Lắp đặt đường ống ngầm dẫn rác thải từ thành phố

Có nhiều phương pháp lắp đặt đường ống ngầm dẫn rác thải từ thành phố và ghép ống bảo vệ và thường có chất lượng thực hiện rất khác nhau. Ngoài ra, một rãnh lắp phải luôn được đào ngay phía trước bức tường bên ngoài.

Đường ống vận chuyển là xương sống của cơ sở hạ tầng đường ống ngầm để cung cấp và thu gom rác thải từ dân cư. Các đường ống phân phối tạo thành cấu trúc của mạng tại chỗ, nơi kết nối các đường ống dẫn đến các tòa nhà riêng lẻ với các ngôi nhà một gia đình, các tòa nhà dân cư lớn hoặc với các cửa hàng và ngành công nghiệp.

Không chỉ đưa các phương tiện “cổ điển” như điện, gas và nước đến người dùng cuối, mà còn cả các đường ống dẫn nhiệt và / hoặc lạnh và để cung cấp các dịch vụ điện thoại, dữ liệu và internet. Chương trình phát triển nhà cung cấp mạng cáp quang ở Việt Nam đang tiến triển nhanh chóng, do đó các đường ống thông tin liên lạc cũng ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với mạng FTTB (Fiber To The Building). Đối với điều này, cáp quang được đưa đến điểm trung chuyển trong tòa nhà. Từ đó, dữ liệu đi qua mạng cáp quang được lắp đặt trong nhà dưới dạng mạng FTTH (Fiber To The Home) đến người dùng cuối trong văn phòng và gia đình.

 

Đối với người dùng cuối, bất kể anh ta ở khu vực thành thị hay khu vực lân cận, câu hỏi đáng sợ đặt ra là làm thế nào để cáp quang đi vào tòa nhà. Các tuyến đường đến nó đi từ đường phố (nơi người lái xe không muốn bị làm phiền bởi mương), dọc theo vỉa hè, qua hàng rào và qua khu vườn được chăm sóc cẩn thận để đến tòa nhà. Do đó, ở đó, một lỗ trên tường phải được tạo ra, hoặc, nếu tòa nhà có tầng hầm, một phần chèn nhỏ gọn được thực hiện dưới mép trên của mặt đất.

Tất cả những ai đã từng có một con mương mở trước nhà đều biết về thủ tục mở và những tác động tiêu cực của nó.

Mạng lưới đường ống không thể đi qua đường phố, lối vào nhà bị chặn, sau đó khu vườn bị đổ nát và sự hỗn loạn hoàn toàn kéo dài nhiều ngày, nếu không phải là hàng tuần, và đi kèm với bụi, tiếng ồn và bụi bẩn.

Thủ tục không rãnh để lắp đặt đường ống ngầm dẫn rác thải từ thành phố

Những nhược điểm của quy trình mở sẽ biến mất với quy trình không có rãnh. Đối với việc lắp đặt đường ống ngầm dẫn rác thải từ thành phố , chỉ cần một rãnh nhỏ ban đầu và cuối cùng; giữa chúng, đường ống sẽ được lắp đặt dưới lòng đất, tức là không cần khai quật thêm.

Nốt ruồi, chính thức được gọi là búa nén, đóng một vai trò quan trọng trong tất cả những điều này vì với nó, các đường dây có thể được lắp đặt dưới lòng đất, nhanh chóng và cũng mang lại lợi nhuận mà không cần đào.

Những ưu điểm chính của quy trình lắp đặt đường ống ngầm dẫn rác thải từ thành phố có thể được tóm tắt như sau:

Công trường trong một không gian nhỏ.

Gián đoạn giao thông tối thiểu.

Giảm càng nhiều càng tốt các vết cắt trên đường phố.

Công việc tối thiểu, ít khí thải.

Thời gian thực hiện công việc ngắn, giảm chi phí làm việc.

Không tốn chi phí sửa chữa sân vườn và cơ sở vật chất.

 

Nguyên tắc làm việc của khoan robot trong lắp đặt đường ống ngầm dẫn rác thải từ thành phố

Mũi khoan khí nén di chuyển trái đất và do đó xây dựng một đường hầm. Có thể lắp đặt các đường ống ngắn hoặc dài, không có ống bọc, bằng nhựa (PE, PVC hoặc PEX) hoặc cáp từ 32 đến OD 160, tùy thuộc vào loại địa hình, ở khoảng cách 25 m chiều dài trong quá trình di chuyển hoặc sau đó. Loại địa hình, cách bố trí hoặc cũng có thể là địa hình (ví dụ như đứt gãy trên địa hình) có thể làm cho độ dài nhịp ngắn hơn là cần thiết. Để làm được điều này, các rãnh trung gian sẽ được tạo trên tuyến để thực hiện thay đổi hướng hoặc độ nghiêng tại các điểm đó. Bằng cách này, các làn đường giao thông có thể được băng qua mà không cần đến mương và có thể xây dựng các kết nối chính xác.

Có hai biến thể để cài đặt kết nối.

Trong một tòa nhà không có tầng hầm, nói chung sẽ khoan từ đường tài sản đến nhà. Ở đó, khoan robot hồi phục trong một con mương và một bước tường được tạo ra.

Nếu tòa nhà có tầng hầm, hướng di chuyển có thể bị đảo ngược trong quá trình lắp đặt. Đỉnh bắt đầu từ tòa nhà theo hướng của điểm kết nối nằm bên ngoài khu nhà.

Trong cả hai trường hợp, một ống bảo vệ được lắp đặt. Khi kênh khoan ổn định, việc đưa ống vào (ống ngắn hoặc ống bọc) sẽ diễn ra cùng với việc rút mũi khoan khỏi rãnh cuối cùng. Điều này giảm thiểu kích thước của rãnh cuối cùng. Trong trường hợp kênh khoan có nguy cơ bị sập, nó nên được che chắn ngay sau mũi khoan trong thời gian trước (xem hình 7).

Các mũi khoan tự phục hồi tại điểm bắt đầu. Sau đó, các vi ống được đưa vào, trong đó sợi quang ban đầu sau này sẽ được lắp đặt.

Có nhiều phương pháp lắp đặt đường ống ngầm dẫn rác thải từ thành phố và ghép ống bảo vệ và thường có chất lượng thực hiện rất khác nhau. Ngoài ra, một rãnh lắp phải luôn được đào ngay phía trước bức tường bên ngoài.

Giải pháp hệ thống cho thấy cách chế tạo một khớp nối kín khí và kín nước mà không cần phải đào thêm bằng cách sử dụng một con lăn, một lỗ đục lỗ (60mm) và một tấm xuyên tường MIS 60 (xem hình 10).

Chức năng và phương thức làm việc cơ bản của khoan robot

Bất kể loại đấu nối nào, không quan trọng là khí, nước, điện hay thông tin liên lạc, điều quan trọng là đáp ứng các điều kiện địa chất, hình học và kỹ thuật sau đây cho công trình khoan.

Mũi khoan hoạt động theo quy trình thay thế, nghĩa là mặt đất nằm trong khu vực của kênh khoan không bị lệch, nhưng phải bị dịch chuyển ra bên ngoài trong thời gian tiến hành. Để làm được điều này, phải chú ý đảm bảo có đủ độ che phủ, thường lớn hơn đường kính 10 lần tính đến bề mặt nền để trong quá trình đầm nén không phát sinh biến động trên bề mặt. Những điều này có thể v.d. Ví dụ. dẫn đến một ổ gà trên đường trên một con phố.

 

Do đó, đất liền kề sẽ tự động được nén chặt để nếu đáp ứng các điều kiện địa chất tương ứng, một kênh khoan ổn định sẽ được tạo ra. Điều này là cần thiết để sau này có thể thực hiện việc đưa hoặc chèn đường ống. Kênh khoan cũng quan trọng không kém đối với hoạt động của một con chuột chũi. Không khí được sử dụng cho quá trình khí nén được chuyển hướng lên trên. Trong trường hợp không thể thực hiện được, việc tạm ứng sẽ dừng lại. Vì lý do này, trong các sàn rỗng, một ống bảo vệ phải được lắp đặt ngay phía sau mũi khoan trong quá trình tiến hành. Các ống bảo vệ này (ống ngắn hoặc ống dài) thường được luồn phía sau đỉnh mà không có ống bọc và bằng các mảnh đồng hồ.

Khoan robot - Tiến bộ trong hệ thống hai bước

Khoan robot bao gồm hai phần và dựa trên hệ thống hai bước đã được sử dụng trong hơn 40 năm và hàng nghìn lần mỗi ngày.

Bước 1: Piston được dẫn động bằng khí nén đập vào đầu mũi khoan, nằm trên một giá đỡ di động và được thiết kế như một đầu khoan bước. Điểm đục được đẩy về phía trước bởi năng lượng nổi bật, phá vỡ và phá hủy mọi cặn cứng. Tay áo mũi khoan không di chuyển trong suốt quá trình, nó đóng vai trò hỗ trợ cho việc tiến lên và duy trì hướng di chuyển một cách ổn định.

Bước 2: Trong bước thứ hai, áo được phục hồi bằng cách đảo ngược hướng của các dòng khí và nó lại có sẵn như một vật hỗ trợ và hướng dẫn cho bước tiếp theo.

Mũi khoan ở đầu di chuyển mạnh hơn và không dễ bị lệch hướng như mũi khoan có đầu cuộn cố định một mảnh. Nhờ có bước tiến, lực đánh được cung cấp tương ứng có thể được sử dụng gần như hoàn toàn cho công việc khoan. Khả năng chống đầu mút và ma sát của ống tay áo tách biệt nhau và dễ dàng khắc phục hơn. Vì lý do này, khoan robot hoạt động với độ chính xác cao trên nền đá.

Một mũi khoan là chính xác nếu độ lệch nhỏ hơn một phần trăm chiều dài nguồn cấp dữ liệu, nghĩa là nhỏ hơn 10 cm trong chiều dài 10 mét. Nền tảng bắt đầu và kính quan sát dạng ống lồng cho phép điều chỉnh chính xác đến điểm cuối. Độ lệch song song 1,5 m sẽ cung cấp một đường nhìn thấy được từ đường khoan không nhìn thấy.

Theo tiêu chuẩn, mũi khoan robot được trang bị “đầu bước” (kiểu P). Hình dạng bậc thang tạo điều kiện cho sự thâm nhập vào mặt đất. Để tạo kênh khoan, đất sẽ được nghiền liên tục, chuyển vị trí và nén chặt bắt đầu từ điểm khoan.

Phiên bản P được sử dụng trên đất trơn, đất sét pha bùn hoặc cát mịn.

Đối với các loại đất rắn chắc, nhiều sỏi và đất nặng, người ta đã phát triển đầu mão (kiểu N). Đầu đỉnh có tác dụng định tâm và các cạnh cắt sẽ phân hủy đất trước khi dịch chuyển. Điều này cải thiện hơn nữa độ chính xác vốn đã cao của phiên bản P và mở rộng phạm vi sử dụng của mũi khoan cho các loại đất cứng hơn và khắc nghiệt hơn. Ngoài ra, phiên bản N mới có thể được sử dụng với hai tốc độ. Nhờ tốc độ tiến lên tương ứng mà nó tách ra, có thể suy luận và phản ứng với tình trạng của lớp đất nền lân cận.

Để tránh hiện tượng nâng bề mặt, nên để một lớp phủ lớn hơn đường kính của lớp lót mười lần. Máy đầm cóc được trang bị số lùi. Khoan robot với đầu đục di động có thể dễ dàng đảo ngược bằng cần gạt. Bằng cách cố định đầu bằng một đầu dò gắn sẵn hoặc bằng một đầu dò được lắp sẵn trong ống, mũi khoan cũng có thể được định vị, nhưng không được định hướng.

Các búa đầm có tốc độ chuyển tiếp lên đến 25 m / h tùy thuộc vào đất. Điều này có nghĩa là với sự chuẩn bị và tổ chức công trường tốt, có thể thực hiện 4 hoặc 5 đợt tấn công mỗi ngày. Điều này mang lại lợi thế về thời gian và chi phí so với quy trình đào rãnh. Đồng thời, việc tiếp cận tòa nhà cho cư dân được duy trì và giảm thiểu các thiệt hại khác.

Trong trường hợp đất là p. Ví dụ. cát và sỏi, không có hạt mịn thì phải đậy nắp ngay, nếu không rãnh khoan đóng lại, không khí thoát ra của chuột chũi không thể thoát ra ngoài và kết quả là công việc tiến lên bị tê liệt.

Các loại đất dốc và thay đổi mạnh, với sự chuyển đổi từ vùng chắc sang vùng yếu, có thể gây ra sự sai lệch của nốt ruồi. Vì lý do này, hướng đi trước phải được chọn sao cho đục từ vùng vững đến vùng yếu. Mũi khoan vẫn giữ được hướng ổn định của nó từ khi hình thành vững chắc hơn cho đến khi kết thúc.

Xem thêm video Chuẩn bị thi công dự án khoan ngầm để hiểu thêm về Lắp đặt đường ống ngầm dẫn rác thải từ thành phố

Lắp đặt đường ống ngầm dẫn rác thải từ thành phố

Nhìn xuống lòng đất, vị trí và độ sâu của các đường ống và thiết bị hiện có cũng nên được ghi lại.

Thông tin về các đường ống khác và loại của chúng phải được cung cấp bởi nhà khai thác mạng lưới cung cấp hoặc chính quyền địa phương (chính quyền, đoàn quy hoạch thị trấn, v.v.). Các công ty xây dựng hoặc hàng xóm cũng có thể có kiến ​​thức về cách bố trí. Trong trường hợp vị trí của các đường ống không rõ ràng, các thiết bị định vị và / hoặc máy dò hoặc lỗ tìm kiếm cũng rất hữu ích.

Thông thường, các nhà cung cấp mạng cũng quy định các biện pháp an toàn, khoảng cách an toàn và / hoặc đào trong trường hợp có các đường ống dẫn khí, nước hoặc điện gần đó.

Kỹ thuật định vị tùy chọn, thiết bị an ninh như p. Ví dụ. ống khí nén không dẫn điện (không có áo giáp thép) và thiết bị bảo vệ đặc biệt mang lại sự an toàn khi vận hành và làm việc cho người vận hành và người vận hành.

Khoan thí điểm với khoan robot

Đối với các biện pháp cải tạo, có một đỉnh được điều chỉnh đặc biệt và một thiết bị robot để thực hiện kết nối kín với bộ thu gom nước thải không thể vượt qua. Để thay thế các đường ống kết nối nước thải, một mũi khoan được sử dụng như một thiết bị gõ cùng với các dụng cụ của kỹ thuật nổ mìn cũng như thiết bị kéo cáp Grundotugger.

Tóm lược

Việc sử dụng mũi khoan khoan robot chứng tỏ độ tin cậy của họ hàng ngày và là sự đảm bảo cho sự thành công về kỹ thuật và kinh tế. Yếu tố thành công quan trọng là năng suất cao và ít suy thoái môi trường. Phục hồi bề mặt bị nứt là một quá trình lâu dài và tốn kém, có thể chiếm tới 80% tổng chi phí. Các mũi khoan rất dễ xử lý và chỉ cần một rãnh nhỏ ban đầu và cuối cùng và đạt độ dài khoan lên đến 25 m với độ chính xác cao. Đẻ có mũi khoan và không cần đào rãnh đặc biệt hấp dẫn và được đông đảo cư dân chấp nhận vì nó gây ra thiệt hại tối thiểu cho lối ra vào, sân vườn, vỉa hè, v.v. Vì lý do này, mũi khoan cũng là một yếu tố thành công trong việc mở rộng mạng cáp quang Việt Nam và các kết nối mạng FTTB của họ và chứng minh khả năng sử dụng đa dạng của chúng trong sử dụng hàng ngày.

 

 

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Hotline:  0903649782 - (028) 3514 6426

Email: nguyenthanhmp156@gmail.com

 


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng