Kỹ thuật khoan ngầm qua đường ray tàu lửa bằng robot

Kỹ thuật khoan ngầm qua đường ray tàu lửa bằng robot này bao gồm việc đặt các đường ống (có đường kính từ 220 mm đến 2000 mm), bằng phương pháp đào với một mặt mở, đồng thời hút sạch vật liệu tạo thành bằng đầu khoan được trang bị một mũi khoan.

Kỹ thuật khoan ngầm qua đường ray tàu lửa bằng robot

Cho đến nay, hầu hết các robot hàng đầu, bay, nổi, chìm, ngoài vũ trụ, va chạm trên băng và rất ít máy đào dưới lòng đất đã được phát triển, cũng như chúng chưa được thiết kế để chuyển động dưới mặt đất. EU Badger có thể là người tiên phong.

Dự án BADGER là một hệ thống robot để khoan, điều động, định vị, lập bản đồ và điều hướng các không gian dưới lòng đất. Hệ thống được trang bị các thiết bị phù hợp với việc thi công các đường ống và đường ống ngang và dọc.

 

Borz di chuyển trên mặt đất ở chế độ tự hành, khoan các lỗ chuột để phát triển các kênh cho dây dẫn. Khi bạn làm việc, bạn điều hướng xung quanh cơ sở hạ tầng hiện có. Nếu cần thiết, nó in dây dẫn theo ba chiều một cách nhanh chóng (in 3D). Công nghệ quay và thẳng được tích hợp để khoan được mở rộng với một công cụ khoan siêu âm hoàn toàn mới. Sau đó là thuận lợi khi phun đá, được thực hiện mà không để lại chướng ngại vật trong lối đi. Máy di chuyển về phía trước với kỹ thuật giống như con sâu (nhu động) lấy cảm hứng từ động vật hoang dã, với ăng-ten radar, tia laser và hệ thống định vị giúp theo dõi và tránh chướng ngại vật.

Kỹ thuật khoan ngầm qua đường ray tàu lửa bằng robot

Công nghệ khoan ngầm qua đường ray tàu lửa bằng robot dựa trên kiểm soát thời gian thực của góc lặn và phương vị để đạt được sự kiểm soát chính xác của lỗ khoan.

Hệ thống bao gồm một thiết bị khoan có thể điều khiển, động cơ lõm, đo lường hệ thống khoan (MWD), lắp ráp cáp kết nối điện mô-đun (MECCA), thanh khoan và bơm bùn.

Hệ thống robot khoan có khả năng khoan định hướng chính xác theo chiều ngang với độ sâu khoan 2000 m và cũng khoan trên cành cây để tăng sự hấp thu của lỗ khoan trong các lớp mục tiêu. Công nghệ khoan định hướng dưới lòng đất có một số ưu điểm, bao gồm khoảng cách thực tế cao, nhiều mặt, hiệu quả khoan cao, thời gian bảo trì lâu dài, niêm phong lỗ khoan được cải thiện, chi phí khoan thấp hơn, v.v. thăm dò và các yêu cầu khoan chính xác khác.

Đường ống ngầm giao cắt

Các lỗ đục ngang được làm bằng bộ đẩy ống

Kỹ thuật khoan ngầm qua đường ray tàu lửa bằng robot này bao gồm việc đặt các đường ống (có đường kính từ 220 mm đến 2000 mm), bằng phương pháp đào với một mặt mở, đồng thời hút sạch vật liệu tạo thành bằng đầu khoan được trang bị một mũi khoan. Máy đẩy ống (kích ống hoặc đâm ống tùy thuộc vào việc lực đẩy có được đảm bảo bằng kích thủy lực hay búa khí nén hay không) là công nghệ không đào (không đào lộ thiên) cho phép khoan ngang không có điều khiển với việc dẫn đường ống tiếp theo.

Chúng tôi sử dụng công nghệ đẩy ống để xây dựng các đường hầm thẳng (có đường kính từ 200 mm đến 3500 mm) cần thiết cho các giao cắt ngang của đường bộ và đường sắt. Sau khi đã thực hiện việc vượt (thông thường bao gồm 2 giếng bằng bê tông cốt thép, một ở thượng lưu và một ở hạ lưu và ở các đầu của ống phản) bên trong ống đối ứng, ống dẫn sẽ được đưa vào.

 

Những ưu điểm nổi bật của kỹ thuật khoan ngầm qua đường ray tàu lửa bằng robot

Kỹ thuật khoan ngầm qua đường ray tàu lửa bằng robot khoan có thể được thực hiện với các hệ thống khác nhau, tùy thuộc vào độ sâu đặt, độ dài của đường ngang, nhưng trong trường hợp ít phức tạp hơn của đường ngang không có rãnh, chúng tôi sử dụng máy khoan đẩy ống. Loại khoan ngang này, không có rãnh (hoặc không đào), làm giảm đáng kể sự xâm lấn của công việc, tạo ra ít chi phí hơn và ít tác động đến môi trường hơn. Bộ đẩy ống đặc biệt thích hợp để giải quyết vấn đề lắp đặt các dịch vụ ngầm, khi cần can thiệp vào khu vực đô thị, nơi cần phá vỡ mặt đường.

Với máy khoan robot, mặt đất được khoan theo chiều ngang ở trục của đường ống, cho phép chèn đường ống chống bảo vệ lớn hơn đường ống và trục bằng nhau. Bên trong này sẽ được chèn bên dưới điếu xì gà, đó là phần đường ống dẫn cần được bảo vệ. Quy trình của công việc với bộ đẩy ống bao gồm việc đào hai lỗ:

  • Lỗ bắt đầu trong đó trượt, tường đẩy và ống đẩy được định vị
  • Lỗ đến mà đầu của mũi khoan được thu hồi

Ống đầu tiên được dẫn động được định vị trên khung của bộ đẩy ống với vít bên trong hoạt động như một lưỡi cắt và vật liệu thải. Chúng tôi tiến hành chèn, ghép các đường ống bằng cách hàn chúng lại với nhau. Trong quá trình đẩy, áp suất lực đẩy, tốc độ quay của máy khoan, chiều dài dẫn động hiệu quả và độ đặc cũng như loại vật liệu được đào được theo dõi liên tục. Khi kết thúc quá trình khoan, máy khoan được thu hồi. Khi vật liệu mà khoang đẩy đã được đào không phù hợp hoặc độ sâu lớn, cần phải đảm bảo các khu vực làm việc bằng cách thực hiện các công việc tạm thời trên chu vi.

Việc lắp đặt hệ thống đường ống ngầm băng qua đường ray tàu lửa

Có thể hầu hết các bạn đều đã hình dung được hệ thống đường ống dưới mặt đất, ví dụ đơn giản là đường ống nước. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trước khi tiến hành lắp đặt hệ thống đường ống ngầm băng qua đường ray tàu lửa, có rất nhiều điều cần được xem xét và lưu ý để quá trình thoát nước có thể chạy tốt.

Hệ thống đường ống ngầm băng qua đường ray tàu lửa

Nói chung, ứng dụng của đường ống ngầm được phân thành hai phần, đó là:

  • Đường ống cho quá trình.
  • Đường ống cho các mục đích tiện ích.

Tốt nhất là tránh các đường ống dẫn quy trình đi qua các đường dây ngầm, trong khi các đường ống tiện ích ngầm có thể được làm rõ thành hai phần, cụ thể là:

  • Đường ống cho dòng chảy dựa trên trọng lực.
  • Các đường ống có hệ thống dòng chảy điều áp.

Hệ thống dòng chảy trọng lực, phụ thuộc vào trọng tâm, do đó các đường ống phải có độ dốc. Trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tỷ lệ độ dốc là 1: 1000 đối với van đường dây dưới mặt đất.

Sử dụng các đường ống ngầm băng qua đường ray tàu lửa

Đường ống ngầm được sử dụng cho các hệ thống sau:

  • Thoát nước sạch bao gồm nước mưa, nước vệ sinh và nước chữa cháy.
  • Quá trình xả, cả nước và dầu, bao gồm xả từ bao hơi và xả từ bơm. Trong hệ thống này, đường dẫn đến phần tách và các hydrocacbon thường được tách ra.
  • Xử lý kết hợp, là tập hợp tất cả các khí thải (tiện ích) bằng hệ thống đường ống. Nó phải được bay đến một nhà máy tách lớn để thực hiện và kết hợp dòng chảy trong quá trình tách nước khỏi chất hydrocacbon.

Với mục đích xử lý chất thải của con người, đường ống sẽ được dẫn đến một nơi đặc biệt (bể phốt) nằm trong khu vực đó.

Việc xử lý vật liệu ăn mòn được lên kế hoạch như một hệ thống xả riêng biệt từ bên trong một đơn vị. Những vật liệu này có thể ở dạng amin, axit, cacbonat và các dung dịch hóa học khác có thể ăn mòn. Trong mỗi đơn vị, dòng chảy sẽ được thu thập trong một đường ống chính và chảy vào một bể chứa đặc biệt. Sau đó, hồ sẽ được bơm đến nơi cần trung hòa. Các dung dịch đã được trung hòa từ các hợp chất hóa học nếu vẫn còn sử dụng được sẽ được bơm vào khu chứa.

Lập kế hoạch hệ thống đường ống và lựa chọn vật liệu đường ống

Trong các hệ thống đường ống khác nhau, loại vật liệu được sử dụng để xây dựng hệ thống đường ống ngầm chắc chắn sẽ khác nhau. Trong việc lựa chọn vật liệu, phải chú ý đến loại dòng chảy sẽ đi qua đường ống. Khi tiến hành lắp đặt, cũng cần tính cả khoảng cách cao trình từ mặt đất đến đường ống ngầm. Tương tự như vậy, đường kính độ dày của lớp chống gỉ, vỏ bọc và lớp cách nhiệt hoặc các chất bảo vệ đường ống khác. Tính toán cao độ (kích thước ống) phải được đo bắt đầu từ đáy của ống ngầm. Dòng chảy của chất lỏng được xác định bởi độ dốc của hệ hấp dẫn là bao nhiêu hay ít nhất và mối quan hệ này là tương hỗ. Cán bộ quy hoạch cũng cần lưu ý đến cao độ của mặt đường vào ống. Ngoài ra, các nhà quy hoạch cũng cần tính đến các bộ phận cần lắp van chặn.

 

Tương tự như vậy, tầm quan trọng của việc chọn loại reduser, điều này liên quan đến độ dày và hình dạng của đầu nối. Khi thảo luận về vấn đề của hệ thống xả, các nhà thiết kế và quy hoạch hệ thống đường ống phải biết một số điều, đó là:

Bộ sưu tập khí thải bao gồm một hoặc hai bên, thường được đặt trong đường ống bằng cách lắp đặt một lối vào người (miệng cống) để bảo vệ trong trường hợp hỏa hoạn và hơi xăng.

Đường bên: là đường gom để xử lý từ các hố phụ sau đó sẽ được chảy ra tuyến chính thông qua các hố ga kín.

Sub-laterals: là một dòng thu gom để xả từ nhiều loại khác nhau và được chứa trong một bể chứa bên.

Các nhánh: được thu thập từ các ống khói thải khác nhau hoặc các bể chứa sau đó sẽ được chuyển đến các nhánh phụ.

Ống khói: là các điểm thu gom thường cách bề mặt đã gia công hai inch, đối với ống thép cacbon, việc sử dụng bộ giảm chấn tâm trục 6 inch x 4 inch là phổ biến nhất.

Ao thu gom: được sử dụng để thu gom / chứa chất thải từ ao. Những hồ chứa này thường có kích thước 2 ft² sâu 1-1½ ft và được bao phủ bởi các mạng lưới.

Miệng cống: là trung tâm của hộp thu gom, nơi con người có thể vào để làm vệ sinh bên hoặc cho các mục đích khác. Đường dẫn dòng hồi lưu phải được đóng lại để ngăn chặn sự bắt đầu của đám cháy và sự xuất hiện của dòng chảy ngược của khí.

Việc lựa chọn vật liệu ống cho hệ thống thoát nước và phân phối phụ thuộc vào áp suất, nhiệt độ, điện trở, giá vật liệu và chi phí lắp đặt. Nhưng nhìn chung, carbon có cấu trúc chống gỉ được sử dụng rộng rãi trong các dòng ống xả tương tự. Mặc dù về cơ bản là khá khó để xác định việc sử dụng vật liệu ống thực sự hiệu quả, nhưng từ kinh nghiệm lựa chọn vật liệu trước đây, nó có thể là một cân nhắc quan trọng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về loại vật liệu ống sẽ được sử dụng. Một yếu tố quan trọng cần được quan tâm khi lập kế hoạch lắp đặt hệ thống đường ống ngầm băng qua đường ray tàu lửa là tác động đến môi trường, vì có những vật liệu làm đường ống có thể gây ăn mòn đất tại vị trí đặt hệ thống đường ống.

 

Tìm hiểu thêm về kỹ thuật khoan xuyên đường qua video dưới đây

 

 

Xem thêm Phương pháp đặt đường ống ngầm: khoan ngầm kéo ống, khoan định hướng

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Hotline:  0903649782 - (028) 3514 6426

Email: nguyenthanhmp156@gmail.com

 


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng