10 dự án trồng cây xanh trên khắp thế giới

10 dự án trồng cây xanh trên khắp thế giới được thành lập vì những lý do khác nhau, ví dụ như phá rừng, khủng hoảng khí hậu, chu trình nước tự nhiên, mất môi trường sống cho động vật, v.v.

Như một câu nói phổ biến, "cây cối là lá phổi của hành tinh chúng ta." Chúng là một phần quan trọng của hệ sinh thái rừng và rừng và đóng một vai trò lớn trong hệ thống sản xuất thực phẩm của chúng ta. Thật không may, ngày càng có nhiều vấn đề về chặt cây và phá rừng trên toàn cầu. Rất may, các dự án trồng cây đang mọc lên trên toàn cầu.

Cây cối đang bị chặt bỏ mà không có đủ khả năng trồng lại và trồng rừng để bù đắp thiệt hại. Tất cả chúng ta nên quan tâm như cây cối:

 • Cung cấp oxy cho chúng ta thở.
 • Giữ và lưu trữ carbon, làm giảm khí nhà kính trong khí quyển gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.
 • Mang mưa đến đất liền và đóng một vai trò quan trọng trong chu trình nước của thế giới.
 • Tích trữ nước và ổn định đất.
 • Bảo vệ đất và tăng độ phì nhiêu cho đất xung quanh.
 • Cung cấp sinh khối cho nhu cầu nhiên liệu và độ phì.
 • Cung cấp bóng râm từ ánh nắng mặt trời.
 • Cung cấp các tấm chắn gió.
 • Lọc bụi và làm sạch không khí các chất ô nhiễm khác trong không khí.
 • Cung cấp gỗ, trái cây, quả hạch, hoa, thuốc và các nguồn tài nguyên khác có giá trị cho con người.
 • Cung cấp thức ăn gia súc, môi trường sống và các nguồn tài nguyên khác cho các loài động vật và động vật hoang dã khác.

Cây xanh

Cây xanh đóng vai trò là lynchpins của hệ sinh thái tự nhiên. Chúng có những tương tác có lợi với các cây khác, với hệ sinh vật đất, động vật hoang dã và loài người. Mặc dù đôi khi chúng ta chỉ lướt qua chúng, cây cối là những sinh vật sống giống như chúng ta chăm sóc cho con cái của chúng và các sinh vật khác xung quanh chúng. Họ cũng học và học lại mọi thứ giống như chúng tôi.

 

Vì vậy, chúng ta cần bảo vệ cây xanh. Theo cách riêng của mình, cây cối cũng đang hoạt động để bảo vệ chúng ta, đặc biệt là khỏi biến đổi khí hậu. Chúng cung cấp hỗ trợ quan trọng trong việc đảo ngược và giảm tác động của khí thải toàn cầu gây ra biến đổi khí hậu.

Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ trồng cây không thể bù đắp lượng khí thải carbon toàn cầu khổng lồ của chúng ta. Nhưng nó có thể giúp chúng ta giảm thiểu và thích ứng khi đối mặt với tình trạng khẩn cấp về khí hậu. Trồng cây là một phần quan trọng trong con đường dẫn đến một tương lai bền vững, công bằng và bền vững hơn.

Có nhiều cách khác nhau mà chúng ta có thể sử dụng cây xanh để giúp sửa chữa những thiệt hại mà nhân loại đã gây ra, khôi phục cảnh quan đã bị suy thoái và thậm chí cải thiện chúng để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của động vật hoang dã và nhân loại.

Các chương trình trồng cây có thể:

 • Khôi phục lưu vực và khôi phục sự cân bằng trong chu trình nước trên thế giới1.
 • Ngăn ngừa thoái hóa đất và bổ sung độ phì nhiêu.
 • 'Cải tạo' cảnh quan và phục hồi đa dạng sinh học tự nhiên.
 • Tạo ra các hệ thống sản xuất lương thực phong phú và bền vững.
 • Làm giàu môi trường xây dựng của con người và các thành phố 'tái xanh'.

10 DỰ ÁN TRỒNG CÂY TRÊN KHẮP THẾ GIỚI

Có rất nhiều cá nhân và nhóm dự án trồng cây trên khắp thế giới. 10 dự án trồng cây xanh trên khắp thế giới được thành lập vì những lý do khác nhau, ví dụ như phá rừng, khủng hoảng khí hậu, chu trình nước tự nhiên, mất môi trường sống cho động vật, v.v. Tuy nhiên, mục tiêu chung của họ là thay thế cây bản địa ở những nơi chúng đã / đang bị mất. Hãy cùng xem xét một số kế hoạch trồng cây lớn trên thế giới:

1. Sáng kiến ​​nghìn tỷ cây xanh của Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Dự án 1 tỷ cây xanh là một trong những sáng kiến ​​trồng rừng lớn nhất tại chỗ. Đó là sự hợp tác của các chính phủ, doanh nghiệp, xã hội dân sự và các tổ chức sinh thái, những người đã cùng nhau tạo ra một nền tảng thống nhất cho cộng đồng trồng rừng. Nó tập hợp lại và hỗ trợ một loạt các tổ chức đang hoạt động; trồng cây và khôi phục hành tinh của chúng ta.

Thông qua nền tảng này, tất cả người dân địa phương quan tâm đến việc trồng cây có thể làm việc với những người tham gia vào Thập kỷ Phục hồi Hệ sinh thái của Liên hợp quốc, Thử thách Bonn (xem bên dưới), Đối tác Toàn cầu về Phục hồi Rừng và Cảnh quan, và nhiều người khác đang làm việc hướng tới cùng hoặc các mục tiêu tương tự.

2. Thử thách Bonn - Nỗ lực Toàn cầu để Khôi phục 350 ha rừng vào năm 2030

Chính phủ Đức và IUCN đã khởi động dự án này. Sau đó, nó đã được Tuyên bố New York về Rừng tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc năm 2014 tán thành và mở rộng. Bonn Challenge là một sáng kiến ​​trồng cây quan trọng khác nhằm khôi phục 350 triệu ha rừng vào năm 2030.

 

Cho đến nay, số lượng cam kết là 172,35 triệu ha. Nhiều quốc gia đã đưa ra những cam kết đầy tham vọng trong khuôn khổ Thử thách Bonn, và nhiều quốc gia đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc đáp ứng những cam kết đó. Hãy xem liên kết ở trên để tìm hiểu thêm về những cam kết đã thực hiện và những câu chuyện thành công khi trồng cây thú vị đã hình thành nên những cam kết đó.

3. Sáng kiến ​​Di sản Xanh của Ethiopia - 350 triệu cây xanh chỉ trong một ngày

Nhiều quốc gia đã đạt được những điều tuyệt vời trong Thử thách Bonn và các sáng kiến ​​khác, và Sáng kiến ​​Di sản Xanh của Ethiopia dường như là một bổ sung đáng kể. Được khởi động vào tháng 5 năm ngoái, chương trình này là một nỗ lực nhằm chống lại biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường.

Mặc dù chúng tôi không thể xác minh chính xác số lượng cây đã được trồng (bởi 23 triệu người đã tham gia), nhưng có vẻ như rõ ràng là rất nhiều cây đã được trồng. Và nhiều khả năng sáng kiến ​​này đã vượt qua kỷ lục thế giới trước đó về số lượng cây được trồng trong một ngày; Uttar Pradesh, Ấn Độ, vào năm 2016, khi hơn 800.000 người trồng 50 triệu cây xanh.

Chính phủ Ethiopia đã đặt mục tiêu trồng 4 tỷ cây xanh vào cuối năm ngoái, và mặc dù không hoàn toàn rõ chính xác đã trồng bao nhiêu cây, nhưng rõ ràng họ đang có những bước tiến dài trong việc trồng rừng trở lại.

4. Ecosia - Trồng cây Mỗi lần tìm kiếm trên web

Trang web tìm kiếm Ecosia, được thành lập vào năm 2009, đã trồng hơn 86 triệu cây xanh. Khi 15 triệu người dùng tích cực tìm kiếm trên web, quảng cáo tạo ra tiền và Ecosia sử dụng thu nhập này để trồng cây. Họ đặt mục tiêu trồng một tỷ cây bản địa và có một loạt các dự án phục hồi mạnh mẽ trên khắp thế giới.

Ecosia hỗ trợ hơn 20 dự án trồng cây tại 15 quốc gia, làm việc với các đối tác địa phương, những người giám sát cây trong lòng đất. Họ tập trung vào việc trồng ở những điểm nóng về đa dạng sinh học và những nơi mà mọi người mong muốn.

5. Bảo tồn thiên nhiên - Trồng một tỷ cây xanh

Chiến dịch Trồng một tỷ cây của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên là một kế hoạch đầy tham vọng khác nhằm giúp hạn chế biến đổi khí hậugiải quyết nạn phá rừng. Hãy xem liên kết này để biết thêm các dự án trồng cây ấn tượng đang được thực hiện với sự đóng góp từ chiến dịch này ở Châu Phi, Trung Quốc và khắp Châu Mỹ.

6. Tổ chức Tín thác Đất đai Thế giới - Giúp Phục hồi Hành tinh của Chúng ta

World Land Trust đã cung cấp kinh phí để trồng tốt hơn 2 triệu cây xanh, và còn tiếp tục tăng. Bằng cách trồng cây với World Land Trust, nhiều người đang giúp khôi phục những khu rừng đã bị mất vì phá rừng. World Land Trust làm việc với mạng lưới các đối tác bảo tồn trong nước để bảo vệ các môi trường sống quan trọng và khôi phục các khu vực đã bị phá rừng. Ví dụ, hãy xem công việc của họ ở Rừng Đại Tây Dương của Brazil.

7. Một cây được trồng - Đối tác phục hồi của Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ

One Tree Planted đã trồng hơn 4 triệu cây tại 18 quốc gia trên bốn khu vực toàn cầu. Họ đã trồng hơn 1,8 triệu cây ở Bắc Mỹ, 1,2 triệu cây ở châu Phi, 465.000 cây ở châu Á và 423.000 cây ở Nam Mỹ. Vào năm 2020, họ có kế hoạch trồng thêm hơn 6 triệu cây. Họ hiện là đối tác trồng rừng chính thức của Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ (USFS) và cũng hợp tác với nhiều nhóm khác.

8. Nông lâm kết hợp thế giới - Hệ thống sản xuất lương thực bền vững dựa trên cây

World Agroforestry là một trung tâm khoa học và phát triển phổ biến kiến ​​thức về nông lâm kết hợp và các thực hành của nó. Kiến thức do ICRAF truyền bá cho phép các chính phủ, các cơ quan phát triển và nông dân tận dụng sức mạnh của cây cối để làm cho việc canh tác và sinh kế trở nên bền vững hơn với môi trường, kinh tế và xã hội ở mọi quy mô. Có trụ sở chính tại Nairobi, Kenya, họ điều hành sáu chương trình khu vực ở Châu Phi cận Sahara, Châu Á và Châu Mỹ Latinh.

 

World Agroforestry cũng tiến hành nghiên cứu ở hơn 30 quốc gia khác trên thế giới đang phát triển. Kiến thức về nông lâm kết hợp cung cấp thông tin và tạo điều kiện cho một loạt các chương trình nông lâm kết hợp trên khắp thế giới cũng góp phần tăng độ che phủ của cây và tái xanh vùng đất bạc màu.

9. Trại Phục hồi Hệ sinh thái - Phong trào Khôi phục Trái đất

Tổ chức phi lợi nhuận của Hà Lan, Trại phục hồi hệ sinh thái này có hàng trăm thành viên đến từ hơn 30 quốc gia trên thế giới. Mục tiêu lớn của họ là có một triệu người đến với nhau vào năm 2030 và khôi phục những vùng đất bị suy thoái trong 100 trại phục hồi hệ sinh thái trên khắp thế giới. Kiểm tra trang web của họ để xem việc trồng cây tuyệt vời đang diễn ra tại các trại hiện có. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các trại cây giống mọc lên trên toàn cầu.

10. Tổ chức Cây quốc tế - Trồng cây và nâng cao năng lực

International Tree Foundation là một công ty từ thiện điều hành các chương trình trồng cây ở Châu Phi và Vương quốc Anh. Họ ủng hộ một loạt các sáng kiến ​​do cộng đồng lãnh đạo nhằm trồng và thúc đẩy cây cối và rừng cho tương lai của hành tinh và cuộc sống con người của chúng ta. Họ đã trồng gần 500.000 cây vào năm 2019.

Tất nhiên, có rất nhiều dự án trồng cây tuyệt vời hơn. Nhiều người trong số họ tập trung vào một lĩnh vực rất cụ thể và có các mục tiêu rất cụ thể - từ khôi phục rừng Amazon đến tái tạo rừng của một quốc gia, sản xuất lương thực và xây dựng khả năng phục hồi cho một cộng đồng cụ thể. Cho dù chúng ta đang nói về hàng triệu cây xanh, hay chỉ là một đồn điền nhỏ lẻ, hàng triệu người trên khắp thế giới đang tạo ra sự khác biệt lớn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẮT ĐẦU MỘT DỰ ÁN TRỒNG CÂY ĐỊA PHƯƠNG

Nếu bạn muốn tạo ra sự khác biệt ở nơi bạn sống, có rất nhiều cách để bắt đầu một dự án trồng cây tại địa phương. Bước đầu tiên có thể là xem liệu bạn có thể hợp tác hoặc tham gia vào một trong các kế hoạch trồng cây chính được đề cập ở trên hay không. Các tổ chức này thường có vị trí tốt để đưa ra lời khuyên và giúp bạn tìm nguồn tài trợ và nguồn lực cho dự án của mình.

Tất nhiên, quy mô, quy mô, phạm vi và mục tiêu của dự án trồng cây cụ thể của bạn sẽ xác định hướng hành động tốt nhất. Loại cây bạn chọn rõ ràng cũng sẽ phụ thuộc vào khí hậu, các yếu tố môi trường và xã hội trong khu vực của bạn.

Xác định quy mô, phạm vi và mục tiêu của dự án của bạn

Một trong những điều đầu tiên cần làm là xác định loại kế hoạch trồng cây mà bạn quan tâm. Ví dụ: bạn có thể đang xem:

Phát triển sinh học hoặc phục hồi hệ sinh thái trên diện rộng (các dự án trồng rừng quy mô lớn).

Phương án nông lâm kết hợp hoặc lâm nghiệp cộng đồng (dự án quy mô cộng đồng).

Một khu vườn cộng đồng nhỏ hơn, mô hình trồng cây trên đường phố hoặc mô hình vườn cây ăn quả cộng đồng (các dự án cộng đồng nhỏ hơn).

Đơn giản chỉ cần trồng nhiều cây hơn trên đất của riêng bạn, hoặc trong khu vườn của riêng bạn.

Ngoài ra, hãy xem xét liệu bạn đã có một trang web chưa hoặc nếu một trang web sẽ cần được tìm thấy cho dự án trồng cây xanh của bạn.

Có rất nhiều thông tin trực tuyến để hướng dẫn bạn trong quá trình thiết kế dự án của bạn, thành lập một nhóm làm việc và sẽ hướng dẫn bạn quá trình thực sự trồng cây và đạt được mục tiêu của bạn.

Xem xét các nguyên tắc và nguyên tắc

Một số tổ chức và sáng kiến ​​khác nhau đã tạo ra một loạt các hướng dẫn và nguyên tắc có thể áp dụng trên toàn cầu để trồng rừng và phục hồi rừng.

Lấy ví dụ, năm quy tắc cơ bản của Thập kỷ phục hồi hệ sinh thái của Liên hợp quốc:

Xem xét gốc rễ (của các vấn đề gây ra mất rừng ngay từ đầu).

Làm việc với thiên nhiên. (Cây đúng vị trí, cây bản địa, v.v.)

Làm việc với mọi người. (Lắng nghe và đáp ứng nhu cầu của các bên liên quan chính.)

Hỏi chuyên gia. (Làm việc với những người có hiểu biết sâu sắc về phục hồi hệ sinh thái.)

Lập kế hoạch trước và kiên nhẫn. (Hãy nhớ rằng, việc phục hồi hệ sinh thái cần có thời gian.)

Các hướng dẫn và nguyên tắc áp dụng khác bao gồm các nguyên tắc và hướng dẫn của Đối tác Toàn cầu về Phục hồi Rừng và Cảnh quan, Hiệp hội Phục hồi Sinh thái, và Nhóm Công tác về Rừng và Khí hậu.

Những hướng dẫn và nguyên tắc này sẽ giúp bạn hình thành nền tảng vững chắc cho dự án của mình. Nhưng bạn có thể đọc nhiều hơn nữa. Tìm kiếm thông tin trên mạng để giúp bạn lập dự án trồng cây của bạn. Nói chung, đọc về nông lâm kết hợp, làm vườn rừng, nông học và hệ sinh thái rừng sẽ hữu ích, vì bạn sẽ được thông báo đầy đủ về khí hậu và điều kiện trong khu vực sinh sống của mình. Các nguyên tắc thiết kế của hoán vị cũng có thể giúp bạn phát triển một khuôn khổ cho dự án của mình.

Trồng cây xanh, dù ở quy mô lớn hay nhỏ, đều có thể là một bước quan trọng trong việc hình thành một tương lai bền vững cho hành tinh của chúng ta và cho nhân loại.

 

Xem thêm Coronavirus và môi trường: Chín thay đổi

 

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Hotline:  0903649782 - (028) 3514 6426

Email: nguyenthanhmp156@gmail.com

 


(*) Xem thêm

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng