hơn. Thành công của một hoạt động khoan thường có thể được xác định ngay khi bắt đầu. Nếu việc khoan không bắt đầu trong đất có lợi cho việc khoan, sự thành công của toàn bộ dự án có thể bị đe dọa. Đất lỏng lẻo, không được hỗ trợ là những ứng cử viên chính cho phương pháp Thùng dẫn.

Trong quá trình Thùng dẫn, vỏ được kích vào đất, theo một góc xác định trước, cho đến khi đáp ứng các điều kiện đất mong muốn. Phần hư hỏng được lấy ra khỏi vỏ bằng máy khoan hoặc nòng cốt. Quá trình khoan ngầm kéo ống tiến hành trong vỏ trong điều kiện đất mong muốn. Ngoài việc hỗ trợ các hoạt động khoan khi bắt đầu, ruột dẫn cũng có thể hoạt động như một phần không có ma sát trong quá trình kéo trở lại. Ngoài ra, thùng dẫn điện có thể ngăn ngừa các tình huống ở đất không ổn định nơi dung dịch khoan chịu áp lực tác động vào các đường nước hoặc vùng đầm lầy, hoạt động theo kiểu tương tự như các ngăn chứa.

Các nhà thầu khoan ngầm trên khắp Việt Nam đã sử dụng thành công cả bốn kỹ thuật hỗ trợ định hướng.

Nghiên cứu điển hình: Hỗ trợ kéo ống ngược về Dự án Đường ống dẫn khí đang làm việc để đáp ứng một mốc thời gian tích cực trong dự án cung cấp khí cho toàn miền Nam khi các đội được đưa vào thử nghiệm bởi các điều kiện khoan định hướng cực kỳ khó khăn trong quá trình lắp đặt hai phần chính của đường ống dẫn.

Để giải quyết các vấn đề, đội ngũ của Minh Phương Corp đã kết hợp sức mạnh của giàn khoan định hướng HDD GS-L7000 với máy cắt ống lớn nhất thế giới về bộ gõ, Grundoram Taurus từ TT Technologies, Aurora, IL (một phần của nhóm công ty Tracto-Technik quốc tế) .

Dự án khoan kéo ống ngầm dẫn khí đốt

Đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Phú Mỹ dài 753 dặm bắt đầu ở Vũng Tàu. Minh Phương Corp là nhà thầu khoan ngầm dự án cho một số lỗ khoan định hướng ở các địa điểm khác nhau dọc theo tuyến đường ống. Một số lỗ khoan khó khăn nhất đã diễn ra khi các đường ống chuyển tiếp từ ngoài khơi vào trong bờ, dưới một kênh vận chuyển.

Tiếp theo là hoàn thành hai lỗ khoan song song dài 4.700 ft cho giai đoạn cuối của dự án. Ống sản phẩm bằng thép phủ epoxy có đường kính 36 inch có độ dày thành 1,25 inch. Các đường ống cần thiết để di chuyển dưới kênh vận chuyển đến một địa điểm trên bờ. Một dòng sẽ đóng vai trò là dòng chính, dòng còn lại đóng vai trò là dòng cung cấp.

Đội thi công khoan ngầm của Minh Phương Corp đã chuẩn bị sẵn sàng trên bờ để khoan thí điểm tới vị trí được xác định trước để lắp đặt đường ống đầu tiên, đường dây chính. Lỗ khoan thứ hai sẽ lắp đặt đường dây cung cấp. Trong vài tuần, đội thi công khoan ngầm của Minh Phương Corp đã thiết lập, thực hiện các công việc khảo sát cần thiết, và hoàn thành lỗ khoan thí điểm và một loạt các đường ngược dòng để chuẩn bị kéo lại đường ống.

Kéo ống ngược

Các hoạt động khoan định hướng dưới nước phải đối mặt với những thách thức khác biệt. Điều kiện đất khó khăn dưới đáy sông, hồ và thậm chí cả đại dương kết hợp với trọng lượng của đường ống và áp suất thủy tĩnh của nước có thể tạo ra các vấn đề trong các ứng dụng khoan. Đạt đến một điểm trong quá trình kéo sản phẩm trở lại nơi mà lực kéo cần thiết để kéo đường ống vượt quá khả năng tối đa (một điều kiện thường được gọi là tắc nghẽn) là một vấn đề tiềm ẩn.

 

 

Đây là những thách thức mà đội thi công khoan ngầm Minh Phương Corp phải đối mặt khi họ bắt đầu kéo lại ống thép đường kính 36 inch dài 4.700 feet. Đường ống nằm dưới nước và được cẩu lên bề mặt, được kết nối để kéo ngược và sau đó hạ xuống trở lại. Quá trình kéo ngược bắt đầu từ từ, nhưng tiếp tục cho đến khoảng một phần ba chặng đường. Máy khoan ngầm Minh Phương Corp bắt đầu đạt đến mức cao nhất về khả năng kéo của nó. Quyết định đã được thực hiện để dừng kéo ngược và thử khôi phục đường ống.

Sau khi khôi phục đường ống bằng tời chữ thập được neo ngoài khơi, thủy thủ đoàn Minh Phương Corp bắt đầu quay lại lần thứ hai. Lần kéo ngược thứ hai đã dừng lại ở gần mốc 4.000 ft. Sau cuộc họp với các quan chức của Gulfstream, người ta kết luận rằng đường cung cấp quan trọng hơn để giữ cho dự án đúng tiến độ. Vì vậy, quyết định đã được đưa ra để bắt đầu công việc lắp đặt đường dây cung cấp.

Trong khi đội thi công khoan ngầm Minh Phương Corp bắt đầu di chuyển thiết bị vào vị trí cho lỗ khoan thứ hai, TT Technologies (một phần của nhóm công ty Tracto-Technik quốc tế) đã được liên hệ và một máy cắt ống khí nén đường kính 24 inch đã được đưa đến hiện trường để hỗ trợ dự án .

Hỗ trợ kéo ngược

Khi thợ cắt ống Taurus đến địa điểm, đường cung cấp đã sẵn sàng để bắt đầu. Quyết định đã được thực hiện để sẵn sàng hỗ trợ dao cạo trong quá trình kéo ngược. Quá trình kéo ngược của đường ống thứ hai tiếp tục trong vòng 800 feet sau khi hoàn thành khi quá trình kéo ngược dừng lại một lần nữa.

Chiếc máy cào được đưa đến một sà lan đang chờ làm việc ở kênh bởi một sà lan khác được trang bị cần cẩu lớn, bộ chuyển đổi đường ống và máy nén khí lớn. Khi ở trên sà lan làm việc, phần cuối của ống sản phẩm được nâng cẩn thận bằng cần trục và đặt trên sà lan làm việc trên bề mặt. Phần cuối của ống được gắn với bộ chuyển đổi được chế tạo đặc biệt kết nối đường kính 24 inch, hoàn thành việc lắp ráp.

Với Grundoram tại chỗ, Đội thi công khoan ngầm kéo bằng giàn khoan định hướng. Máy xới được khởi động và trong vòng vài phút, đường ống bắt đầu di chuyển. Máy khoan búa và máy khoan ngầm hoạt động song song cho đến khi cần tháo phần thân máy khoan. Đội thi công khoan ngầm tắt máy khoan, tháo đoạn 31 ft của thân máy khoan và bắt đầu kéo lại. Người thợ cắt hỗ trợ thêm một vài phút, sau đó giàn khoan định hướng đã có thể tự hoàn thành việc kéo lùi. Mũi khoan thứ hai đã hoàn thành, nhưng lỗ khoan thứ nhất vẫn nằm chờ, bất động hơn 21 ngày.

Đẩy và kéo ống ngược

Mặc dù ngồi trong ba tuần, mọi người đều lạc quan về việc lấy được đường ống đầu tiên xuống đất. Các kỹ sư đã định vị lại vị trí của giàn khoan và di chuyển xà lan ra đầu dây ống thứ nhất. Một lần nữa, phần cuối của đường ống được nâng lên khỏi mặt nước một cách cẩn thận, bộ chuyển đổi đường ống và đường ống được lắp lại với nhau.

Đội thi công khoan ngầm khởi động giàn khoan và rút lại ở mức công suất xấp xỉ 50%. Sau đó, chiếc búa được khởi động và đội thi công để nó chạy trong vài phút. Khi họ tin rằng năng lượng từ máy cắt đã di chuyển qua dây ống, lực kéo nhiều hơn đã được áp dụng và đường ống bắt đầu di chuyển và cuối cùng đã được lắp đặt thành công.

 

Xem thêm Máy khoan ngầm công suất lớn nhất việt nam 2021

 

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Hotline:  0903649782 - (028) 3514 6426

Email: nguyenthanhmp156@gmail.com

 


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng