Kỹ thuật khoan ngầm kéo ống dẫn nước thải qua khu dân cư

Không được đào hoặc đóng đường, đường ống dẫn nước thải chính của chung cư B1 số 2 Trường sa phải "khoan" qua đường bằng kỹ thuật khoan ngầm kéo ống dẫn nước thải qua khu dân cư.

Kỹ thuật khoan ngầm kéo ống dẫn nước thải qua khu dân cư

Không được đào hoặc đóng đường, đường ống dẫn nước thải chính của chung cư B1 số 2 Trường sa phải "khoan" qua đường bằng kỹ thuật khoan ngầm kéo ống dẫn nước thải qua khu dân cư.

Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân sinh sống tại chung cư B1 đường Trường Sa, Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Thiết kế xây dựng Minh Phương gần đây đã thực hiện một dự án vẽ đường ống không rãnh gần giao lộ của Đường Trường Sa. Dự kiến ​​công trình sẽ hoàn thành vào giữa tháng 10. Bởi khi đó, nó sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn nước thải cho cư dân xung quanh.

Công nhân đang dựng hàng rào sắt

Vào khoảng 9 giờ ngày 11 tháng 1, tại cổng 3 của đường Trường Sa, thành phố, một số công nhân đang xây dựng một hàng rào kim loại. Theo ông Tuấn, giám đốc dự án, những gì họ đang làm hiện nay là chuẩn bị sơ bộ cho bản vẽ đường ống không rãnh, ước tính hàng rào sẽ được thi công tại đây với tổng chiều dài 60 mét và công trình sẽ hoàn thành vào ngày 20/1.

Đoạn này không có đường ống dẫn nước thải chính theo hướng đông tây và chỉ có một đường ống nhánh ở lối ra đường Trường Sa theo hướng bắc nam. Với việc cải tạo các thị trấn tồi tàn trong những năm gần đây, các tòa nhà xung quanh ngày càng cao và mật độ nhân sự tăng, đường ống dẫn nước thải ban đầu không còn đủ nữa, Sau khi khảo sát nhu cầu dẫn nước thải của người dân, Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Thiết kế xây dựng Minh Phương dự kiến ​​bổ sung một đường ống dẫn nước thải đường kính 900mm vào đoạn đường này.

 

“Máy cần khoan hai lỗ tròn thẳng đứng ở cổng phía Bắc của chung cư và cổng phía Nam của Dinh thự Trung tâm, mở rộng các lỗ lên 1,5 mét thông qua lực kéo của máy, sau đó kéo đường ống đi qua.” Theo ông Tuấn, cổng phía bắc của chung cư là một đường ống. Dự kiến ​​các lỗ dọc ở đây sẽ được hình thành trong 10 ngày làm việc. Toàn bộ dự án gặp nhiều khó khăn. "Sau khi các lỗ dọc được hình thành ở hai nơi, bản vẽ sẽ rất nhanh, ước tính sẽ hoàn thành trong 10 giờ."

Theo ông Tuấn, nếu không có trường hợp đặc biệt, toàn bộ dự án dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào giữa tháng 1.

Kỹ thuật khoan ngầm kéo ống dẫn nước thải qua khu dân cư có thể tránh hư hỏng mặt đường do thi công nhiều công trình và giảm ảnh hưởng của hư hỏng mặt đường đối với việc đi lại của người dân, tuy nhiên trong quá trình khoan, tiếng gầm của máy sẽ ảnh hưởng nhất định đến người dân xung quanh cộng đồng. Ngoài ra, hàng rào tạm bợ chiếm một phần làn đường dành cho xe cơ giới, gây bất tiện cho người dân. "Sự bất tiện do việc xây dựng gây ra cho người dân hiện nay là để mang lại sự thuận tiện hơn trong tương lai. Tôi hy vọng công chúng sẽ thông cảm và ủng hộ."

Điều này được hiểu rằng có hai đường ống dẫn nước thải chính ở đường Trường Sa, một là đường ống chính DN800 và đường ống còn lại là đường ống chính DN700 Đường Trường Sa. Với sự phát triển của thành phố, hai tuyến ống chính đã không thể đáp ứng được nhu cầu giải nhiệt ngày càng lớn của người dân. Trong mùa dẫn nước thải vừa qua, ban quản lí chung cư đã thuê Minh Phương Corp lập một kế hoạch đặc biệt cho mạng lưới đường ống dẫn nước thải sinh hoạt trong phạm vi quyền hạn của mình. Kết quả của cuộc họp là cần phải xây dựng một mạng lưới dẫn nước thải chính ở Đường Trường Sa càng sớm càng tốt, có thể giải quyết các vấn đề có thể xảy ra trong thành phố trong hai năm tới. Việc không đủ dẫn nước thải ở các quận đảm bảo nhu cầu dẫn nước thải phát triển nhanh chóng ở cả hai bên đường Trường Sa. Sau khi hoàn thành đường ống chính của Đường Trường Sa, Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến ​​sẽ bổ sung thêm 6 triệu mét vuông khu vực dẫn nước thải.

Kỹ thuật khoan ngầm kéo ống dẫn nước thải qua khu dân cư

1. Hướng dẫn điều khiển quỹ đạo lỗ

Quy trình tiêu chuẩn

(1) Tìm hiểu cấu trúc và đặc điểm phân bố của đất, đặc tính địa chất công trình và cường độ chống địa chấn của đoạn đường ống đi qua, đồng thời cung cấp các chỉ tiêu cơ lý của đất.

(2) Tìm hiểu vị trí và hướng, tên loại, độ sâu nhúng, vật liệu và kích thước của móng công trình, các chướng ngại vật ngầm và các đường ống khác nhau của đoạn mà đường ống dự định đi qua, bao gồm cả các yêu cầu của quy hoạch thành phố và đô thị đã được xây dựng.

(3) Đối với lần khoan đầu tiên trên mặt đất, góc vào và ra thường là 6 ° -20 °; đối với lần khoan đầu tiên trong hố, góc vào và ra thường là 0 °.

(4) Các lỗ khoan ở phần đi vào đất và phần đào phải thẳng, không được uốn cong theo chiều dọc và ngang, chiều dài của hai lỗ khoan theo đường thẳng này không được nhỏ hơn 10m.

(5) Bán kính uốn của rãnh dẫn hướng phải đáp ứng bán kính uốn của cáp và các điều kiện khoan của máy móc và thiết bị thi công.

(6) Phải đảm bảo khoảng cách thông thủy nhất định giữa các đường ống dẫn điện và giữa các đường ống dẫn điện với các đường ống ngầm khác nhau, các công trình ngầm, đường bộ, đường sắt, thông tin liên lạc, cây cối, v.v.

(7) Chiều sâu che phủ tối thiểu qua lớp đất ngầm phải lớn hơn 6 lần đường kính tái mở rộng cuối cùng của lỗ khoan.

Điểm thiết kế:

(1) Thực hiện tốt công tác điều tra các đường ống ngầm hiện tại và thể hiện chúng trên bản vẽ.

(2) Trước khi thi công, đơn vị thi công phải khảo sát toàn bộ khu vực đo vẽ đường ống để xác minh tình trạng của đường ống.

Điểm xây dựng:

(1) Xem xét cấu trúc và đặc điểm phân bố của đất, đặc tính địa chất công trình, điều kiện đường ống và cường độ chống địa chấn của đoạn đường ống đi qua.

(2) Thực hiện các biện pháp phòng ngừa đối với các sự cố địa kỹ thuật có thể xảy ra.

(3) Khoảng cách giữa điểm vào và ra và chướng ngại vật đầu tiên phải vượt qua (như đường, mương, v.v.) phải là 3 chiều dài ống khoan

(4) Để tránh vướng víu giữa các ống, mỗi ống được quản lý tối đa 9 lỗ.

Điểm giám sát:

(1) Kiểm tra vị trí mặt phẳng của lỗ dẫn hướng.

(2) Kiểm tra cao trình của lỗ dẫn hướng

(3) Kiểm tra góc vào và góc đào của lỗ thí điểm.

 

2. Kỹ thuật khoan ngầm kéo ống, doa và đặt đường ống

Quy trình tiêu chuẩn

(1) Các ống vẽ không rãnh cho mỗi lỗ phải được đặt một lần sau khi toàn bộ đường được kết nối và các ống phải được cắt rãnh.

(2) Trong quá trình thi công khoan lỗ thí điểm, cứ 2 ~ 3m thì tiến hành đo đạc, nên sử dụng phần mềm đo lường và điều khiển để kiểm soát quỹ đạo của lỗ khoan, sai số điểm đào phải nằm trong khoảng 500mm.

(3) Đường kính của lỗ doa thường bằng 1,2 đến 1,5 lần đường kính của đường ống được đặt.

(4) Sau khi doa xong, đường ống phải được kéo lại và đặt ngay lập tức, đầu kéo ống và đường ống được đặt phải được kết nối chắc chắn. Lực kéo thực tế tác dụng lên đầu ống kéo không được vượt quá lực kéo cho phép của ống.

(5) Chừa khoảng 10m ở mỗi đầu ống bản vẽ để kết nối với giếng làm việc.

Điểm thiết kế

(1) Bản vẽ phải chỉ ra rằng sau khi hoàn thành việc thi công kéo lùi, các lỗ rỗng dưới đất cần được lấp đầy.

(2) Bản vẽ phải chỉ ra việc sử dụng cần kéo ống thép Φ140 × 1000 để vượt qua thử nghiệm.

Điểm xây dựng

(1) Máy tạo lỗ nên xử lý nền chắc chắn trước khi thi công để tránh máy bị nghiêng và ảnh hưởng đến chất lượng tạo lỗ.

(2) Đặt biển báo trên bề mặt quỹ đạo khoan được xác định bằng biện pháp thi công và cắm biển báo rõ ràng trên mặt đất nơi có đường ống ngầm đi qua

(3) Đào hố công trình theo yêu cầu thiết kế, nếu không yêu cầu phải san lấp mặt bằng và cố định giàn khoan bằng các neo nối đất để đảm bảo không bị xê dịch trong quá trình khoan.

(4) Trước khi khoan lỗ thí điểm đến đường ống ngang, hãy khoan từ từ và xem xét quỹ đạo lỗ thí điểm, đo khoảng cách đến đường ống chữ thập, xác nhận rằng nó đáp ứng các dữ liệu kỹ thuật do quỹ đạo khoan cung cấp, sau đó tiếp tục khoan bình thường.

(5) Phải đảm bảo kết nối đáng tin cậy giữa đầu ống kéo và ống được đặt.

(6) Sau khi đặt đường ống, đường ống phải được nạo vét và bịt kín. Sau khi hoàn thành việc thi công kéo lùi, tiến hành bơm vữa để lấp đầy các khoảng trống của các lỗ ngầm. Khi bơm vữa phải bịt kín một đầu lỗ ống dẫn vữa, thời gian tiến hành bơm vữa trong vòng 4 giờ kể từ khi hoàn thành việc kéo ống.

(7) Các đường ống phải được bảo vệ trước khi thi công để tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và việc hàn ống phải đáp ứng các yêu cầu.

(8) Khi ống kéo được kết nối với hệ thống làm việc tốt, cần đảm bảo rằng góc đáp ứng 2,5 độ và trình tự vị trí lỗ nhất quán mà không bị vướng.

Điểm giám sát

(1) Tình trạng của lớp đất và cấu hình bùn

(2) Mối nối của đường ống (mối nối giữa đường ống và đường ống, mối nối giữa đường ống và con trượt).

(3) Vị trí chôn lấp của đường ống.

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Hotline:  0903649782 - (028) 3514 6426

Email: nguyenthanhmp156@gmail.com

 


Tin tức liên quan

Mô tả quá trình khoan ngầm kéo đường ống và những lưu ý
Mô tả quá trình khoan ngầm kéo đường ống và những lưu ý

1501 Lượt xem

Xây dựng đường ống ngầm được thực hiện bằng thủy cơ và cơ học bằng quy trình khoan ngầm kéo đường ống HDD. Đây là một quá trình khoan ướt có thể kiểm soát và thân thiện với môi trường.
Công nghệ khoan giếng: khoan giếng công nghiệp
Công nghệ khoan giếng: khoan giếng công nghiệp

1530 Lượt xem

Các phương tiện kỹ thuật khoan giếng công nghiệp được sử dụng rất khác nhau: từ máy khoan thủ công, đến khoan nhẹ và di động để khoan dưới 10 mét, đến lắp đặt trên bờ với giếng dầu hoặc giàn khoan dầu để khai thác dầu ngoài khơi.
Hiệu suất công nghệ khoan kích ngầm định hướng đặt đường ống
Hiệu suất công nghệ khoan kích ngầm định hướng đặt đường ống

679 Lượt xem

Hiệu suất công nghệ khoan kích ngầm định hướng đặt đường ống. Pipe-Jacking Project Performance. Similar Project Performance & Financial Report of CHEC. Dịch vụ thi công khoan ngầm - Minh Phuong Corp.
Thuyết minh biện pháp thi công tuyến ống HDPE bằng phương pháp khoan kéo ngầm định hướng HDD
Thuyết minh biện pháp thi công tuyến ống HDPE bằng phương pháp khoan kéo ngầm định hướng HDD

243 Lượt xem

Biện pháp thi công và tổ chức thi công tuyến ống HDPE bằngphương pháp khoan kéo ngầm định hướng HDD.
Mũi khoan phù hợp cho các điều kiện nền đất mềm, trung bình và cứng
Mũi khoan phù hợp cho các điều kiện nền đất mềm, trung bình và cứng

1348 Lượt xem

Tùy thuộc vào đặc tính của đất, sự phân loại của đất phụ thuộc vào một số đặc tính kỹ thuật, chẳng hạn như cường độ nén, khả năng chịu lực, kết quả thử nghiệm xuyên tiêu chuẩn (SPT) và cường độ cắt mà lựa chọn mũi khoan phù hợp cho các điều kiện nền đất mềm, trung bình và cứng.
6 kỹ thuật khoan ngầm bạn nên biết
6 kỹ thuật khoan ngầm bạn nên biết

1139 Lượt xem

Chúng tôi lắp đặt cáp điện (cho cả truyền tải và phân phối điện), cáp phụ và phụ kiện, viễn thông (bao gồm cả công trình ISP và công trình OSP) và mạng cáp quang cũng như đường ống thoát nước bằng cách áp dụng các phương pháp như phương pháp đào cắt hở; hoặc các phương pháp khoan ngầm, cụ thể là lắp đặt đường hầm cáp, kích ống, khoan định hướng ngang và phương pháp doa khoan có dẫn hướng.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng