Nạo vét nâng cấp luồng sông, mục đích và cách lựa chọn địa điểm nạo vét lòng sông

Mục tiêu của công trình nạo vét lòng sông, thông luồng cửa biển nhằm đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa, nâng cao năng lực vận tải của các phương tiện lưu thông trên sông nước, đảm bảo an toàn giao thông, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Nạo vét nâng cấp luồng sông, mục đích và cách lựa chọn địa điểm nạo vét lòng sông

1. Nạo vét sông:

Mỗi năm nhu cầu nạo vét sông tăng lên trên khắp thế giới. Các khu vực bao quanh dòng chảy tự nhiên của sông dễ bị lũ lụt hàng năm vào mùa mưa. Nếu dòng sông không được duy trì đúng cách, phù sa, cát và các mảnh vụn có thể tích tụ và hình thành nút thắt cổ chai. Nếu một trận mưa lớn xảy ra thì nút thắt cổ chai sẽ hạn chế dòng chảy và sông sẽ dâng cao trên bờ và làm ngập lụt các doanh nghiệp hoạt động gần đó và nhà ở của địa phương, gây thiệt hại hàng triệu đô la về tài sản và có thể mất mạng. Việc nạo vét sông là cần thiết để duy trì dòng chảy tự nhiên của các con sông và hạn chế khả năng xảy ra thiên tai.

Nạo vét là một quá trình được sử dụng để loại bỏ trầm tích tích tụ dưới đáy, và trong một số trường hợp, các bờ hoặc các bên của sông, hồ, suối hoặc các vùng nước khác. Một thiết bị chuyên dụng được gọi là máy nạo vét tạo ra một chân không hút và bơm các chất cặn bã và cặn bẩn không mong muốn ra ngoài.

Bạn có thể đã nghe nói về một quá trình xảy ra tự nhiên được gọi là lắng cặn, là sự tích tụ của phù sa, cát và các mảnh vụn khác dưới đáy sông, hồ, kênh hoặc suối theo thời gian. Việc tích tụ quá nhiều trầm tích có thể gây ra một loạt vấn đề. Ví dụ, nó có thể làm giảm độ sâu của đường thủy và ngăn tàu bè qua lại. Nó cũng có thể dẫn đến ô nhiễm đe dọa đến thực vật thủy sinh và động vật hoang dã. Ở các khu vực ven biển, sự tích tụ trầm tích có thể khiến các bãi biển bị xói mòn.

 

Nạo vét nâng cấp luồng sông, mục đích và cách lựa chọn địa điểm nạo vét lòng sông

 

Phụ thuộc vào các tuyến đường thủy như sông, hồ, bến cảng và vịnh cho mọi thứ từ vận chuyển hàng hóa đến đánh bắt thương mại và giải trí. Theo thời gian, những đường nước này có thể bị lấp đầy bởi cát, phù sa và các mảnh vụn - hoặc trầm tích - khiến chúng khó di chuyển và đôi khi gây nguy hiểm cho môi trường.

Thông thường, cần phải tìm ra cách loại bỏ một lượng lớn trầm tích tích tụ để duy trì sự lành mạnh của đường thủy và cho phép tiếp tục sử dụng nó cho các ứng dụng thương mại. Một quá trình được gọi là nạo vét có thể cung cấp một giải pháp loại bỏ trầm tích hiệu quả, nhanh chóng. Có nhiều loại chất nạo vét khác nhau có thể được sử dụng cho quá trình loại bỏ trầm tích.

Quá trình loại bỏ trầm tích sử dụng một loại máy được gọi là máy nạo vét để đào bùn và mảnh vụn tích tụ. Một tàu nạo vét được đặt chìm một phần hoặc hoàn toàn trong nước và cho phép người vận hành dễ dàng thu thập bùn cát và vận chuyển đến một vị trí khác. Khi nạo vét xong, bùn cát được chuyển đến vị trí mới và được sử dụng cho một số mục đích. Ngoài ra còn có các loại máy khác như máy xúc có thể được sử dụng để loại bỏ bùn cát.

2. Mục đích của nạo vét dòng sông

Việc nạo vét các con sông lớn trên thế giới có hai mục đích, thứ nhất là nạo vét sông, nâng cao độ sụt thẳng đứng và khả năng xả cát của sông, giảm lượng phù sa của sông, đảm bảo an toàn phòng chống lũ lụt; thứ hai là nạo vét lòng sông để hạ thấp lòng sông, giảm cao trình lòng sông, duy trì mực nước sâu nhất định để dễ dàng qua lại. Hoàn cảnh của sông Sài Gòn khá đặc biệt, do tính chất theo mùa mạnh mẽ và sự tiến hóa dữ dội của chế độ sông ngòi, hạ lưu sông Sài Gòn không thể được sử dụng làm luồng tàu biển. Vì vậy, mục đích của việc nạo vét sông ở sông Sài Gòn là rất rõ ràng, đó là trước tình hình tác dụng vận chuyển bùn cát thủy động của sông Sài Gòn đang suy yếu và lượng bồi lắng của kênh chính sông ngày càng tăng, phương nạo vét và nạo vét nhằm tăng khả năng vận chuyển bùn cát của sông. Giảm phù sa sông và nắn dòng sông; dùng cát đào để gia cố bờ bao, phối hợp với các biện pháp khác để từng bước làm cho hạ lưu sông Sài Gòn hình thành một lòng đất tương đối. sông, làm thay đổi thế bị động của dòng sông lơ lửng trên mặt đất.

 

dịch vụ nạo vét lòng sông

 

Được trang bị một máy bơm tùy chỉnh có thể cắt và bơm lon, chai, túi nhựa, dây thừng, bao tải gạo, v.v. mà không bị tắc nghẽn như máy hút thủy lực thông thường. Điều này cho phép các nhà khai thác loại bỏ phù sa và bùn từ các con sông nơi dân cư đông đúc đã sử dụng sông như một thùng rác.

Nạo vét dòng sông là một hình thức khôi phục sông và duy trì dòng sông. Theo thời gian, cát, phù sa và các mảnh vụn (cành cây, khúc gỗ, chất thải) chảy xuống hạ lưu. Đây là một hiện tượng tự nhiên xảy ra do quá trình phong hóa, xói mòn và các dòng sông mang theo phù sa. Nếu không được bảo dưỡng, các vật liệu tích tụ và tạo ra tắc nghẽn. Do đó, điều này hạn chế dòng chảy tự nhiên của sông và làm cho nước rất nông. Do đó, các con sông trở nên không thể tiếp cận được với các tàu lớn hơn. Ngoài ra, trong mùa mưa lớn, dòng chảy của sông bị hạn chế có thể gây ra lũ lụt. Ngập lụt có thể gây ra thiệt hại lớn về tài sản, tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp địa phương, thậm chí đe dọa tính mạng.

Do đó, việc nạo vét sông là cần thiết để duy trì dòng chảy tự nhiên và độ sâu mực nước thích hợp nhằm giảm thiểu rủi ro thiên tai có thể xảy ra.

Về nguyên tắc

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tác dụng của việc đào sông và giảm phù sa sông. Vị trí của dự án hoặc đoạn đào sông là một trong số đó. Lựa chọn không phù hợp sẽ không cho thấy tác dụng giảm phù sa; lựa chọn phù hợp có thể phát huy tối đa tác dụng của phù sa sự giảm bớt. Vì vậy, việc lựa chọn mặt cắt đào sông rất quan trọng. Theo kinh nghiệm thực tế của ba dự án đào sông được thực hiện ở cửa sông từ năm 1997 đến năm 2020 và kết quả quan sát mẫu trên đó, việc lựa chọn các đoạn đào sông cần tuân theo một số nguyên tắc:

Luồng chính tương đối ổn định, không bị sụt các hiện tượng như sông cuốn;

Đóng vai trò nạo vét lòng sông và trả lại kênh;

Nó có thể làm giảm bề mặt cơ sở bị xói mòn, định hình khả năng truy nguyên của xói mòn càng nhiều càng tốt và có tác động có lợi cho dòng sông ở thượng nguồn ;

Không dễ dàng phục hồi và có thể duy trì lợi ích lâu dài của việc nạo vét sông;

Bồn trầm tích có thể được sử dụng hiệu quả.

3. Xác định địa điểm nạo vét

3.1 Nạo vét sông Sài Gòn là lựa chọn hàng đầu cho các dự án nạo vét sông

Lòng sông và mực nước lũ đoạn cửa sông tiếp tục dâng cao, nguyên nhân chủ yếu do dòng phù sa bồi tụ ổn định ở sườn trước cuối cửa khiến đoạn cuối sông tiếp tục kéo dài ra biển. Vì vậy, việc đào, nạo vét sông trước hết nên thực hiện ở đoạn đuôi cửa sông, từ mép trước của đuôi trở lên thượng lưu, để thúc đẩy mép trước của đuôi lùi xuống, khiến cho biên dưới khống chế được căn cứ. mặt phẳng để di chuyển vào phía trong, rút ​​ngắn dòng chảy và thúc đẩy độ dốc của tỷ lệ co của sông. Mặt khác, việc giảm bề mặt nền xói mòn tương đối có thể tạo ra xói mòn theo đường dài và làm chậm quá trình bồi lắng lòng sông, đây là một trong những biện pháp hữu hiệu để hiện thực hóa lòng sông Sài Gòn mà không cần nâng cao. Thứ ba là phân tích tình trạng phù sa gần đây của cửa sông, và kênh cũng nên được nạo vét.

3.2 Đoạn chuyển tiếp giữa các đoạn sông cong cũng là trọng tâm của việc đào sông

Đối với những đoạn sông cong hẹp, hầu hết hai bờ đều được kiểm soát bởi các dự án cải tạo sông, các dự án sửa chữa chung các đoạn khúc cua, đoạn chuyển tiếp giữa hai dự án liền kề. Điểm sâu của đoạn cong thấp hơn đoạn chuyển tiếp, nhất là sau mưa lũ, đoạn cong thấp hơn đoạn chuyển tiếp liền kề khoảng 2m. Sự khác biệt về hình dạng của các mặt cắt dọc và ngang của kênh quyết định sự khác biệt trong diễn biến xói mòn và bồi tụ của kênh khi lũ lụt và nước thấp. Ở dòng nước thấp, do đoạn uốn khúc hẹp và sâu, lòng sông thấp, lòng sông cao hơn ở đoạn chuyển tiếp đã hình thành nên sự ngăn cản, ứ đọng nước của đoạn chuyển tiếp sang đoạn uốn cong, nên độ dốc của đoạn uốn cong giảm và dòng chảy không trong thời kỳ lũ, tốc độ dâng của mực nước ở các đoạn hẹp và sâu cao, và tốc độ dâng của mực nước ở các đoạn rộng và nông thấp, cộng với sự chuyển tiếp khi xả nước ra khỏi vòi, độ dốc của đoạn cong tăng lên khi nước nhiều, do đó làm tăng khả năng vận chuyển cát của đoạn cong và gây ra hiện tượng váng. Tuy nhiên, đoạn chuyển tiếp có diễn biến ngược lại, xói lở xảy ra vào mùa khô, đặc trưng là kéo theo một rãnh nhỏ trên lòng sông để hạ thấp điểm sâu, vào mùa lũ, lòng sông bị thu hẹp lại. đoạn uốn cong, tốc độ mực nước dâng cao, mực nước dâng cao, mặt nước đoạn chuyển tiếp rộng, mực nước tương đối thấp, dòng chảy ra không êm làm tăng lượng phù sa của đoạn chuyển tiếp, đáy sông dâng cao, lòng kênh có xu hướng rộng và nông hơn.

 

dịch vụ nạo vét lòng sông

 

Theo các đặc điểm tiến hóa trên, nếu đào kênh ở đoạn chuyển tiếp của kênh thì dòng chảy ra của đoạn uốn cong trong thời kỳ khô sẽ nhẵn, độ dốc tăng lên và phù sa của bờ lồi của đoạn uốn cong trong thời gian giảm thời kỳ khô hạn, không để khúc cua hẹp quá khi vào thời kỳ lũ, giảm tác dụng chắn nước của đoạn cong đối với đoạn chuyển tiếp trong mùa lũ, có lợi cho việc giảm lượng phù sa của đoạn chuyển tiếp trong thời kỳ lũ. Việc đào phần bờ lồi ở đoạn đường cong cũng sẽ làm giảm lượng phù sa ở đoạn chuyển tiếp thượng lưu trong thời kỳ lũ, tuy nhiên việc đào đoạn cong làm mở rộng đoạn hẹp và sâu ban đầu không phù hợp với vùng nước thấp, do đó tăng đường cong sự phù sa của đoạn đường trong mùa khô. Ngoài ra, đối với đoạn uốn cong, lòng sông thấp hơn, nếu đào hạ thấp thì chênh lệch độ cao với đoạn chuyển tiếp càng tăng, không có lợi cho việc vận chuyển bùn cát và sẽ làm tăng lượng phù sa ở đoạn uốn cong trong quá trình đào mùa khô. Do đó, việc chọn đoạn chuyển tiếp của đoạn sông đào ở đoạn hẹp hạ lưu cần được liệt kê tiếp theo.

4. Thiết bị nạo vét để nạo vét sông:

Có thể bao gồm máy nạo vét khoan và máy hút bùn nạo vét tùy thuộc vào điều kiện tại chỗ. Một số yếu tố cần xem xét là dòng chảy của sông, độ sâu của nước và vật liệu cần nạo vét. Ngoài các loại và kích cỡ tàu nạo vét khác nhau, chúng tôi cung cấp tùy chỉnh thiết bị nạo vét (ví dụ: tăng chiều dài trục, mở rộng độ sâu nạo vét) theo yêu cầu của dự án.

Ngoài ra, máy hút bùn có thể dễ dàng lấy ra khỏi nước và cất giữ để sử dụng sau này.

Nạo vét dòng sông là việc đào vật liệu từ môi trường nước. Các lý do có thể cho việc nạo vét bao gồm cải thiện các đặc điểm nước hiện có; định hình lại các đặc điểm của đất và nước để thay đổi hệ thống thoát nước, điều hướng và sử dụng thương mại; xây dựng đập, đê và các công trình kiểm soát khác cho các dòng suối và bờ biển; và thu hồi các mỏ khoáng sản quý giá hoặc sinh vật biển có giá trị thương mại. Ở nhiều địa điểm khác nhau và với nhiều mục đích khác nhau, nhưng các mục tiêu chính thường là thu hồi vật liệu có giá trị hoặc giá trị sử dụng, hoặc để tạo ra độ sâu lớn hơn của nước. Nạo vét dòng sông đã được phân loại là hút hoặc cơ học.

Cửa biển, lòng sông thường xuyên bị cát bồi lấp, xói lở khiến tàu thuyền ra vào gặp nhiều khó khăn và rủi ro. Chính vì vậy mà việc nạo vét sông, thông luồng cửa biển để đảm bảo tàu thuyền di chuyển, neo đậu, tránh trú cung như phát triển các dịch vụ hậu cần nghề hàng hải là hết sức cần thiết. Mục tiêu của công trình nạo vét lòng sông, thông luồng cửa biển nhằm đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa, nâng cao năng lực vận tải của các phương tiện lưu thông trên sông nước, đảm bảo an toàn giao thông, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Khi một dòng sông bị xáo trộn, bờ sông ở các khu vực khác nhau của dòng sông cũng bắt đầu bị xói mòn dần khi trầm tích của điểm tiếp xúc ban đầu dần dần chảy từ vị trí đó xuống dòng chảy xa hơn trên sông. Vì vậy mà tốc độ nước chảy của dòng sông tăng lên, gây ra xói lở nghiêm trọng. Việc nạo vét và loại bỏ trầm tích “dư thừa” là thiết lập lại chiều rộng và chiều sâu của sông, ổn định bờ kè xung quanh và ngăn chặn xói mòn bờ biển trong tương lai.

Việc nạo vét lòng sông, thông luồng cửa biển không ngăn được lũ lụt nhưng nó làm giảm một số rủi ro liên quan. Nạo vét lòng sông rất quan trọng để duy trì dòng chảy tự nhiên và giảm khả năng thảm họa xảy ra ở những địa phương thường xảy ra lũ lụt khi mùa mưa đến.

Mở rộng và đào sâu: Nạo vét có thể là một quá trình quan trọng đối với ngành vận tải biển thương mại. Loại bỏ trầm tích có thể duy trì chiều rộng và chiều sâu thích hợp để cho phép tàu hàng chở dầu, nguyên liệu thô và các mặt hàng thiết yếu khác đi qua an toàn, không bị cản trở. Khi nạo vét, chúng tôi khuyến nghị rằng vật liệu của bạn không được thấp hơn bề mặt 7 feet.

Chuẩn bị dự án đường thủy: Nạo vét là một công đoạn đào dưới nước quan trọng trong nhiều dự án xây dựng đường thủy như cầu, bến tàu, cầu tàu và đường hầm dưới nước.

Các dự án cải tạo đất: Loại bỏ trầm tích đôi khi được sử dụng như một nguồn vật liệu cho các dự án xây dựng đất. Sau đó, trầm tích được giải phóng có thể được làm khô và vận chuyển đến một vị trí mới, nơi cần thêm đất để xây dựng và các mục đích khác.

5. Nạo vét cũng có nhiều lợi ích về môi trường.

Xử lý môi trường: Loại bỏ trầm tích có thể giúp khôi phục lại tình trạng ban đầu của bờ biển hoặc bãi biển bằng cách đảo ngược tác động của xói mòn đất.

Ứng dụng làm sạch: Nạo vét có thể làm sạch đường nước sau khi tràn vật liệu độc hại hoặc thông qua việc loại bỏ rác, mảnh vụn, thảm thực vật mục nát, bùn hoặc các vật liệu khác có thể làm ô nhiễm nước và đất.

Bảo tồn thủy sinh vật: Việc nạo vét có thể tạo ra một hệ sinh thái thủy sinh lành mạnh hơn, từ đó có thể tạo ra một môi trường sống thích hợp hơn cho cá và các động vật hoang dã khác. Nó cũng có thể được sử dụng để loại bỏ rác và các mảnh vụn nhằm hỗ trợ các tuyến đường thủy thân thiện với môi trường.

Loại bỏ ô nhiễm chung: Các vùng nước nằm gần các khu đô thị và khu liên hợp công nghiệp có thể nhanh chóng trở thành nơi chứa các chất ô nhiễm khác nhau. Loại bỏ trầm tích có thể ngăn chặn sự tích tụ của các chất ô nhiễm và giữ cho đường nước sạch sẽ và trong lành.

Biện pháp khắc phục hậu quả của các vùng nước bị phú dưỡng: Hiện tượng phú dưỡng là tình trạng dư thừa chất dinh dưỡng trong một vùng nước thường do nước chảy tràn từ vùng đất xung quanh. Sự phú dưỡng có thể dẫn đến sự phát triển quá mức của thực vật dẫn đến thiếu oxy và có thể gây ra cái chết cho các loài động vật hoang dã dưới nước. Trong một số trường hợp, nạo vét có thể là phương án khắc phục khả thi nhất khi xảy ra hiện tượng phú dưỡng.

 

Xem thêm Xử lý nước thải để kiểm soát ô nhiễm trước khi xả ra nguồn

 

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Hotline:  0903649782 - (028) 3514 6426

Email: nguyenthanhmp156@gmail.com

 


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng