VẬT LIỆU, CÔNG NGHỆ, CÁCH LẮP ĐẶT ĐƯỜNG ỐNG CÁCH NHIỆT NGẦM

Vật liệu, công nghệ, phương pháp lắp đặt đường ống cách nhiệt ngầm phụ thuộc vào điều kiện địa phương của công trình - mục đích, yêu cầu thẩm mỹ, sự hiện diện của các nút giao thông phức tạp với kết cấu và thông tin liên lạc, loại đất - và cần được thực hiện trên cơ sở tính toán kinh tế kỹ thuật của các phương án khả thi.

Khi đặt đường ống bên ngoài tòa nhà, nó có thể bị ảnh hưởng xấu bởi độ ẩm và nhiệt độ thấp (và do chất lỏng chảy bên trong). Ngoài ra, một số vật liệu (polyme) nhanh chóng trở nên vô dụng và mất chất lượng khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Đường ống cũng có thể bị hư hỏng do các hành động (cố ý hoặc vô ý).

Các đường ống tốt nhất nên được đặt dưới đất vì những lý do sau:

 • Để ngăn chặn các yếu tố tiêu cực nêu trên.
 • Để không tạo ra một mạng lưới giao tiếp (sẽ diễn ra, làm gián đoạn lối đi / lối đi) trên bề mặt.

Khi đặt đường dây dưới lòng đất, các yếu tố nguy hiểm sau đây có liên quan:

 • Khả năng đóng băng chất lỏng chảy bên trong.
 • Khả năng tự ăn mòn đường ống - do tiếp xúc với hơi ẩm.

Điều này thường bất tiện: việc bảo trì đường dây tiếp tục trở nên phức tạp hơn (nếu bạn cần kiểm tra hoặc sửa chữa, bạn sẽ phải đào một rãnh sâu) và chi phí và thời gian đào trong quá trình lắp đặt tăng lên.

 

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐẶT ĐƯỜNG ỐNG NGẦM

Có một số phương pháp để đặt đường ống cách nhiệt dưới lòng đất:

Lắp đặt không có ống dẫn khi đường ống được chôn trong rãnh phù hợp với các quy định về lắp đặt và rãnh cần thiết. Ở những nơi khó tiếp cận công nghệ, phương pháp khoan định hướng ngầm hiện đại được sử dụng.

Trong các khay có thể được gia cố bằng bê tông hoặc tẩm chất sát trùng kết cấu bằng gỗ đặt dưới mương.

Trong hành lang và cống rãnh không thể vượt qua. Phương pháp này được các tổ chức xây lắp sử dụng khi đặt đường ống và đi kèm với công việc cụ thể.

VẬT LIỆU CHO ĐƯỜNG ỐNG NGẦM - ỐNG PVC

Ống polyvinyl clorua (PVC) và polyvinyl clorua clo đang dần thay thế các loại ống thép, gang và các thành phần ống trên thị trường. Ống PVC có nhiều ưu điểm giúp phân biệt chúng với các đối tác bằng sắt:

 • Ánh sáng;
 • Chống ăn mòn;
 • Hệ số mở rộng tuyến tính thấp;
 • Ngoại hình gọn gàng;
 • Giá thấp;
 • Khả năng kháng clo cao và nhiều hóa chất khác;
 • Họ không yêu cầu hàn, v.v.

Ống PVC được sử dụng thành công không chỉ trong đường ống dẫn nước thải và nước lạnh, mà còn trong việc lắp đặt nước nóng và nước nóng.

K-V-S LLC là ống sưởi PVC. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ thực hiện việc thông tắc đường ống bằng thiết bị hiện đại nhất trong thời gian ngắn nhất có thể và ở trình độ cao, hạn chế tối đa sự bất tiện cho khách hàng.

Các đường ống cho mạng lưới sưởi ấm có thể được đặt trên mặt đất, trên mặt đất và trên mặt đất. Với bất kỳ phương pháp lắp đặt đường ống nào cũng cần đảm bảo độ tin cậy lớn nhất của hệ thống cấp nhiệt với vốn và chi phí vận hành thấp nhất.

Giá vốn phụ thuộc vào chi phí xây dựng công trình và chi phí vật tư thiết bị để đặt đường ống. Khi vận hành, chúng bao gồm chi phí bảo trì và bảo dưỡng đường ống, cũng như chi phí liên quan đến tổn thất nhiệt trong đường ống và tiêu thụ năng lượng dọc theo toàn bộ tuyến đường. Chi phí đầu tư chủ yếu được xác định bởi chi phí thiết bị và vật liệu, và chi phí vận hành được xác định bởi chi phí nhiệt, điện và sửa chữa.

Các hình thức lắp đặt đường ống chính là ngầm và trên mặt đất. Đường ống ngầm là phổ biến nhất. Nó được chia thành đặt đường ống trực tiếp trong mặt đất (không có kênh) và trong các kênh. Để đặt trên bề mặt, các đường ống có thể được đặt trên mặt đất hoặc trên mặt đất ở mức độ sao cho chúng không cản trở sự di chuyển của các phương tiện giao thông. Hệ thống lắp đặt trên cao được sử dụng trên đường cao tốc ngoại ô tại nơi giao nhau giữa các khe núi, sông, đường sắt và các công trình khác.

Phương pháp lắp đặt đường ống cách nhiệt ngầm phụ thuộc vào điều kiện địa phương của công trình - mục đích, yêu cầu thẩm mỹ, sự hiện diện của các nút giao thông phức tạp với kết cấu và thông tin liên lạc, loại đất - và cần được thực hiện trên cơ sở tính toán kinh tế kỹ thuật của các phương án khả thi. Cần có một khoản đầu tư tối thiểu để lắp đặt hệ thống sưởi chính bằng cách đặt ngầm các đường ống không có lớp cách nhiệt và các kênh. Tuy nhiên, sự thất thoát năng lượng nhiệt đáng kể, đặc biệt là ở đất ẩm, dẫn đến chi phí bổ sung đáng kể và đường ống bị hỏng sớm. Để đảm bảo độ tin cậy của ống dẫn nhiệt, cần phải áp dụng bảo vệ cơ và nhiệt.

 

Bảo vệ cơ học của đường ống khi lắp đặt đường ống ngầm dưới lòng đất có thể được cung cấp bằng cách lắp đặt các kênh và bảo vệ nhiệt - bằng cách nhầm lẫn giữa việc sử dụng vật liệu cách nhiệt được áp dụng trực tiếp lên bề mặt ngoài của đường ống. Cách nhiệt đường ống và đặt chúng trong các kênh làm tăng chi phí ban đầu của hệ thống sưởi chính, nhưng sẽ nhanh chóng được đền đáp trong quá trình vận hành bằng cách tăng độ tin cậy hoạt động và giảm tổn thất nhiệt.

CÁCH NHIỆT NGẦM

Những đường ống cách nhiệt ngầm như vậy được đặt dưới lòng đất

Các đường ống sưởi ấm được đặt dưới lòng đất. Những điểm quan trọng khi làm nóng ống sưởi trong đất:

 • chôn thông tin liên lạc dưới mức đóng băng. Chỉ số này là riêng lẻ cho từng khu vực;
 • ngăn hơi ẩm xâm nhập vào lớp cách nhiệt;
 • ngăn cản sự biến dạng của lớp cách điện dưới sức nặng của nền đất.

Đặt thông tin liên lạc dưới lòng đất luôn luôn tốn kém, vì phải đặc biệt chú ý đến việc làm ấm.

Phương pháp phổ biến nhất là sử dụng lò sưởi kết hợp với vỏ cứng. Nó có thể là:

Thông tin liên lạc bọc cách nhiệt, được đặt trong ống cống nhựa có đường kính 110 hoặc 160 mm. Bông khoáng, vật liệu tạo bọt hoặc polystyrene có thể hoạt động như một lò sưởi để sưởi ấm các đường ống trong lòng đất.

Ống nhiều lớp của nhà máy.

Sau này có nhiều cấu hình khác nhau. Điều chính kết nối chúng là một đường ống (nhựa hoặc kim loại), một lớp cách nhiệt và một khung cứng. Giá thành cao của các sản phẩm như vậy thường trở thành lý do cho sự phát nhiệt đầu tiên của các đường ống sưởi ấm dưới lòng đất.

VẬT LIỆU CÁCH NHIỆT

Thông thường, việc cách nhiệt các đường ống nước trong lòng đất được thực hiện bằng cách sử dụng các vật liệu sau:

Polystyrene

Vật liệu rẻ tiền, tiện lợi và quan trọng nhất là giá rẻ, việc lắp đặt không yêu cầu phương pháp tiếp cận chuyên nghiệp. Ngay cả dưới lòng đất, bọt vẫn giữ được tất cả các đặc tính của nó và có thể được tái sử dụng, ví dụ, sau khi sửa chữa một đường ống;

Vật liệu DIY hoàn hảo.

Vật liệu cách nhiệt này là một hình trụ làm bằng sợi bazan và được bao phủ bởi một lớp vật liệu lợp bảo vệ. Với sự trợ giúp của các phụ kiện đặc biệt, đảm bảo khớp chính xác với đường ống. Tuy nhiên, có một điểm trừ đáng kể - giá thành cao của sản phẩm không phải lúc nào cũng phù hợp túi tiền của một người dân bình thường;

Khi chọn và mua vật liệu cách nhiệt cho đường ống, bạn cần lưu ý những yếu tố sau:

 • Khả năng chống tác động của bộ tản nhiệt đối với các tác động mạnh từ môi trường
 • Hấp thụ nước;
 • Độ dẫn nhiệt thấp và tỷ lệ bảo toàn nhiệt cao;
 • Khả năng chịu nhiệt độ hoạt động mà không cần cách nhiệt bổ sung.

Nói chung, có một số tiêu chí cơ bản cho một bộ tản nhiệt:

 • độ chặt chẽ;
 • an toàn phòng cháy chữa cháy;
 • sức mạnh
 • dễ cài đặt.

Chính nhờ những chỉ số này mà bạn có thể yên tâm tận hưởng kỳ nghỉ ở xứ người hay an cư lạc nghiệp, quên ống, lâu hơn cả chục, hai năm.

CÁCH NHIỆT

Hãy bắt đầu với thực tế là cách nhiệt các đường ống nước trong lòng đất bằng bông thủy tinh thường được thực hiện nhiều nhất trong các ngôi nhà nhỏ kiểu nông thôn. Đầu tiên, các đường ống được quấn bằng vật liệu này, và sau đó được cố định bằng băng dính đặc biệt. Ngoài ra, sử dụng vật liệu lợp mái hoặc vật liệu chống thấm khác, chúng cung cấp khả năng bảo vệ chống lại độ ẩm.

 

Khi nói đến vật liệu cách nhiệt bằng bọt hoặc bazan, hoặc như nó còn được gọi là "vỏ", mọi thứ đều đơn giản. Các nửa của chúng được đeo ở một bên của ống, với sự dịch chuyển nhẹ so với nhau. Sau đó, các nửa được cố định bằng băng dính, được dán bằng loại keo chống thấm đặc biệt để tạo độ chắc chắn. Lớp tiếp theo là vật liệu bảo vệ.

Để làm ấm ống nước trong lòng đất, có tính đến việc đóng tất cả các ngã rẽ và các góc, người ta sử dụng các vỏ có hình dạng. Đường kính của áo nên được chọn sao cho lớp cách nhiệt vừa khít với các đường ống.

ÁP SUẤT HOẶC CÁP LÀM NHIỆT: THÊM NHIỆT

Như bạn đã biết, nước dưới áp suất mạnh liên tục không bị đóng băng. Một kết luận rõ ràng nên được rút ra từ điều này - cáp gia nhiệt sẽ ngăn nước đóng băng trong các đường ống. Để thực hiện phương pháp này, bạn chỉ cần cài đặt đầu thu. Ngoài ra, van một chiều phải được kết nối với máy bơm để duy trì áp suất không đổi trong đường cấp nước (từ máy bơm đến hộ tiêu thụ). Sau đó đóng vòi phía trước đầu thu và khởi động máy bơm.

Khi bạn quyết định rời khỏi nhà vô thời hạn, bạn phải bật máy bơm và do đó tạo ra áp suất làm việc ít nhất 3-5 atm (tùy thuộc vào công suất máy bơm). Trong điều kiện như vậy, bạn không thể sợ rằng nước trong hệ thống nước của bạn sẽ bị đóng băng.

Nếu bạn muốn cách nhiệt nước của mình bằng cáp gia nhiệt, có lẽ bạn sẽ lựa chọn đúng. Vì nó là cách đáng tin cậy nhất để sưởi ấm các tiện ích dưới lòng đất. Do thực tế là các đường ống (ngay cả khi được chôn ở độ sâu 2 mét trở lên) có thể tự rã đông cho đến tháng 5, một dây cáp sưởi ấm có thể được sử dụng để làm nóng chúng trong một ngày.

Khi sử dụng phương pháp sưởi ấm này, không cần thiết phải đào sâu các đường ống trong đất 2 mét - khi có cáp sưởi ấm, độ sâu của rãnh không được vượt quá 50 cm. Với độ cao trung bình 10-15 cm, đường ống được quấn bằng cáp 10-12 watt trên 1 m. Vị trí của nó sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống - bất kể nó nằm bên trong hay ở ngoài đường ống.

 

Xem thêm 6 kỹ thuật khoan ngầm bạn nên biết

 

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Hotline:  0903649782 - (028) 3514 6426

Email: nguyenthanhmp156@gmail.com

 


(*) Xem thêm

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng