KỸ THUẬT KHOAN NGANG CÓ HƯỚNG DẪN

Khoan định hướng ngang liên quan đến việc sử dụng một giàn khoan bề mặt để lắp đặt đường ống, ống dẫn hoặc dây cáp mà không có rãnh mở trong vòm nông, bỏ qua hầu hết các chướng ngại vật tự nhiên và cơ sở hạ tầng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa bạn đi tham quan kỹ thuật khoan ngang có hướng dẫn: điểm mạnh, cách thực hiện, thiết bị cần thiết hoặc thậm chí một số hồ sơ và số liệu quan trọng, mọi thứ, mọi thứ, mọi thứ bạn sẽ biết mọi thứ về khoan định hướng ngang!

KHOAN HƯỚNG DẪN TRONG 60 GIÂY:

NHỮNG ĐIỀU CẦN THIẾT CỦA KỸ THUẬT

Khoan định hướng ngang liên quan đến việc sử dụng một giàn khoan bề mặt để lắp đặt đường ống, ống dẫn hoặc dây cáp mà không có rãnh mở trong vòm nông, bỏ qua hầu hết các chướng ngại vật tự nhiên và cơ sở hạ tầng.

Làm thế nào? 'Hoặc' gì? Kỹ thuật này được đặt tên như vậy vì khả năng định hướng của nó: bằng cách chiếu và điều khiển từ xa một đầu khoan dưới mặt đất sẽ tạo ra lỗ mà cáp hoặc đường ống sẽ được kéo.

Để làm gì? Kỹ thuật khoan ngầm này rất hữu ích và hiệu quả cho tất cả các mạng: nước uống, nước thải, nước mưa, viễn thông, sợi quang, khí ...

KHOAN CÓ HƯỚNG NGANG: HƠN NHIỀU GIẢI VIỆT NAM THAY THẾ!

Cùng với các kỹ thuật khác như khoan đường hầm siêu nhỏ, khoan chìm hoặc khoan lỗ, khoan định hướng có một trạng thái đặc biệt. Lớn dần lên, kỹ thuật này không còn được coi là một giải Việt Nam thay thế cho các giải Việt Nam cài đặt "truyền thống" (hiểu là: trong các rãnh mở). Đã qua rồi cái thời mà công trường khoan định hướng chỉ được triển khai trong những trường hợp đặc biệt: kỹ thuật khoan ngầm này đã trở thành một giải Việt Nam chính thức cho tất cả các loại địa điểm.

Trên thực tế, cuộc khảo sát hàng năm của chúng tôi về các kỹ thuật không có rãnh chắc chắn đã làm nổi bật trạng thái “ngôi sao của các công trình mới” mà khoan định hướng ngang đã đạt được, xét về số mét tuyến tính của đường ống được đặt. Và vì lý do chính đáng: kỹ thuật này có đầy đủ các ưu điểm!

LƯU CHUYỂN TÀI SẢN, BAO GỒM CÁC KHOẢNG CÁCH THỰC HIỆN

Tiết kiệm thời gian ấn tượng, an toàn, lợi thế tài chính, môi trường và xã hội được bổ sung vào hiệu suất kỹ thuật của khoan định hướng trong việc đặt đường ống, đã chứng minh hiệu quả của nó trong khoảng cách ngắn, trung bình và dài.

Nguyên tắc của nó dựa trên 3 giai đoạn riêng biệt:

1 Một lỗ khoan thí điểm được khoan trong lòng đất dọc theo một đường cong với độ chính xác đến từng centimet.

2 Các lỗ khoan kế tiếp được thực hiện để mở rộng lỗ thí điểm.

3 Đường ống được lắp ráp trước đó trên bề mặt theo một đoạn đơn được kéo vào lỗ doa.

Kỹ thuật này cho phép đặt các ống HDPE, thép hoặc gang có đường kính lên đến 1400 mm và chiều dài có thể vượt quá một km (kỷ lục 4 km).

MỘT SỐ PHANH TÂM LÝ MỚI NHẤT CẦN LOẠI BỎ

Mặc dù nó đang phát triển nhanh chóng và ngày càng được nhiều nhà thầu yêu cầu, kỹ thuật khoan định hướng khoan ngầm vẫn còn ít được biết đến đối với một số nhà thầu, đặc biệt là trong các mạng lưới nước. Trên tất cả, nó phải gánh chịu sự không tính đến các chi phí gián tiếp, cho dù là môi trường hay xã hội, để chiếm được vị trí xứng đáng trong lĩnh vực công trình công cộng.

1. ƯU ĐIỂM CỦA KHOAN NGANG CÓ HƯỚNG DẪN, MỘT KỸ THUẬT CHỦ YẾU CHO CÔNG TRÌNH KHOAN NGẦM

Nói ít nhất, lợi thế của khoan định hướng là rất nhiều và đa dạng. Tổng quan về các lợi ích chính được cung cấp bởi phương Việt Nam đặt ống này.

ƯU ĐIỂM 1: TIẾT KIỆM THỜI GIAN QUÝ KHÁCH Ở TẤT CẢ CÁC GIAI ĐOẠN.

Không nghi ngờ gì khi khoan định hướng giúp tiết kiệm đáng kể thời gian cả trước, trong và sau khi chính hoạt động khoan.

Đối với tôi, tốc độ thực hiện là lợi thế chính của khoan định hướng, vì nó tạo ra các lợi ích phân tầng khác cho tất cả các bên liên quan, bao gồm cả người dân và người dùng.

1. KHOAN NGẦM CÓ ĐƯỢC SỰ CHO PHÉP CỦA ĐƯỜNG BỘ

Hãy nhớ rằng bất kỳ hành vi chiếm dụng đường nào có ảnh hưởng đến mặt đất và bất kỳ công việc nào làm thay đổi phạm vi công cộng, chẳng hạn như đặt đường ống và các mạng ngầm khác, đều phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Tiết kiệm thời gian do khoan định hướng bắt đầu ngay từ giai đoạn chuẩn bị mặt bằng: khoan ngầm giúp đơn giản hóa rất nhiều việc xin các giấy phép cần thiết.

Chính quyền địa phương ngày càng cẩn thận hơn về các địa điểm sẽ được thực hiện trên lãnh thổ của họ.

Khi chính quyền địa phương quản lý các con đường của họ, những trở ngại đối với việc mở các giao thông hào ngày càng trở nên quan trọng hơn, đặc biệt là do ngân sách của họ giảm. Họ ngày càng cẩn thận hơn về các địa điểm sẽ được thực hiện trong lãnh thổ của họ. Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành lưu ý rằng khoan định hướng ngang giúp dễ dàng nhận được sự cho phép của họ hơn.

Ngoài hồ sơ để lấy chúng, việc chuẩn bị mặt bằng cũng được đơn giản hóa vì không cần tổ chức đánh dấu hoặc đi đường vòng.

2. TỐC ĐỘ THI CÔNG

Rõ ràng là khi công việc bắt đầu, việc lựa chọn Khoan định hướng cho thấy tất cả hiệu quả của nó và tiết kiệm thời gian không thể so sánh được. Dưới đây là tất cả các giai đoạn của một công trường xây dựng có rãnh mở mà kỹ thuật không có rãnh tránh được:

 • Không có đánh dấu nặng và hầu như không có biển báo để cài đặt
 • Không cắt nhựa đường
 • Không mở rãnh
 • Hầu như không có việc thải vật liệu đào lên bãi chôn lấp
 • Không cần đặt cát trong lòng rãnh nữa
 • Không chèn lấp rãnh để lập kế hoạch
 • Chúng tôi cũng quên việc nén chặt rãnh ...

... cũng như sửa chữa nhựa đường

Ngay cả việc tháo dỡ khoan ngầm chính nó cũng nhanh hơn; số lượng và loại phương tiện phải can thiệp cũng ít hơn nhiều trong trường hợp khoan định hướng.

Cuối cùng, cần lưu ý rằng việc khoan định hướng phần lớn không phụ thuộc vào thời tiết.

Ví dụ, trên 100 mét lắp đặt đường ống 63 mm trong môi trường đô thị, tất cả các bước này được ước tính trong 4 ngày. Việc lắp đặt khoan định hướng chỉ bao gồm hai giai đoạn chính, chỉ mất 2 ngày:

Xác định vị trí mạng lưới, chuẩn bị hồ sơ khoan, tiến hành đào nhập cảnh: 1 ngày

Thí điểm khoan, doa và kéo đường ống: 1 ngày

 

3. SAU KHI NẰM: BẢO ĐẢM TRONG QUAN HỆ VỚI NGƯỜI QUẢN LÝ ĐƯỜNG BỘ

Do công ty công trình công cộng không đụng đến nhựa đường nên không có tài khoản nào để báo cáo quản lý đường. Bảo hành nhựa đường không bao giờ được đặt ra trong quá trình khoan định hướng: một nguồn tiết kiệm thời gian khác bằng cách tránh một bước nhỏ nhất trong tương lai!

ƯU ĐIỂM 2: TIẾT KIỆM HIỆU QUẢ

Tỷ lệ so với các kỹ thuật thông thường dẫn đến việc phổ biến phương Việt Nam và giảm chi phí nói chung, điều này đã không bị phủ nhận trong nhiều thập kỷ. "Ngày nay, chúng tôi đang nhận được gần như cùng một mức giá cho mỗi mét tuyến tính như một khoan ngầm mở."

Chúng tôi có thể liệt kê ít nhất 3 nguồn tiết kiệm chính do khoan định hướng.

Thời gian là tiền bạc. Như một hệ quả của Ưu điểm 1, do đó tự nhiên lập luận rằng khoan định hướng hiện đang chứng tỏ là một nguồn tiết kiệm trên phần lớn các địa điểm.

Ví dụ mà chúng tôi lấy trong đoạn trước rất hùng hồn: đặt một đường ống 63 mm dài hơn 100m tiết kiệm 50% thời gian: 2 ngày làm việc so với 4 ngày cho một rãnh mở!

Các thiết bị được sử dụng và nhân sự sẽ được huy động. Thiết bị cắt nhựa đường, máy xúc, xe ben một chiều, máy xúc lật và thiết bị đầm nén rãnh lộ thiên. Máy khoan đơn giản trong kỹ thuật khoan ngầm.

Quản lý các công trình kè. Có, trong quá trình khoan định hướng, nó đã hoàn thành (gần như) với các vết cắt tại vị trí được xử lý. Hai giếng có dung tích vài mét khối mỗi bên là đủ, trong đó rãnh rộng ít nhất 1 mét dọc theo toàn bộ chiều dài của địa điểm là cần thiết trong một rãnh mở.

Việc sửa chữa nhựa đường. Không cần phải nói, nhưng sẽ tốt hơn khi bạn nói điều đó: không có rãnh, tất nhiên là không có sự phá hủy nhựa đường, do đó không cần phải sửa chữa bất kỳ dự án nào. Tiết kiệm lắm rồi, bạn sẽ đồng ý!

Để tiết kiệm tốt nhất và tạo ra chi phí ít nhất có thể, đây là tinh thần của kỹ thuật này.

TẬP TRUNG VÀO CHẤT THẢI XÂY DỰNG: VỊ TRÍ CHI PHÍ KHÔNG ĐƯỢC TIÊU CHUẨN

Thành thật mà nói: mặc dù có nhiều nguồn tiết kiệm cho việc khoan định hướng ngang, tuy nhiên, vẫn có một số hạng mục chi phí cần xem xét so với mặt bằng mở truyền thống.

Thật vậy, việc quản lý dung dịch khoan (chủ yếu là bentonit) và bãi chôn lấp đại diện cho các khoản chi phí không nên bị đánh giá thấp. Để khắc phục tình trạng quản lý bùn khoan này, các kỹ thuật như máy ly tâm đã chứng tỏ được giá trị của chúng nhưng không phải lúc nào cũng phù hợp với các địa điểm nhỏ.

Ngoài tất cả các yếu tố này, "lợi ích chi phí" của một dự án Khoan định hướng còn dựa trên các yếu tố khác ngoài các tiêu chí kinh tế. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét các lập luận xã hội và môi trường mà quá trình kết thúc mở này có được tín nhiệm của nó.

HÃY NHỚ: CÁC NGUỒN KINH TẾ CỦA VIỆC KHOAN CÓ HƯỚNG DẪN

Tiết kiệm thời gian trên khoan ngầm

Nền kinh tế quản lý của các nhóm khác nhau ở tất cả các giai đoạn của KHOAN NGẦM

Quản lý chèn lấp nhẹ hơn nhiều

Sự vắng mặt ảo của nhựa đường để làm lại

ƯU ĐIỂM 3: NÂNG CAO AN TOÀN CHO THIẾT BỊ VÀ NHÂN VIÊN

1. HẠN CHẾ CÁC RỦI RO LIÊN QUAN ĐẾN NGƯỜI SỬ DỤNG VÀ CÔNG NHÂN

Cuối cùng, khoan định hướng ngang chỉ có hai không gian chính là giếng xuất phát và giếng đến. Giàn khoan được lắp vào đầu tiên. Không giống như các thiết bị di động khác như máy xúc, máy khoan sẽ không di chuyển một inch trong toàn bộ công việc. Trên giếng đầu vào, các hoạt động nối / tháo dao doa và đường ống.

Trong cả hai trường hợp, rủi ro đều được hạn chế. Nếu bạn gạt những chiếc xe tải chở đường ống sang một bên, hầu như không có bất kỳ thiết bị di động nào trên một vị trí khoan định hướng.

Bằng cách hạn chế số lượng thiết bị, và đặc biệt là các thiết bị di động, khoan định hướng ngang giúp loại bỏ hiệu quả các rủi ro thường đi kèm với nó.

Vẫn có một số rủi ro cụ thể đối với việc khoan định hướng mà các chuyên gia đặc biệt chú ý:

Ví dụ, chúng ta hãy đề cập rằng bất kỳ công việc nào trên các dụng cụ quay đều bao gồm việc kiểm tra tỉ mỉ mỗi khi các dụng cụ được móc / tháo, đặc biệt là đầu khoan.

Các rủi ro trượt trên dung dịch khoan hoặc hít phải bụi bentonite cũng là những yếu tố được giám sát chặt chẽ bởi các nhà điều hành công trường.

Cuối cùng, giống như bất kỳ thao tác thủ công nào liên quan đến việc xử lý các tải trọng nặng, các nhóm của các công ty khoan phải biết tư thế của họ khi xử lý cần khoan hoặc doa.

2. GIẢM TỐC ĐỘ BẬT MẠNG

Như chúng tôi sẽ trình bày chi tiết bên dưới, kỹ thuật khoan định hướng ngang liên quan đến việc khảo sát tỉ mỉ các loại đất ở thượng nguồn của quá trình khoan. Điều này, kết hợp với điều khiển từ xa theo centimet của đầu khoan (bằng cáp hoặc bằng bộ thu bề mặt) hạn chế đáng kể nguy cơ hư hỏng đối với các cấu trúc chôn lấp khác.

Người điều hành địa điểm biết với độ chính xác đáng kể tất cả các yếu tố tạo nên khu vực địa điểm của mình và chuẩn bị hướng bắn sao cho giữ khoảng cách tốt với từng cấu trúc hiện có.

3. GIẢM CÔNG VIỆC

Một trong những yếu tố chính của việc ngừng việc và chi phí trực tiếp (đối với công ty) và gián tiếp (đối với công ty) liên quan đến việc quản lý các MSD. Bệnh rối loạn cơ xương khớp đã quá nổi tiếng đối với tất cả công nhân xây dựng ... cũng như chủ lao động và thầy thuốc nghề nghiệp!

Do sự đơn giản trong thực hiện và loại bỏ nhiều nhiệm vụ gặp phải trong các kỹ thuật truyền thống với việc mở, kỹ thuật khoan ngầm loại bỏ rất nhiều gian khổ. Khoan định hướng cũng không phải là ngoại lệ, và đây là một tin tuyệt vời, cho cả người lao động và cho toàn xã hội!

ƯU ĐIỂM 4: LỢI NHUẬN TỐT SAU CHI PHÍ KINH TẾ

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong danh sách các ưu điểm của chúng tôi: giảm nhiều phiền toái. Nhiều người thậm chí còn cho rằng đây là điểm chính của việc khoan định hướng.

1. KHÔNG GÂY PHIỀN TOÁI CHO DOANH NGHIỆP VÀ CƯ DÂN ĐỊA PHƯƠNG

Một công trường xây dựng được mở ra ở trung tâm của huyết mạch thương mại một cách có hệ thống khiến nền kinh tế ngừng hoạt động đột ngột và giảm doanh thu đáng kể cho các thương nhân có liên quan.

Cư dân địa phương cũng có thể gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc tiếp cận hoặc rời khỏi nhà của họ, đặc biệt là người cao tuổi, nhiều người trong số họ sống ở các trung tâm của các thị trấn cỡ trung bình của chúng ta.

Kỹ thuật không có rãnh rõ ràng đã chấm dứt sự chậm lại trong cuộc sống địa phương được quan sát thấy trong thời kỳ các địa điểm xây dựng truyền thống.

Không còn những con đường bị chặn, không còn những "tấm bảng băng qua đường dành cho người đi bộ" để băng qua rãnh chặn lối vào cửa hàng hoặc chỗ ở: tất cả việc đặt đường ống và dây cáp đều được thực hiện mà không gây phiền toái!

2. NHIỀU LỢI ÍCH MÔI TRƯỜNG

Cho dù trong môi trường đô thị hay tự nhiên, kỹ thuật khoan ngầm - và đặc biệt là khoan định hướng - đặc biệt nổi tiếng vì tác động tối thiểu đến môi trường. Về phát thải khí nhà kính, lượng khí thải carbon của một địa điểm khoan định hướng tốt hơn tới 10 lần so với một địa điểm mở.

Theo tôi, ưu điểm lớn nhất của khoan định hướng là tính sinh thái.

Trong môi trường tự nhiên

Không thể phủ nhận rằng khoan định hướng ngang là kỹ thuật lý tưởng để lắp đặt gần các khu vực nhạy cảm về mặt sinh thái, tức là các khu vực được bảo vệ nhờ cảnh quan, đa dạng sinh học phong phú hoặc giá trị lịch sử:

 • Khu vực sinh sống động vật hoang dã
 • Khu vực cây cối rậm rạp
 • Sườn dốc
 • Đầm lầy
 • Đường thủy
 • Đất nông nghiệp chính

Các rãnh mở chiếm một diện tích lớn trên khoan ngầm và có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho các khu vực nhạy cảm. Ở các vùng đất ngập nước, các hoạt động xây dựng đôi khi cũng liên quan đến việc xây dựng đập tràn hoặc đập tràn tốn kém.

Nhờ có diện tích nhỏ hơn, khoan định hướng ngang rất ít xâm lấn và không cần xây đập hoặc chuyển dòng sông.

Trong môi trường đô thị

Ngoài việc gián đoạn giao thông làm gia tăng ô nhiễm trong thời gian xây dựng, công việc đào đất còn kèm theo cả việc xử lý lớp nhựa đường ban đầu, cùng với một cuộc đại tu lớn và tốn kém.

Về việc xây dựng thiết bị

Một yếu tố phụ trợ khác nhưng không phải là không đáng kể: các kỹ thuật khoan ngầm như khoan định hướng đòi hỏi ít thiết bị xây dựng hơn nhiều so với các công trường mở "thông thường".

Thời gian xây dựng nhanh hơn và ít thiết bị hơn cũng dẫn đến giảm tiêu thụ năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính, theo đó là các lợi ích bổ sung liên quan trực tiếp đến việc bảo vệ môi trường nước cho mạng lưới đường ống nhờ việc thực hiện chẩn đoán và sửa chữa đường ống dễ dàng và không tốn kém.

-97% vật liệu khai quật! Đây là kết quả của việc khoan định hướng so với vị trí mở để đặt đường ống đường kính 10cm dài hơn 120m:

3. ÍT Ô NHIỄM TIẾNG ỒN

Điều này khá hiển nhiên nhưng cần phải nói rằng: công việc nhanh hơn nhiều liên quan đến ít máy móc xây dựng hơn nhất thiết phải ít ô nhiễm tiếng ồn hơn. Một lợi thế bổ sung trong các khu vực đô thị (tôn trọng người sử dụng) cũng như trong môi trường tự nhiên (tôn trọng động vật hoang dã) ngoài các sự suy thoái khác nhau (môi trường, trên đường, v.v.) tránh được bằng cách khoan định hướng.

CẦN NHỚ: CHI PHÍ TỔNG THỂ = CHI PHÍ TRỰC TIẾP + CHI PHÍ ĐÚNG + CHI PHÍ XÃ HỘI

Chi phí trực tiếp: ngân sách do khách hàng trả trực tiếp cho việc xây dựng địa điểm

Chi phí gián tiếp: chi phí tránh được do kỹ thuật xuống cấp mặt đường, rủi ro tai nạn, suy giảm hoạt động thương mại, lãng phí vật liệu quý ...

Chi phí xã hội: những bất tiện do hoạt động gây ra, trong trường hợp này là sự vắng mặt của những bất lợi so với rãnh hở cản trở giao thông, lệch lạc, suy thoái môi trường (tiếng ồn, bụi, rối loạn, các công trình phụ trợ trong môi trường tự nhiên, ô nhiễm mực nước ngầm), quản lý và vận chuyển chất độn, bãi chôn lấp, v.v.

2. THỰC HIỆN KHOAN CÓ HƯỚNG NGANG: QUY TRÌNH CHI TIẾT

Hãy yên tâm: bạn không có bất kỳ tài liệu nào được thảo luận trong phần này, nhờ một hướng dẫn "gạch đầu dòng" chính xác và hiệu quả.

A / Chuẩn bị khoan ngầm

Thực hiện DT-Dict (Khai báo công việc gần mạng),

Chuẩn bị và lập kế hoạch cho các chuyến thăm địa điểm,

Quản lý kế hoạch,

Lựa chọn vật liệu theo thổ nhưỡng và địa hình,

Thực hiện kế hoạch khoan,

Thực hiện các trục đầu vào và đầu ra (có thể được thực hiện trực tiếp vào D-day đối với các dự án nhỏ hơn)

Quá ngắn gọn cho bạn? Một số yếu tố này được trình bày chi tiết trong phần sau, các yếu tố thành công chính và các điểm lưu ý cần nắm vững.

 

B / Ngày khoan nhồi:

1. CHUẨN BỊ KHOAN NGẦM

Vạch kẻ đường,

Đánh dấu các mạng hiện có,

Thiết lập mũi khoan, với đầu khoan thích ứng với tính chất của mặt đất.

2. GIAI ĐOẠN 1 / THỰC HIỆN PILOT SHOT TRÊN BÊN NGOÀI

Vì những người làm việc đó nhiều nhất là những người nói về nó nhiều nhất, chúng tôi đã tìm đến các chuyên gia tại Việt Nam để mô tả bước quan trọng đầu tiên này, điều này sẽ không thể không nhắc nhở chúng ta về những giờ chơi với những chiếc xe điều khiển từ xa thời thơ ấu của chúng ta…

Bước đầu tiên là tạo một lỗ khoan có đường kính nhỏ bằng cách sử dụng một đầu khoan thích ứng với tính chất của địa hình, sau đó sẽ dùng làm hướng dẫn cho các hoạt động doa. Đầu khoan này được lắp với các vòi phun nước hoặc polyme (tùy thuộc vào tính chất của địa hình), có nhiều vai trò:

Giúp ổn định mặt đất,

Bôi trơn và làm mát dụng cụ và đầu dò,

Củng cố các bức tường của lỗ khoan,

Di dời cành giâm ra khỏi lỗ.

Khoan định hướng bao gồm:

Định vị cố định vị trí đầu khoan để tôn quỹ đạo: đây là chức năng định vị;

Biết độ nghiêng và hướng của đầu khoan để dẫn hướng và sửa đổi quỹ đạo của nó: đây là chức năng dẫn hướng.

Để định vị đầu khoan chính xác đến từng cm, một đầu dò máy phát được đặt ở phía sau đầu khoan. Trên bề mặt, người vận hành được trang bị bộ thu nhận thông tin về độ sâu, vị trí, độ nghiêng, hướng và nhiệt độ của đầu khoan trên màn hình của mình.

Sự thay đổi hướng được cung cấp bởi sự định hướng của một mặt phẳng trên đầu: chuyển động quay của đầu và lực đẩy đồng thời tạo ra quỹ đạo tuyến tính, trong khi lực đẩy không quay sẽ tạo ra sự lệch hướng.

Dưới tác động kết hợp của lực đẩy và chuyển động quay của đầu khoan, một dây khoan xuyên qua mặt đất. Các thanh được thêm vào khi bạn di chuyển, cho đến khi đầu khoan đến được miệng giếng.

3. GIAI ĐOẠN 2 / QUAY TRỞ LẠI

Khi đạt đến điểm thoát, đầu khoan được tháo dỡ và thay thế bằng một mũi doa, trực tiếp trong giếng đầu vào.

Hoạt động “quay trở lại” này bao gồm việc tăng đường kính của lỗ khoan thí điểm để có thể lắp đặt đường ống. Đường kính thường tăng thêm vài cm so với đường kính mục tiêu của đường ống được đặt. Tùy thuộc vào đường kính của ống bọc hoặc đường ống cũng như tính chất của đất, đôi khi sẽ cần thiết các lỗ khoan trung gian.

Bước doa này được thực hiện bằng cách quay và phun bùn, vai trò của công việc này là cải thiện độ trượt của đường ống và hút một phần vật liệu qua mũi doa. Bùn khoan này thường được bơm và gửi đến bãi chôn lấp đã được phê duyệt.

4. GIAI ĐOẠN 3 / VẬN CHUYỂN ĐƯỜNG ỐNG

Dây ống được gắn vào mũi doa trong lần doa cuối cùng, sử dụng một đầu kéo gắn phía sau mũi doa. Đoàn tàu này, trước đây được lắp ráp bên ngoài đường ống, sau đó được kéo đến điểm vào, luôn theo hướng "quay trở lại".

3 YẾU TỐ THÀNH CÔNG CHỦ YẾU: CHUẨN BỊ, CHUẨN BỊ VÀ CHUẨN BỊ.

Đây là ba từ then chốt cho một cuộc khoan định hướng thành công, vì vậy điều cần thiết cho sự thành công của công việc là cụm từ chuẩn bị này. Điều này đặc biệt liên quan đến một giai đoạn trinh sát địa hình.

Không có dự án khoan định hướng nào thành công nếu không có sự chuẩn bị xuất sắc. Điều này liên quan đến một nghiên cứu địa chất và nghiên cứu dấu chân của mặt đất, sau đó thách thức là kết hợp dự án với thiết bị phù hợp.

Mục tiêu của sự chuẩn bị tỉ mỉ này:

Tối ưu hóa hình dạng của dự án,

Chọn giàn khoan và các thiết bị phù hợp khác,

Xác định và lường trước các nguy cơ có thể xảy ra,

Phác thảo phương Việt Nam thực hiện,

Ước tính chi phí và thời gian.

Lợi thế ở Việt Nam là ngày càng có nhiều công ty hỗ trợ chúng tôi chuẩn bị mặt bằng, phân tích đất và mạng lưới.

Đối tượng thứ hai, việc chuẩn bị không bao giờ được thực hiện nhẹ nhàng bất kể kích thước của địa điểm, đặc biệt chú ý đến các lỗ khoan nhỏ:      

Điểm chú ý chính trên các khoan ngầm việc làm nhỏ là phát hiện mạng. Điều cần thiết là phải nghiên cứu kỹ tệp DT-Dict. Sau đó, bạn phải biết làm thế nào để đưa ra quyết định đúng đắn, nên làm hoặc không nên làm: cuối cùng, một rủi ro được kiểm soát kém luôn phải trả giá cao hơn là không làm. Khoản tiết kiệm nhỏ khi bắt đầu tạo nên những khoản chi lớn ở cuối cùng!

Do đó điều này cấp thiết cần phải có sự chuẩn bị cực kỳ kỹ lưỡng.

CHUẨN BỊ… VÀ TỔ CHỨC NỘI BỘ!

Với hơn 10 năm gắn bó với công việc của mình, người quản lý của công ty Minh Phương đã bổ sung thêm một yếu tố thành công quan trọng: tổ chức nội bộ.

Mặc dù sẽ luôn có những phát triển về kỹ thuật, nhưng chúng tôi đang phát triển trong một ngành nghề đã đạt đến độ chín. Khoan định hướng ngang đã phát triển rộng rãi, chúng tôi đang sử dụng các công cụ hiệu quả hơn và năng suất đã được cải thiện rất nhiều trong khoảng hai mươi năm. Xét về sự phát triển rất tích cực này, hiệu quả hoạt động của công ty hiện đang được thể hiện rõ ràng trong nội bộ tổ chức.

6 ĐIỂM CẦN LƯU Ý MÀ MỘT NGƯỜI KHOAN TỐT LÀM VIỆC HOÀN HẢO

Chúng tôi đã thu thập cho bạn tất cả các thông tin chi tiết mà các chuyên gia giỏi nhất biết cách xác định vị trí, phân tích hoặc thực hiện để tiến hành các hoạt động khoan của họ trong điều kiện an toàn, hiệu quả và tốc độ tốt nhất.

Dưới đây, chúng tôi trình bày tóm tắt tất cả những điểm cần chú ý này.

4. SỬ DỤNG THIẾT BỊ NÀO TRONG VIỆC KHOAN NGANG CÓ HƯỚNG DẪN?

Chúng tôi đã đề cập ở phần trước: việc thay đổi thiết bị khoan trong quá trình làm việc đơn giản là không thể. Các giai đoạn chuẩn bị và trinh sát của khoan định hướng ngang giúp xác định thiết bị phù hợp nhất.

    CÂU HỎI SỐ 1: CHỌN KHOAN NÀO?

Thị trường máy khoan xuất hiện các thiết bị với nhiều kích cỡ khác nhau, với nhiều công suất kỹ thuật đa dạng. Không biết mua cái nào cho Giáng sinh? Dưới đây là các tiêu chí chính để xem xét:

Kích thước của chúng (kích thước nhỏ, vừa hoặc lớn)

Lực kéo của chúng (kN)

Tốc độ quay của chúng, nhưng trên hết là momen xoắn cực đại của chúng (kN.m)

Công suất thủy lực của máy bơm của họ

Chiều dài và đường kính tối đa có thể đạt được.

Máy khoan định hướng ngang cũng có thể hiển thị các độ cao khác nhau tùy thuộc vào tuyến đường khoan sẽ được thực hiện (bán kính cong, v.v.) và đặc điểm của đường ống.

Máy khoan ngang mini ...

Đối với những đoạn đường nhỏ hoặc lối vào, máy cực kỳ nhỏ gọn với dấu chân rất nhỏ là đủ.

Một số không chiếm thêm bất kỳ không gian nào trên mặt đất ngoài giếng khởi động, hầu như không lớn hơn 1m3 ... vì chúng được đặt ngay bên trong nó! Những loại khác, được lắp đặt trên bề mặt, cho phép các kết nối riêng lẻ được thực hiện trực tiếp từ các hố ga có đường kính dưới 1m, bao gồm cả Lỗ khóa Ø 65 cm!

… Đến các cuộc tập trận lớn!

Trong khi các loại máy khoan trên mặt đất phổ biến nhất có lực kéo từ 4 đến 12 tấn, thì một số loại có thể đạt tới… 36 tấn!

     CÂU HỎI SỐ 2: GIAI ĐOẠN KHOAN NÀO ĐỂ GIỮ?

Đây là trang bị chịu nhiều căng thẳng nhất. Thật vậy, cần khoan:

Đẩy đầu khoan,

Quay đầu và các công cụ của nó,

Hướng việc khoan theo một đường cong,

Vận chuyển dung dịch khoan,

Kéo những người doa,

Kéo đường ống.

Ngoài đường kính cần đào và chiều dài cần đào, việc lựa chọn cần khoan do đó sẽ phụ thuộc vào loại đất: đá rời, cứng, đá, đá rất cứng.

     CÂU HỎI SỐ 3: FLUID KHOAN NÀO SẼ TỐI ƯU?

Sự phân biệt được thực hiện giữa chất lỏng dựa trên bentonit và những chất lỏng dựa trên polyme hòa tan trong nước. Việc thực hiện chúng trên một địa điểm đòi hỏi phải có thiết bị sản xuất, bảo quản, tiêm và điều trị. Cũng cần phải suy nghĩ về việc sơ tán và điều trị của họ, trách nhiệm thuộc về chủ sở hữu.

Câu hỏi về sự lựa chọn của họ không còn là một câu hỏi phụ khi chúng ta ghi nhớ vai trò thiết yếu của chất lỏng trong quá trình khoan định hướng: để tạo điều kiện đào, giữ cho các hom ở trạng thái treo, di tản chúng, đảm bảo sự ổn định của khoan, củng cố các bức tường. , bôi trơn dây khoan và đường ống đã rút, làm mát đầu khoan và các dụng cụ, v.v.

Vì vậy, để chọn chất lỏng hiệu quả nhất theo điều kiện địa điểm, các chuyên gia trong kỹ thuật khoan ngầm này sẽ có thể phân tích các đặc điểm khác nhau này của dung dịch khoan:

Tỉ trọng,

Độ nhớt,

Ngưỡng dòng chảy, thixotropy,

Hàm lượng cát,

PH,

Độ dẫn điện và độ cứng.

Việc lựa chọn được thực hiện cụ thể bằng cách trả lời các câu hỏi sau:

Bùn sẽ được tái chế?

Các chức năng ưu tiên được tìm kiếm trên khoan ngầm này là gì: ổn định, tẩm ướp, bôi trơn, v.v.?

Việc triển khai phức tạp như thế nào và các biện Việt Nam kiểm soát có thể có trên khoan ngầm là gì?

     CÂU HỎI SỐ 3: DÀNH CHO VỢ CHỒNG NÀO?

Đường kính lỗ khoan phụ thuộc vào 4 tiêu chí chính:

Đường kính và loại ống,

Chiều dài của lỗ khoan,

Bản chất của địa hình,

Bán kính cong.

KẾT LUẬN: PHANH DÀNH CHO KHOAN NGANG CÓ HƯỚNG DẪN GÌ?

Xét về số km mạng lưới mới được lắp đặt, kỹ thuật khoan định hướng chắc chắn là nữ hoàng trong các mét tuyến tính của đường ống được đặt. "Sự thống trị" của thị trường không gây ngạc nhiên cho bất kỳ chuyên gia nào của chúng tôi được phỏng vấn trong cuộc khảo sát ngành hàng năm của chúng tôi, có thể được giải thích cụ thể bởi sự trưởng thành vượt bậc của kỹ thuật này, cũng như hiệu quả của nó trong việc đào khoảng cách trung bình và dài .

Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn lấy làm tiếc trong FSTT rằng kỹ thuật khoan ngầm này thậm chí còn không được thiết lập tốt hơn trong bối cảnh xây dựng của Việt Nam như ở một số quốc gia khác.

Ba yếu tố dường như giải thích cho việc sử dụng nó thấp hơn so với tiềm năng thực sự của nó.

1. MỘT KỸ THUẬT VẪN CÒN ÍT KIẾN THỨC CỦA NHÀ THẦU

Mặc dù ngày càng được nhiều chủ dự án yêu cầu cụ thể hơn, nhưng việc khoan định hướng ngang vẫn còn thiếu kiến ​​thức quá sâu giữa những người ra quyết định công và tư. Trong khi một số vẫn thấy nó quá tốn kém hoặc quá phức tạp để thực hiện, những người khác lại coi đây là một giải Việt Nam đơn giản mà không tính đến một số phức tạp nhất định.

2. KHÔNG ĐƯA VÀO TÀI KHOẢN ĐÚNG VÀ CHI PHÍ XÃ HỘI

Hãy nhớ phương trình nhỏ của chúng ta: Chi phí toàn cầu = chi phí trực tiếp + chi phí gián tiếp + chi phí xã hội

Tuy nhiên, mặc dù đường cong lũy ​​tiến là cực kỳ tích cực, hai đường cuối cùng chưa đại diện cho các lập luận đủ vững chắc trong tâm trí của những người ra quyết định để cân nhắc tính đúng đắn của họ.

3. SỰ THAY ĐỔI CẦN THIẾT CỦA THÓI QUEN VỚI KHÁCH HÀNG VÀ TỔ CHỨC CÔNG TY

Bên cạnh những tâm trạng về chi phí gián tiếp và xã hội, việc khoan định hướng liên quan đến sự thay đổi tổ chức. Ví dụ, nó chuyển thành sự chuẩn bị thượng nguồn tốt hơn để đảm bảo kiến ​​thức cần thiết về lòng đất trong giai đoạn dự án, sau đó sẽ đảm bảo tiết kiệm đáng kể thời gian trong giai đoạn làm việc.

Tuy nhiên, một số công ty và những người ra quyết định nhất định không có mong muốn hoặc không có cho mình phương tiện để đặt câu hỏi về thói quen hàng thập kỷ của các công trường xây dựng “truyền thống”.

Đây là những gì chúng tôi muốn thực hiện thông qua bài viết này, mà chúng tôi hy vọng bạn đã được hưởng lợi từ đó. Đây cũng là những gì chúng tôi làm thông qua 2 đến 3 ngày kỹ thuật hàng năm trên khắp nước Việt Nam, hoặc trong cuộc họp hàng năm của toàn bộ chuyên môn.

Để tham gia hoặc cho bất kỳ câu hỏi cụ thể hoặc kỹ thuật, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi!

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Hotline:  0903649782 - (028) 3514 6426

Email: nguyenthanhmp156@gmail.com

 


(*) Xem thêm

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng