Những rủi ro nghề nghiệp trong công việc khoan ngầm

Những rủi ro nghề nghiệp đặc trưng cho công việc dưới lòng đất, chẳng hạn như sạt lở đất và sập, ngạt thở, hỏa hoạn và vụ nổ ghê gớm, chết đuối, sử dụng chất nổ tạo thành những mối nguy hiểm lớn cho những địa điểm này.

Những rủi ro nghề nghiệp trong công việc khoan ngầm

Công trình ngầm là những công trường được thực hiện bên dưới bề mặt của mặt đất và bao gồm việc khoan các đường hầm và các phòng trưng bày đường bộ và đường sắt, mạng lưới vệ sinh, làm việc trong các bãi đậu xe ngầm, đào các mỏ đá và giếng mỏ….

Công việc dưới lòng đất là một trong những công việc dễ xảy ra tai nạn nhất: công việc này trên thực tế kết hợp các rủi ro xây dựng chung liên quan đến việc sử dụng máy móc mạnh mẽ và di động, rơi trên cùng một mặt bằng trên mặt đất không bằng phẳng, ... và những rủi ro cụ thể cho một hoạt động hạn chế hoặc điều kiện tiếng ồn, ô nhiễm không khí, ánh sáng, chật chội, ẩm ướt, lạnh giá làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Những rủi ro nghề nghiệp đặc trưng cho công việc dưới lòng đất, chẳng hạn như sạt lở đất và sập, ngạt thở, hỏa hoạn và vụ nổ ghê gớm, chết đuối, sử dụng chất nổ tạo thành những mối nguy hiểm lớn cho những địa điểm này.

Thông qua các biện pháp phòng ngừa tập thể thích hợp, cụ thể là thông gió, hỗ trợ, chiếu sáng, công thái học của máy móc, lắp đặt điện, v.v., tất cả các sự cố phơi nhiễm này có thể được giảm thiểu và giảm đáng kể rủi ro nghề nghiệp trong công việc dưới lòng đất.

Ngoài ra, làm việc dưới lòng đất đòi hỏi phải tôn trọng cẩn thận các quy tắc vệ sinh và các hướng dẫn về phương tiện bảo vệ cá nhân (đội mũ bảo hiểm, găng tay, giày, thiết bị bảo vệ thính giác và mặt nạ thở, v.v.).

Ngoài ra, các biện pháp đào tạo và cung cấp thông tin về an toàn là điều cần thiết, đặc biệt đối với việc lái máy móc, an toàn cháy nổ, v.v.

 

Những rủi ro nghề nghiệp trong công việc khoan ngầm

 

Những rủi ro chính trong công việc ngầm

Các công trình ngầm, để đào, cải tạo hoặc bảo trì, ngày càng nhiều, đặc biệt là ở các khu vực đô thị: đường hầm đường bộ và đường sắt, mạng lưới tàu điện ngầm, phòng trưng bày lọc nước và của các công trình thủy điện, đường ống cung cấp nước uống và hơi nước, dây cáp điện, điện thoại, bãi đỗ xe ngầm, hố đào, luống nấm, hầm rượu, hố phấn ...

Môi trường đô thị dày đặc làm tăng thêm khả năng ô nhiễm hóa học và sinh học bởi các chất được vận chuyển trong các đường ống xung quanh (khí thị trấn, cống rãnh, v.v.).

Rủi ro liên quan đến máy móc và giao thông ngầm

Trong quá trình đào đường hầm và phòng trưng bày, các cuộc diễn tập và lưu lượng xe cộ cường độ cao, xe tải để sơ tán hư hỏng, của máy khai thác và / hoặc chất tải (máy xúc, máy đổ, máy khoan, máy cắt), gây ấn tượng bởi kích thước, sức mạnh và tính cơ động, di chuyển và vận chuyển một lượng lớn vật liệu trong một không gian nhỏ và thiếu ánh sáng, tạo ra những rủi ro đáng kể: việc sử dụng và di chuyển máy móc trong các lối đi ngầm vốn đã rất nguy hiểm, vì năng lượng động học cao được thực hiện (hàm của khối lượng và tốc độ bình phương) và sự chật chội và cấu hình cơ sở đôi khi quanh co, có khả năng gây ra tai nạn nghiêm trọng (va chạm, nghiền nát, chấn động, kẹt xe, v.v.).

Mối nguy hiểm không chỉ liên quan đến người vận hành máy mà còn tất cả những người lao động ở gần đó, những người có thể bị va chạm vào máy hoặc tải của nó do không chú ý, thiếu tầm nhìn và độ nghiêng của người xuống là một yếu tố tăng nặng ...

Các tình huống rủi ro liên quan đến làn đường giao thông (chiều rộng và hình dạng của làn đường, biển báo, chỗ ngồi trên mặt đất, v.v.) với xe tải và máy móc (tình trạng phanh, lốp, hệ thống lái, ánh sáng, thiết bị cảnh báo âm thanh hoặc ánh sáng, v.v.), tổ chức lưu lượng tuần hoàn và hành vi của con người (vội vàng, căng thẳng, vô kỷ luật, rượu bia): tất cả các yếu tố này hoạt động độc lập nhưng cũng phụ thuộc lẫn nhau, làm tăng khả năng xảy ra tai nạn.

Giao thông ngầm bên dưới lòng đất được tạo thành từ nhiều luồng, trong đó sự chồng chéo, giao thoa và nhầm lẫn giữa người đi bộ, máy móc và các phương tiện rất khác nhau (về tốc độ, kích thước, khả năng cơ động của chúng) dẫn đến khả năng xảy ra tai nạn bất kỳ nguồn gốc nào, trong quá trình băng qua đường. , cơ động, với lối đi đặc biệt hẹp.

- Việc người lái xe tiếp xúc hàng ngày với các rung động truyền đến toàn thân, các thao tác điều khiển máy có hại cho sức khỏe của họ: các nguy cơ tổn thương cột sống do rung và rối loạn đốt sống do lực nén và ứng suất cắt gây ra, chủ yếu ở các điểm giao nhau giữa lưng và thắt lưng. Điều này dẫn đến đau thắt lưng, đau cơ, đau cổ, đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm ... Nguy cơ này tăng lên ở những người vận hành máy ngồi lâu trên ghế và bị gò bó nhiều tư thế do làm việc trên mặt đất không bằng phẳng. Ngoài ra còn có các nguy cơ về xương khớp của các chi trên liên quan đến viêm gân khuỷu tay, cổ tay và viêm gân ở vai.

- Có thể xảy ra nguy cơ va chạm với các máy khác trong cùng khu vực làm việc.

- Sự di chuyển của máy móc trên công trường có thể phát sinh nguy cơ va chạm với người lao động đang đi bộ.

- Chấn thương sau ngã trong quá trình hạ máy (bong gân ...).

- Lăn các dị vật vào mắt do môi trường đặc biệt nhiều đá và bụi bẩn.

 

rủi ro nghề nghiệp trong công việc khoan ngầm

 

Rủi ro hóa chất trong lòng đất

Công việc dưới lòng đất có nhiều nguy cơ về hóa chất do nguy cơ ngạt thở hoặc nhiễm độc do chất lượng không khí kém trong môi trường hạn chế, nơi không khí sạch đang nhanh chóng trở nên khan hiếm (bê tông và bụi silica, khí thải từ máy móc, khí từ chất nổ và các loại khói khác nhau). ..).

- Bụi xi măng

Độ kiềm cao của xi măng là một yếu tố quan trọng trong các rủi ro hóa học của xi măng, cũng như các dấu vết của crom hóa trị sáu, coban và niken mà nó chứa. Nhưng chính bụi tạo ra nguy cơ lớn khi sử dụng xi măng, vì những hạt này gây khó chịu và có khả năng đi đến các phế nang phổi.

Xi măng ở dạng khô thải ra trong quá trình chuẩn bị vữa hoặc bê tông có nguy cơ đối với đường hô hấp (viêm mũi, hen suyễn, suy giảm chức năng hô hấp như viêm phế quản mãn tính, khí phế thũng, v.v.).

Bụi xi măng cũng có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh về mắt: viêm kết mạc, viêm bờ mi hoặc viêm bờ mi (tổn thương các nang lông của lông mi).

Tính kiềm mạnh của xi măng trong quá trình tạo ẩm khi tiếp xúc với da ẩm (do pháo bê tông phun ra), gây ra các tổn thương trên da (da đỏ và bóng).

Viêm da tiếp xúc dị ứng (chàm) là do các chất gây dị ứng có trong xi măng: crom, niken, coban và nhựa epoxy. Người lao động dần dần nhận thức được các sản phẩm này một cách cụ thể do có nhiều điểm tiếp xúc với da không được bảo vệ.

- Bụi silica

Nhiều loại đá (đá granit, đá sa thạch, đá thạch anh, đá phiến, v.v.) hiện diện trong đường hầm có chứa silica kết tinh và do đó các trạm làm việc bị ảnh hưởng đặc biệt khi tiếp xúc với bụi silica mịn.

Silica (SiO2) là một khoáng chất có rất nhiều trong vỏ trái đất, tồn tại ở dạng tự do (tinh thể hoặc vô định hình) hoặc kết hợp dưới dạng silicat của canxi, magie, nhôm ... trong đá trầm tích (cát kết ...), đá biến chất (đá phiến ...) hoặc đá magma (đá granit ...). Bụi nguy hiểm là bụi silic kết tinh (thạch anh), độc tính của silic vô định hình thấp.

Các hạt khoáng chất rắn lơ lửng trong không khí được tạo ra trong quá trình đào các phòng trưng bày dưới lòng đất hoặc đánh chìm các trục và tại tất cả các điểm của quá trình xử lý: chất tải, kéo xe tải, nổ mìn, khoan lỗ nổ, nổ máy khoan và đập đá.

Khi các hạt bụi khó chịu đọng lại trong mũi, chúng có thể gây viêm mũi dị ứng hoặc viêm niêm mạc mũi.

Một số hạt rất nhỏ có thể đi qua khoang mũi và tấn công khí quản và phổi, hoặc chúng gây viêm màng nhầy của khí quản (viêm khí quản) hoặc phế quản (viêm phế quản), nhưng trên hết là có thể đến được các phế nang phổi, và tích tụ ở đó nếu cường độ hoặc tần suất tiếp xúc vượt quá ngưỡng đào thải tự nhiên khỏi cơ thể bởi chất nhầy (độ bền sinh học). Khi đó, phổi thường xuyên phải đối mặt với những rủi ro liên quan đến khói bụi và hít phải quá nhiều bụi có thể gây ra bệnh phổi: sự hình thành mô xơ hoặc mô sẹo có thể làm suy giảm chức năng phổi và dẫn đến tình trạng xơ hóa (bệnh bụi phổi silic cho bụi silica .. .).

Bụi phế nang silic (một phần bụi có thể hít phải) có khả năng lắng đọng trong phế nang phổi khi hàm lượng thạch anh vượt quá 1%.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh bụi phổi silic tăng lên với nồng độ cao, tần suất và thời gian tiếp xúc, hút thuốc, hít phải các chất ô nhiễm khác hoặc và các triệu chứng có thể trầm trọng hơn khi hít phải đồng thời bụi than (bệnh than phổi).

Bệnh bụi phổi silic ảnh hưởng đến chức năng phổi đến mức có lợi cho sự xuất hiện của bệnh lao, làm mờ đi tiên lượng sống và sự phát triển của bệnh ung thư phế quản phổi: silica được IARC phân loại là chất gây ung thư đã được chứng minh nhưng không được Liên minh Châu Âu phân loại là Chất hóa học nguy hiểm. (DCA).

Ngoài ra, bụi silica kết tinh có thể gây kích ứng mắt và gây ra bệnh viêm phế quản mãn tính.

- Khí thải

Khói từ nhiên liệu và khí thải từ động cơ đốt trong của động cơ điêzen được sử dụng trong công việc dưới lòng đất chứa các ôxít nitơ và lưu huỳnh, các hạt cacbon mịn và hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs), bao gồm cả benzen gây ung thư, tác động lên hệ thần kinh và gây rối loạn nghiêm trọng công thức máu do các tác động do nồng độ rất cao gây ra. Các hydrocacbon thơm đa vòng PAH là kết quả của quá trình đốt cháy không hoàn toàn các chất hữu cơ và xâm nhập vào cơ thể qua da và qua hệ hô hấp: chúng có thể gây rối loạn thần kinh (nhức đầu, chóng mặt, khó chịu, buồn ngủ, co giật), tiêu hóa kèm theo nôn mửa nhiều lần, thiếu máu do độc tính đối với tế bào máu và tủy xương khi phơi nhiễm đặc biệt lâu và nghiêm trọng (bệnh benzolism). Ngoài ra, khí thải có thể gây ngộ độc cấp tính, cụ thể là do khí carbon monoxide, biểu hiện bằng đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt ... có thể dẫn đến mất ý thức trong trường hợp tiếp xúc rất mạnh trong môi trường hạn chế. .

Tiếp xúc lâu dài với khí thải cũng có thể gây kích ứng phế quản và thậm chí là ung thư phổi.

- Khí từ chất nổ

Việc khai quật những tảng đá khổng lồ được thực hiện bằng cách sử dụng phương pháp nổ mìn: việc nổ vật liệu bằng cách sử dụng thuốc nổ đưa vào các lỗ khoan tạo ra sự phân mảnh đáng kể của đá, không chỉ phát ra một đám bụi mà còn cả khí độc, bao gồm cả các oxit nitơ.

Quá trình bơm nhũ tương, chỉ nổ sau khi trộn, tạo ra một lượng amoniac giải phóng đáng kể, có độc tính cao khi hít phải và qua đường da (bỏng ăn da).

- Sản phẩm chống thấm cho bãi đậu xe ngầm và bitum cho mặt đường

Trong bãi đậu xe ngầm hoặc công trình đường hầm, việc giam giữ làm tăng nồng độ các chất độc hại trong khí quyển và những rủi ro liên quan đến việc hít phải chúng.

Các sản phẩm được sử dụng bởi chất chống thấm đều có rủi ro hóa học, cho dù chúng là lớp phủ ngâm tẩm lạnh hay bitum ở dạng dung dịch trong dung môi thơm. Các sản phẩm của hệ thống chống thấm chất lỏng, được sử dụng ví dụ như trong các đường dốc đỗ xe ngầm, có chứa nhựa polyme polyurethane, acrylic, polyester. Các sản phẩm này ở trạng thái lỏng hoặc nhão khi chế biến. Chúng được áp dụng lạnh hoặc nóng trong các lớp kế tiếp nhau để tạo thành một hệ thống chống thấm sau khi làm khô hoặc trùng hợp. Hỗn hợp bitum chống thấm và đường trước hết tạo ra khả năng tiếp xúc với da, đặc biệt là với các hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs), thông qua tiếp xúc trực tiếp với bitum và quần áo hoặc dụng cụ bị ô nhiễm, có thể gây kích ứng da. Việc sử dụng và xử lý bitum nóng chảy có thể gây kích ứng cho các khu vực tiếp xúc nhưng cũng gây rối loạn hô hấp, kích ứng mắt hoặc thanh quản. Ngoài ra, khói bitum có chứa các chất có thể gây ung thư (benzopyrene), hoặc các chất có thể gây ung thư, và các chất khác có thể liên quan (naphthalene, lưu huỳnh đa thơm, v.v.): tuy nhiên, bitum hoặc khói của nó không được phân loại là chất gây ung thư, nhưng các nghiên cứu đang được tiến hành để đánh giá khả năng sửa đổi cách phân loại này: các phân tích của IARC (Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế) trên thực tế đã không thể thiết lập mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với khói bitum và các dạng ung thư khác nhau, và cho đến nay không có bảng bệnh nghề nghiệp nào liên quan đến bitum. Có một giá trị giới hạn tiếp xúc đối với khói bitum, được đặt ở mức 5 mg / m3 trong thời gian tiếp xúc 8 giờ / ngày.

Vecni bám dính hoặc ngâm tẩm trong hỗn hợp dung môi (xylen, toluen) phải bay hơi để cho phép đông kết, tạo ra các Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) gây rối loạn thần kinh (nhức đầu, chóng mặt, kích động hoặc buồn ngủ, ...), kích ứng mắt và da và , ở nồng độ cao, co giật, khiếu nại đường tiêu hóa kèm theo nôn mửa. Nhựa có thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng (bệnh chàm), với sự mẫn cảm ngày càng tăng với các sản phẩm này theo một cách cụ thể do có nhiều điểm tiếp xúc với da không được bảo vệ.

Các isocyanat chứa trong nhựa niêm phong chính, trong một bầu không khí hạn chế, tạo thành các yếu tố nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn và các bệnh ngoài da.

- Khí có nguồn gốc sinh học

Các tác nhân sinh học tạo ra khí lên men chất hữu cơ và tiêu thụ oxy với sự thiếu hụt có thể trở nên nguy hiểm trong một không gian hạn chế: carbon dioxide (CO2), mêtan, hydro sunfua, v.v.

Việc giải phóng carbon dioxide (CO2) là nguy hiểm, không chỉ vì nguy cơ ngạt thở, mà còn vì nó không thể nhận thấy (không mùi, không màu) và nặng hơn không khí, cho phép nó tập trung ở đáy.

Mêtan, không màu, không mùi, được tạo ra bởi nước thải giàu chất hữu cơ, là chất ngạt và dễ cháy, có nguy cơ nổ ở nồng độ cao.

Mạng lưới xử lý nước thải (cống rãnh) là những không gian khép kín tích tụ các khí lên men, chẳng hạn như hydrogen sulphide, rất độc với liều lượng thấp và là một rủi ro lớn. Hydrogen sulfide nhanh chóng gây chết người ở nồng độ 800 đến 1000 ppm.

- Sản phẩm ổn định đá

Sự thiếu liên kết của một số bức tường có thể được khắc phục bằng cách bơm nhựa urê-fomanđehit hoặc các sản phẩm khác phát ra các hợp chất dễ bay hơi vào không khí trong phòng trưng bày, trong quá trình sử dụng hoặc sau đó, với nồng độ cao đạt được. Các sản phẩm này, đặc biệt là formaldehyde, là chất gây kích ứng đường hô hấp và thường gây ra các phản ứng dị ứng (hen suyễn, viêm mũi hoặc viêm kết mạc với hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mắt, phù nề mi mắt, ngứa ran thanh quản ...) và rối loạn thần kinh (nhức đầu, chóng mặt ... ).

- Radon

Radon là một loại khí phóng xạ tự nhiên, không mùi và không màu, được tìm thấy chủ yếu trong lòng đất đá granit và núi lửa. Nguồn phơi nhiễm trên đất liền do hít phải radon dẫn đến nguy cơ ung thư phổi, điều này thúc đẩy sự cảnh giác ở các công trường dưới lòng đất, vì radon và các sản phẩm phân hủy của nó ở dạng khí dung, một số phát ra tia X, xâm nhập vào các tòa nhà. phổi có khí thở. Radon là một loại khí rất nặng và vẫn ở trên mặt đất, điều này làm tăng mức độ nguy hiểm của nó: nó tích tụ trong các không gian hạn chế trong các vết nứt, đứt gãy và đứt gãy trong đá, hoặc trong nước ngầm trở thành chất chứa radon khi tiếp xúc với đá giải phóng nó, và có thể tập trung cục bộ cao ở các mỏ (than đá, than non, uranium, đá phiến sét, v.v.).

 

rủi ro nghề nghiệp trong công việc khoan ngầm kéo ống

 

Rủi ro vật chất trong lòng đất

- Rủi ro liên quan đến băng tải

Một số địa điểm hoặc mỏ được trang bị băng tải để sơ tán hom hoặc đá.

Khả năng tiếp cận các khu vực nguy hiểm khác nhau của băng tải, được thiết kế để vận chuyển liên tục trên một tuyến đường định trước vài trăm mét, đặc biệt là trong các hoạt động bảo trì (làm sạch dưới băng tải, mở khóa, mở khóa, v.v.) tạo ra các tai nạn có thể nghiêm trọng, do các bộ phận chuyển động hoặc băng tải và chuyển động của tải (rơi vật liệu được vận chuyển, v.v.).

Hư hỏng có thể do cắt và nghiền giữa tải và bộ phận đứng yên, hoặc cũng có thể do tải rơi hoặc va đập với tải. Các rủi ro cơ học về vướng, kẹt, cuộn dây tồn tại đặc biệt đối với công nhân phụ trách bảo trì, với khả năng các bộ phận của cơ thể và / hoặc quần áo bị kéo bởi các băng tải đang chạy tiếp xúc với các bộ phận quay (con lăn ...).

Những nguy hiểm này hiện hữu, chẳng hạn như khi các thợ đào cố gắng giải phóng sự kẹt cứng của các cơ chế (loại bỏ phần tích tụ) trong một sự cố vận hành với việc cài đặt vẫn đang chuyển động hoặc khởi động bất ngờ.

- Rủi ro về âm thanh

Nguồn tiếng ồn trong đường hầm và phòng trưng bày là rất nhiều và được khuếch đại bởi sự dội lại của sóng âm trên tường, tạo ra một môi trường ồn ào liên tục do đặc biệt là các hoạt động cắt tỉa, nổ mìn, động cơ máy móc, con lăn băng tải, máy bơm bê tông, búa khoan, máy thổi. .. Mức áp suất âm thanh do tiếng ồn tạo ra có thể vượt quá 110 dB.

Ngoài tác hại đến hệ thống thính giác (giảm thính lực, ù tai, v.v.), tiếng ồn xung quanh có thể gây khó chịu hoặc căng thẳng, có thể dẫn đến rối loạn tâm lý (hung hăng, v.v.) và các bệnh lý không chỉ gây hại cho sức khỏe của người lao động. cũng ảnh hưởng đến sự an toàn của công việc của mình bằng cách giảm cảnh giác và sự khéo léo hoặc sự tập trung.

- Rủi ro chấn thương

Trượt và mất thăng bằng thường do sàn bị lỗi hoặc do đi qua chướng ngại vật mà không được phát hiện do thiếu ánh sáng tốt.

Các chuyến đi thường xuyên đến địa điểm trên nền đất không bằng phẳng, tắc nghẽn, ánh sáng kém, ẩm ướt và trơn trượt, và việc sử dụng máy móc hoặc thiết bị có thể nguy hiểm gây ra nhiều nguy cơ chấn thương: vết thương, gãy xương và bong gân do ngã trên cùng một mức độ, vết cắt tay chân miệng, chấn thương đầu, dập nát tứ chi do bị vật, đá rơi, dị vật vào mắt ...

Các tư thế làm việc gắng sức (vặn mình, ngồi xổm, chống tay…), khuân vác nặng cả ngày, động tác lặp đi lặp lại dẫn đến rối loạn cơ xương khớp rất thường xuyên là nguyên nhân của nhiều tai nạn lao động. Ngoài ra, các rung động truyền đến cánh tay và bàn tay bởi các công cụ (búa khoan hoặc búa khí nén) làm trầm trọng thêm khả năng tiếp xúc với những rủi ro này. Tác hại của rung động truyền đến bàn tay và cánh tay càng trầm trọng hơn khi lạnh và ẩm. Tổng rủi ro rung động phụ thuộc vào tất cả các yếu tố tức thời này, nhưng cũng phụ thuộc vào tổng liều rung động nhận được trong ngày làm việc và cuộc sống nghề nghiệp. Các bệnh lý về xương khớp trước tiên liên quan đến viêm gân của khuỷu tay (viêm thượng bì và viêm biểu mô), cổ tay, sau đó là viêm gân của vai. Thoái hóa xương khớp khuỷu tay và thoái hóa xương cổ tay dẫn đến hạn chế khả năng vận động của khớp. Thuốc tê gây tê tạm thời làm giảm cảm giác đau tạm thời thường dẫn đến phải tiếp tục công việc, làm nặng thêm bệnh lý. Tư thế làm việc không tốt trong một môi trường không thoải mái rõ ràng là những yếu tố cũng có lợi cho các rối loạn xương khớp này, đôi khi làm mất khả năng hoạt động đến mức biện minh cho việc thay đổi nơi làm việc. Rung động cũng gây ra nguy cơ mắc bệnh thần kinh, biểu hiện ở việc mất khả năng khéo léo và lực bằng tay, giảm xúc giác của các ngón tay, ngứa ran ở bàn tay và cẳng tay không liên tục hoặc dai dẳng (hội chứng ống cổ tay).

Các thiết bị hỗ trợ xử lý không có sẵn hoặc không đủ cũng góp phần lớn vào việc căng cơ thể chất và gây ra các chấn thương khớp và đau thắt lưng khi gắng sức.

Chấn thương cột sống, đau cổ tay, vai, v.v., cũng như chấn thương ở đầu gối và mắt cá chân là đặc biệt phổ biến.

Các rủi ro cụ thể được đặc biệt quan tâm: chôn vùi dưới một trận lở đất, đè bẹp bởi các tảng đá rơi xuống, sự hiện diện của các túi nước do thẩm thấu qua các tảng đá gây chết đuối trong trường hợp vỡ, hình thành các mảnh vỡ ít nhiều đáng kể, các mảnh đá chặn lại từ kho tiền ...

- Nguy cơ lây nhiễm

Tiếp xúc với nước thải có chứa vi sinh vật, đặc biệt là trong quá trình vận hành hoặc bảo trì trong hệ thống cống rãnh, công nhân tiếp xúc với nhiều loại tác nhân sinh học gây bệnh với khả năng nhiễm bẩn từ da niêm mạc, phổi hoặc tiêu hóa, có nguồn gốc gây viêm xoang, tiêu chảy, buồn nôn. , bội nhiễm vết thương, nhiễm ký sinh trùng, viêm gan hoặc thậm chí là bệnh bạch cầu trong trường hợp chuột có thể tiếp cận được một thiết bị lắp đặt.

Bệnh giun sán lây truyền qua nước tiểu và chất bài tiết của chuột, do đó làm ô nhiễm nước và gây ra một căn bệnh với các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, đau cơ và đau đầu, sau đó tổn thương nội tạng, gan nếu không được điều trị.

- Nguy cơ cháy nổ

Sự lây lan của lửa trong các phòng trưng bày là một nguy cơ ghê gớm.

Các kho dự trữ hydrocacbon lớn để cung cấp cho các phương tiện tiêu thụ nhiều nhiên liệu và kho chứa chất nổ là nguồn gây ra nguy cơ cháy nổ nghiêm trọng. Các hoạt động vận chuyển chất nổ cũng rất nguy hiểm. Ngoài ra, không thể loại trừ rò rỉ từ các bể chứa. Ngoài ra còn có những nguy hiểm liên quan đến các sản phẩm nổ chưa cháy, giảm chất lượng hoặc hết hạn sử dụng, sự hiện diện của khí mê-tan và bụi dễ cháy.

Tất cả các loại bụi dễ cháy, bao gồm cả bụi than, đều có thể phát nổ hoặc cháy. Nồng độ bụi phải đạt ngưỡng nổ tối thiểu trong một thể tích nhỏ và hạn chế.

Các bộ phận cơ học chuyển động của máy móc và băng tải có thể bị bụi bay vào. Các nguồn gây cháy có thể là bề mặt nóng của động cơ, ổ trục của máy móc, tia lửa điện tạo ra do ma sát của các bộ phận này với nhau, đặc biệt là khi có các vật thể lạ (đá hoặc mảnh kim loại) hoặc được tạo ra bởi thiết bị điện bị lỗi, ...

Sự hình thành đám mây bụi có thể được tạo ra bởi sự huyền phù của dòng không khí của các đống hoặc các lớp bụi lắng đọng trên mặt đất và trên các bức tường: vụ nổ sơ cấp xảy ra do sự bốc cháy của đám mây này khi tiếp xúc với nguồn nhiệt đủ cường độ , có thể tiếp theo là một vụ nổ thứ cấp do tác động của sóng áp suất từ ​​vụ nổ sơ cấp.

Hậu quả nguy hiểm chính sau vụ nổ hoặc hỏa hoạn là chấn thương liên quan đến vỡ màng nhĩ và có thể gây tổn thương xương và tế bào ốc tai (nổ), bỏng da, ở các mức độ khác nhau nhưng thường nghiêm trọng với tổn thương do hỏa hoạn trong hầm hoặc phòng trưng bày dưới lòng đất.

- Rủi ro về điện

Các yêu cầu về năng lượng điện cần thiết, đặc biệt đối với hoạt động của máy khoan hầm và tất cả các máy móc điện, đòi hỏi nguồn điện cao và bộ pin cho đội bảo trì (chiếu sáng và ổ cắm tạm thời). Việc lắp đặt điện luôn dành riêng cho địa điểm, không lặp lại và do đó có nhiều nguy cơ hoặc tình huống bất thường. Do đó, khả năng tiếp xúc với dây dẫn điện và các bộ phận mang điện trần là cực kỳ nghiêm trọng, đặc biệt là trong môi trường ẩm ướt.

Rủi ro tổ chức liên quan đến hoạt động chung

Rủi ro tăng lên gấp bội khi một số bên liên quan được yêu cầu làm việc đồng thời trên cùng một địa điểm. Ví dụ, hợp đồng phụ bảo trì ngày càng được thuê ngoài nhiều hơn và do đó việc quản lý an toàn phải được chia sẻ, phối hợp giữa các công ty liên quan và người quản lý địa điểm để hạn chế rủi ro của “hoạt động chung”.

Việc chính thức hóa các mối quan hệ phức tạp hơn khi công việc tại chỗ được thực hiện bởi một công ty bên ngoài, đặc biệt là khi công ty mới hoặc thỉnh thoảng có sự can thiệp, hoặc với người lao động tạm thời và / hoặc nước ngoài (khó khăn trong việc truyền tải thông tin, không có thông tin quản lý, thiếu kinh nghiệm của người lao động ...). Trách nhiệm về mặt bảo mật có thể trở nên mờ nhạt: tương tác, hiểu nhầm, hiểu nhầm giữa các công ty ảnh hưởng đến bảo mật.

Xem thêm Các biện pháp phòng ngừa rủi ro trong công việc ngầm

 

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Hotline:  0903649782 - (028) 3514 6426

Email: nguyenthanhmp156@gmail.com

 


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng