Dự án lò nấu nhôm và quy trình thực hiện đầu tư nhà máy sản xuất nhôm định hình

Dự án lò nấu nhôm và quy trình thực hiện đầu tư nhà máy sản xuất nhôm định hình, báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án lò nấu nhôm và thủ tục xin cấp giấy phép môi trường cho dự án nhà máy sản xuất nhôm định hình.

MỤC LỤC THUYẾT MINH

------1-----

CHƯƠNG I. SỰ CẦN THIẾT ĐẦU TƯ VÀ MỤC TIÊU ĐẦU TƯ DỰ ÁN 1

I.1. Giới thiệu Chủ đầu tư 1

I.2. Đơn vị tư vấn lập dự án đầu tư xây dựng công trình 1

I.3. Mô tả sơ bộ dự án 1

I.4. Hiện trạng về ngành công nghiệp sản xuất nhôm nguyên liệu (phôi nhôm) và nhôm định hình trên thế giới 2

I.4.1. Thuận lợi, khó khăn, cơ hội và thách thức ngành công nghiệp sản xuất nhôm trong khu vực Châu Á  trong thời kỳ hiện nay 7

I.5. Nhu cầu thị trường trên thế giới 8

I.6. Mục tiêu của Dự án 9

I.7. Tiến độ thực hiện của Dự án 9

I.8. Hình thức đầu tư 9

I.9. Nguồn vốn đầu tư của Dự án 9

I.10. Thời hạn đầu tư và khai thác của dự án: 50 năm 10

CHƯƠNG II. PHƯƠNG ÁN CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT 11

II.1. Tổng quan về công nghệ ngành công nghiệp sản xuất nhôm nguyên liệu và nhôm định hình….. 11

II.2. Công nghệ sản xuất của Dự án 13

II.2.1. Quy trình sản xuất nhôm nguyên liệu ( phôi nhôm) của Dự án 13

II.2.2. Quy trình sản xuất nhôm định hình của dự án 29

CHƯƠNG III. QUY MÔ ĐẦU TƯ 37

III.1. Nhu cầu sử dụng đất của Dự án 37

III.2. Hạng mục xây dựng của Dự án 38

III.2.1. Hạng mục công trình xây dựng giai đoạn 1 40

III.2.2. Hạng mục công trình xây dựng giai đoạn 2 41

CHƯƠNG IV. PHƯƠNG ÁN VẬN HÀNH VÀ SỬ DỤNG LAO ĐỘNG 51

IV.1. Sơ đồ tổ chức công ty - Mô hình tổ chức 51

IV.2. Nhu cầu và phương án sử dụng lao động 52

IV.3. Phương thức tổ chức, quản lý và điều hành 53

CHƯƠNG V. ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG 54

V.1. Tác động của Dự án đối với môi trường 54

V.1.1. Giai đoạn xây dựng 54

V.1.2. Tác động của Dự án đối với môi trường trong quá trình hoạt động 59

V.2. Biện pháp giảm thiểu các tác động môi trường 63

V.2.1. Giai đoạn xây dựng dự án 63

V.2.2. Giai đoạn đưa dự án vào khai thác sử dụng 68

V.3. Kết luận 74

CHƯƠNG VI. TỔNG MỨC ĐẦU TƯ - NGUỒN VỐN ĐẦU TƯ – HIỆU QUẢ ĐẦU TƯ…. 75

VI.1. Tổng mức đầu tư của dự án 75

VI.1.1. Tổng mức đầu tư của Dự án 75

VI.1.2. Nguồn vốn đầu tư của dự án 80

VI.2. Tính toán các chỉ tiêu tài chính của dự án 80

VI.2.1. Mục đích tính toán 80

VI.2.2. Chi phí khai thác 80

VI.2.3. Tỷ suất chiết khấu 81

VI.3. Hiệu quả kinh tế xã hội 81

CHƯƠNG VII. KẾT LUẬN - KIẾN NGHỊ 83

VII.1. Kết luận 83

VII.2. Kiến nghị 83

Dự án lò nấu nhôm và quy trình thực hiện đầu tư nhà máy sản xuất nhôm định hình, báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án lò nấu nhôm và thủ tục xin cấp giấy phép môi trường cho dự án nhà máy sản xuất nhôm định hình.

 1. I. SỰ CẦN THIẾT ĐẦU TƯ VÀ MỤC TIÊU ĐẦU TƯ DỰ ÁN
  1. Giới thiệu Chủ đầu tư

Tên giao dịch: CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI INOX MINH PHÁT

Đại diện : Ông Hoàng Minh Quân Chức vụ: Chủ tịch hội đồng quản trị

Địa chỉ : Lô CN2, Cụm công nghiệp Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

 số thuế : 0104424532

Vốn điều lệ : 9.950.000.000 đồng (Bằng chữ: Chín tỷ, chín trăm năm mươi triệu đồng).

Ngành Nghề kinh doanh: Sản xuất plastic và cao su tổng hợp dạng nguyên sinh. Đúc sắt, thép. Đúc kim loại màu. Sản xuất các cấu kiện kim loại. Rèn, dập, ép và cán kim loại, luyện bột kim loại. Giá công cơ khí, xử lý và tráng phủ kim loại.

  1. Đơn vị tư vấn lập dự án đầu tư xây dựng công trình

Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Thiết kế xây dựng Minh Phương

Địa chỉ         : 28 B Mai Thị Lựu, phường ĐaKao, quận 1, Tp.HCM.

Điện thoại    : (028) 35146426;                        Fax: (08) 39118579

Đại diện   : Ông Nguyễn Văn Thanh     -       Chức vụ : Giám đốc

  1. Mô tả sơ bộ dự án
 • Tên dự án: Nhà máy sản xuất nhôm nguyên liệu và nhôm định hình.
 • Quỹ đất của dự án: 20.000m2.

-  Mục tiêu đầu tư: Nhà máy sản xuất nhôm nguyên liệu và nhôm định hình được đầu tư xây dựng mới hoàn toàn theo mô hình áp dụng công nghệ cao, hiện đại, tạo ra những sản phẩm phôi nhôm và nhôm định hình đạt các tiêu chuẩn Việt Nam và Quốc tế phục vụ cho ngành nghề xây dựng, sản xuất đa dạng. Mục tiêu thị trường mà Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Inox Minh Phát hướng đến đó chính là cung ứng ra sản phẩm cho thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước lân cận.

+ Giai đoạn 1: Sản xuất phôi nhôm với công suất 4.500 tấn/năm (trong đó dự kiến đầu tư 3 lò nấu nhôm gồm: 2 lò, mỗi lò nấu công suất sản xuất 20 tấn chất lượng sản phẩm thu được 96% nhôm và 1 lò nấu nhôm công suất sản xuất 20 tấn chất lượng sản phẩm thu được 99%).

+ Giai đoạn 2: Nâng công suất sản xuất phôi nhôm lên 6.000 tấn/năm (trong đó dự kiến đầu tư thêm 1 lò nấu nhôm công suất 20 tấn chất lượng sản phẩm thu được 96% nhôm) và bổ sung sản xuất sản phẩm nhôm định hình công suất 4.000 tấn/năm từ nguyên liệu phôi nhôm của dự án tự sản xuất. 

Việc triển khai dự án đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, an toàn giao thông, các công trình xây dựng và cảnh quan sẽ được bố trí hài hoà tự nhiên phục vụ tốt nhu cầu sản xuất kinh doanh với tiêu chuẩn an toàn lao động, giữ gìn vệ sinh an toàn môi trường hạn chế đến mức thấp nhất các tác động của dự án đến khu vực và xung quanh luôn được nhà đầu tư đặt lên hàng đầu.

  1. Hiện trạng về ngành công nghiệp sản xuất nhôm nguyên liệu (phôi nhôm) và nhôm định hình trên thế giới 

Trong một thị trường đi xuống đang có sự phục hồi chậm vào năm 2023, chỉ có Ấn Độ là đứng ngoài phần còn lại của thế giới về sản xuất và tiêu thụ nhôm. Sự thúc đẩy của chính phủ đối với cơ sở hạ tầng mới, đặc biệt là năng lượng xanh, tiếp tục thúc đẩy tiêu dùng trong nước và sự ổn định chung của giá nhôm.

Đất nước này hiện là nước sản xuất nhôm lớn thứ hai và cũng là nước tiêu thụ lớn thứ ba trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích trong ngành dự đoán nhu cầu nhôm của Ấn Độ sẽ tăng gấp đôi trong thập kỷ tới. Điều này có thể tác động đến dự báo giá nhôm ngắn hạn và dài hạn.

Các chuyên gia vẫn khẳng định rằng tốc độ tăng trưởng toàn cầu chậm lại, bao gồm cả ở Trung Quốc, sẽ làm giảm nhu cầu và kéo giá nhôm đi xuống. Trên thực tế, nhiều người tin rằng giá nhôm giao ngay LME năm 2023 có thể giảm tới 13% so với cùng kỳ năm ngoái, ở mức khoảng 2.365 USD/tấn. Nhưng ở Ấn Độ, không có những lo ngại như vậy.

Hiện nay, mức tiêu thụ nhôm bình quân đầu người của Ấn Độ đang dao động quanh mức 3 kg.

Con số này vẫn còn thấp so với mức đáng kinh ngạc 31,7 kg của Trung Quốc và khoảng 12 kg thuộc phần còn lại của thế giới. Tuy nhiên, Ấn Độ có thể chạm mốc 9 triệu tấn vào năm 2033. Đây sẽ là mức tăng đáng kể so với mức 4,5 triệu tấn hiện nay. Trong khi đó, Ấn Độ đóng góp khoảng 5% vào tổng sản lượng nhôm toàn cầu.

Chính phủ Ấn Độ đã chú trọng đến cơ sở hạ tầng, chủ yếu thông qua các chương trình như “Sản xuất tại Ấn Độ”. Tất cả những điều này có khả năng làm tăng nhu cầu về nhôm từ các lĩnh vực như điện và xây dựng.

Sau xung đột Ukraine và đại dịch COVID-19, thị trường nhôm toàn cầu, đặc biệt là ở Trung Quốc và châu Âu, bắt đầu lao dốc. Mặt khác, Ấn Độ đã bắt đầu chứng kiến sự chuyển biến của ngành nhôm với các dự án lớn trong nước như tàu “Vande Bharat”, phát triển đường sắt đô thị, thúc đẩy điện khí hóa 100% và tăng công suất phát điện xanh.

Trên thực tế, nhiều chuyên gia ở Ấn Độ tin rằng nhu cầu nhôm tăng cao này sẽ nhận được động lực từ ngành vận tải do sự chuyển đổi sang “năng lượng xanh” trong giao thông công cộng và tư nhân. Bởi xe điện sẽ dần thay thế các phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch trên khắp tiểu lục địa.

Điều này sẽ làm tăng đáng kể lượng nhôm tiêu thụ để chế tạo những chiếc xe nhẹ hơn. Trong khi đó, hầu hết mọi thứ khác liên quan đến sự tăng trưởng của nền kinh tế Ấn Độ, chẳng hạn như đô thị hóa, nhà ở, cơ sở hạ tầng công cộng, v.v., sẽ làm tăng tiêu thụ nhôm khi Ấn Độ chuyển đổi từ một nền kinh tế đang phát triển sang một nền kinh tế lớn trên thế giới. Dự án lò nấu nhôm và quy trình thực hiện đầu tư nhà máy sản xuất nhôm định hình, báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án lò nấu nhôm và thủ tục xin cấp giấy phép môi trường cho dự án nhà máy sản xuất nhôm định hình. Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng có trữ lượng bô xít khổng lồ ở bờ biển phía đông và cho đến nay vẫn chưa được khai thác hết.

Tóm lại, bất chấp những lo ngại toàn cầu về khả năng giá nhôm giảm, nhu cầu tăng, trữ lượng bô xít và sự tập trung vào xe điện của Ấn Độ báo hiệu triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ của kim loại này.

Sản lượng nhôm sơ cấp toàn cầu đã tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 16,9 triệu tấn trong 3 tháng đầu năm 2023, theo đánh giá của Viện Nhôm Quốc tế (IAI).

Tuy nhiên, đừng để những con số tăng trưởng này đánh lừa. Sản xuất nhôm bên ngoài Trung Quốc đang đi ngang khi mà lượng dự án khởi động lại và dự án cắt giảm tương đương nhau. Trung Quốc, chiếm gần 60% sản lượng kim loại cơ bản thế giới, đã tăng sản lượng lên 3,9% so với quý I/2022 nhưng tốc độ tăng trưởng đã giảm mạnh chỉ còn 0,9% trong tháng 3. Nếu xét về tốc độ tăng trưởng hàng năm, sản lượng 39,9 triệu tấn của Trung Quốc trong tháng trước là mức thấp nhất trong 1 năm qua, giảm 1,6 triệu tấn so với mức kỷ lục 41,5 triệu tấn của tháng 8/2022.

Việc tăng công suất và tái khởi động một số dự án mới không thể bù đắp sản lượng thấp ở tỉnh Vân Nam, nơi các nhà máy luyện kim đã buộc phải giảm hoạt động do hạn hán gây thiếu điện. Sản xuất nhôm của Trung Quốc hiện phụ thuộc vào thời tiết ở miền Nam nước này. Thị trường nhôm toàn cầu cũng vậy.

Tỉnh Vân Nam chiếm khoảng 12% công suất nhôm của Trung Quốc và sản xuất 4,2 triệu tấn vào năm 2022. Đây là một trung tâm sản xuất đang phát triển nhanh chóng khi các nhà khai thác Trung Quốc “di cư” khỏi các tỉnh sử dụng than để sản xuất nhôm. Họ mong muốn sản xuất nhôm “xanh” bằng cách sử dụng năng lượng thủy điện.

Tuy nhiên, thủy điện cần mưa và Vân Nam đang phải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Thủ phủ Côn Minh của tỉnh này, nơi chỉ nhận 10% lượng mưa từ đầu năm so với mức bình thường, đã cảnh báo hạn hán cấp độ màu da cam, là mức cảnh báo nghiêm trọng thứ 2 trong hệ thống 4 cấp. Nhiều thị trấn khác cũng tương tự, theo China Daily. Các doanh nghiệp sử dụng năng lượng công nghiệp, bao gồm cả các nhà máy luyện nhôm, đã bị yêu cầu giảm hoạt động để cân bằng hệ thống điện. Khoảng 2 triệu tấn nằm trong năng lực sản xuất của tỉnh đã ngừng hoạt động, theo Li Jiahui, nhà phân tích tại công ty tư vấn Shanghai Metals Market. Mặc dù các tỉnh khác đã khởi động lại nhà máy, hoặc đưa vào hoạt động các dây chuyền điện phân mới, tác động này vẫn không đủ bù đắp được thiệt hại ở Vân Nam.

Một yếu tố chính thúc đẩy thị trường được nghiên cứu là các hoạt động xây dựng ngày càng tăng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nhu cầu nhôm ngày càng tăng từ các ngành công nghiệp thực phẩm, bao bì và dược phẩm có thể sẽ ủng hộ sự tăng trưởng của thị trường.

Tuy nhiên, các quy định nghiêm ngặt và những lo ngại về môi trường về chế biến nhôm có thể sẽ cản trở sự tăng trưởng của thị trường.

Tăng trưởng trong thị trường xe điện có thể sẽ mang lại cơ hội tăng trưởng mới.

Châu Á - Thái Bình Dương chiếm thị phần cao nhất và dự kiến sẽ chiếm lĩnh thị trường trong giai đoạn dự báo.

Nhu cầu ngày càng tăng từ ngành xây dựng và xây dựng. Trong ngành xây dựng và xây dựng, nhôm là kim loại được sử dụng rộng rãi thứ hai. Nó được sử dụng rộng rãi trong cửa sổ, tường rèm, tấm lợp và ốp, che nắng mặt trời, tấm pin mặt trời, lan can, kệ và các cấu trúc tạm thời khác. Doanh thu của ngành xây dựng toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng ổn định trong vài năm tới. Vào cuối năm 2022, nó được dự đoán là khoảng 8,2 nghìn tỷ USD.

Trung Quốc bao gồm thị trường xây dựng lớn nhất thế giới, bao gồm 20% tổng số đầu tư xây dựng trên toàn cầu. Trung Quốc dự kiến sẽ chi gần 13 nghìn tỷ USD cho các tòa nhà vào năm 2030. Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, tổng giá trị sản lượng của các doanh nghiệp xây dựng tại Trung Quốc trong quý IV/2022 xấp xỉ 276 tỷ CNY (~40 tỷ USD), tăng trưởng xấp xỉ 50% so với quý trước (~27,6 tỷ USD).

Các đơn vị nhà ở thuộc sở hữu tư nhân được cấp giấy phép xây dựng ở mức hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1.873.000 vào tháng 12/2021, theo số liệu do Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ và Bộ Phát triển Nhà ở và Đô thị Hoa Kỳ công bố. Tổng cộng có 1.128.000 giấy phép dành cho một gia đình được cấp mỗi năm. Tỷ lệ ủy quyền đơn vị hàng năm trong các cấu trúc có năm đơn vị trở lên là 675.000. Năm 2021, 1.724.700 đơn vị nhà ở đã được lên kế hoạch cấp thông qua giấy phép xây dựng. Con số này cao hơn 3.5% so với 1.471.100 dự đoán cho năm 2020.

Ấn Độ có thể sẽ chứng kiến khoản đầu tư khoảng 1,3 nghìn tỷ USD vào nhà ở trong bảy năm tới, trong thời gian đó có thể sẽ chứng kiến việc xây dựng 60 triệu ngôi nhà mới. Tỷ lệ sẵn có của nhà ở giá rẻ dự kiến sẽ tăng khoảng 70% vào năm 2024. Nhà ở cho tất cả mọi người vào năm 2022 của chính phủ Ấn Độ cũng là một yếu tố thay đổi cuộc chơi lớn cho ngành công nghiệp.

Giá trị xây dựng công trình mới theo giá hiện tại ở Vương quốc Anh vào năm 2021 đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ (3.5%) lên 115.579 triệu GBP (~ 1,59,008.77 triệu USD) sau khi giảm 15.9% xuống còn 100,199 triệu GBP (~ 1,28,622.12 triệu USD) vào năm 2020.

Nhìn chung, các hoạt động xây dựng phục hồi trên toàn thế giới dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu nhôm từ ngành xây dựng và xây dựng trong giai đoạn dự báo.

Trên lý thuyết, mọi chuyện có thể thay đổi khi mùa mưa đang đến gần nhưng trên thực tế, không ai biết lượng mưa có đủ để các nhà máy luyện kim kích hoạt lại công suất hay không.

Việc nhà đầu tư triển khai xây dựng dự án như chúng tôi luôn đặt sự quan tâm đến giá nhôm thế giới do đây là một trong những kim loại quan trọng được sử dụng nhiều trong sản xuất các lĩnh vực đặc biệt là xây dựng. Sự quan tâm đó cũng bắt nguồn từ việc giá nhôm thế giới có tính biến động cao, ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất phôi nhôm và nhôm định hình như của Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Inox Minh Phát. Dự án lò nấu nhôm và quy trình thực hiện đầu tư nhà máy sản xuất nhôm định hình, báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án lò nấu nhôm và thủ tục xin cấp giấy phép môi trường cho dự án nhà máy sản xuất nhôm định hình.

 1. Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ nhôm nguyên liệu và nhôm định hình trên thế giới
 • Tình hình cung và cầu trên thị trường: Sự biến động về cung và cầu trên thị trường ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng thế giới. Khi cầu tăng và cung giảm, giá nhôm sẽ tăng.
 • Tình hình chính trị: Sự xung đột chính trị và chiến tranh có thể ảnh hưởng đến giá nhôm thế giới. Đặc biệt là các nhà sản xuát và nhà xuất khẩu nhôm tại khu vực bị ảnh hưởng
 • Tình hình kinh tế: Khi kinh tế phát triển, nhu cầu về nhôm sẽ tăng và giá nhôm sẽ tăng theo
 • Sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19: Dịch bệnh Covid 19 có thể ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng nhôm ở một số lĩnh vực, nhưng cũng gây ra gián đoạn trong chuỗi cung ứng và sản xuất, nhằm đến tác động tới giá cả.
 • Sản lượng sản xuất: Sản lượng sản xuất của các nhà sản xuất nhôm như chủ đầu tư cũng ảnh hưởng đến giá nhôm thế giới. Nếu sản lượng sản phẩm bị gián đoạn, giá nhôm sẽ tăng.
 • Tiêu chuẩn chất lượng: nếu có các tiêu chuẩn chất lượng và quy định môi trường khắt khe hơn, khả năng sản xuất sẽ giảm và giá nhôm sẽ tăng.
 • Căn cứ từ các luận cứ khảo sát, điều tra nhu cầu thị trường và quy định hiện hành, Dự án Nhà máy sản xuất nhôm nguyên liệu và nhôm định hình quyết định đầu tư với quy mô, công suất như sau:

  Bảng 1 Quy mô, công suất của Dự án

  Stt

  Danh mục

  Số lượng

   (tấn/năm)

  Giai đoạn 1

  Giai đoạn 2

  1

  Sản xuất phôi nhôm

  4.500

  6.000

  2

  Sản xuất nhôm định hình

  -

  4.000

  Nguồn: Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Inox Minh Phát

  1. Mục tiêu của Dự án
 • Nhà máy sản xuất nhôm nguyên liệu và nhôm định hình được đầu tư xây dựng mới hoàn toàn theo mô hình áp dụng công nghệ cao, hiện đại, tạo ra những sản phẩm phôi nhôm và nhôm định hình đạt các tiêu chuẩn Việt Nam và Quốc tế phục vụ cho ngành nghề xây dựng. Mục tiêu thị trường mà Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Inox Minh Phát hướng đến đó chính là cung ứng ra sản phẩm cho thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước lân cận.

  1. Tiến độ thực hiện của Dự án
 • Bảng 2 Tiến độ thực hiện dự án

  Stt

  Nội dung công việc

  Thời gian

  1

  Hoàn thiện các thủ tục pháp lý, đất đai của dự án

  Quý IV/2023 - Quý IV/2024

  2

  Giai đoạn thực hiện xây dựng và lắp đặt thiết bị

  Quý IV/2024-Quý IV/2025

  3

  Giai đoạn đưa dự án vào khai thác, sử dụng

  Quý I/2026

  1. Hình thức đầu tư 
 • - Hình thức đầu tư: Đầu tư xây dựng mới

  - Hình thức quản lý:

  + Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Inox Minh Phát trực tiếp quản lý Dự án thông qua Ban quản lý dự án do chủ đầu tư thành lập.

  + Quá trình hoạt động của Dự án được sự tư vấn của các chuyên gia trong nước và nước ngoài.

  1. Nguồn vốn đầu tư của Dự án 
 • Nguồn vốn đầu tư:

  Tổng vốn đầu tư: 159.950.000.000 đồng (Bằng chữ: Một trăm năm mươi chín tỷ, chín trăm năm mươi triệu đồng), tương đương 6.615.000 USD (Bằng chữ: Sáu triệu, sáu trăm mười lăm nghìn đô la Mỹ), Tỷ giá ngoại tệ USD  24.180 VNĐ/USD của ngân hàng Vietcombank ngày 03/10/2023, trong đó:

 • Vốn góp của nhà đầu tư (30%): 47.985.000.000 đồng (Bằng chữ: Bốn mươi bảy tỷ, chín trăm tám mươi lăm triệu đồng), tương đương 1.984.000 USD (Bằng chữ:       Một triệu, chín trăm tám mươi bốn nghìn đô la Mỹ).
 • Vốn huy động (70%): 111.965.000.000 đồng (Bằng chữ: Một trăm mười một tỷ, chín trăm sáu mươi lăm triệu đồng), tương đương 4.630.000 USD (Bằng chữ: Bốn triệu, sáu trăm ba mươi nghìn đô la Mỹ).
  1. Thời hạn đầu tư và khai thác của dự án: 50 năm
  1. Công nghệ sản xuất của Dự án
   1. Quy trình sản xuất nhôm nguyên liệu ( phôi nhôm) của Dự án 
    1. Tổng quan về tái chế phế liệu nhôm
 • Nhôm là một trong những kim loại sáng bóng, bền, chống ăn mòn và có tính oxy hóa tốt. Sau một quá trình sản xuất, nhôm thừa sẽ được thải ra các cơ sở thu mua phế liệu để tái chế lại tiết kiệm tài nguyên cũng như chi phí sản xuất.

  Với lớp oxit bảo vệ trên bề mặt nhôm có thể chống lại sự ăn mòn của thời tiết. Nên có thể nói, nhôm được xem là bền vững với thời gian.

  Việc tái chế nhôm được phân loại như sau:

  Nhôm phế liệu loại I: Thường là những vật dụng, thiết bị bằng nhôm cứng, khung nhôm. Loại này thường được bỏ đi trong quy trình làm khung nhôm hoặc dạng nhôm khối ít lẫn tạp chất hay các kim loại khác.  Đây là loại nhôm có giá thành cao nhất.

  Phế liệu nhôm loại 2: Đây là vật dụng, thiết bị rẻ hơn loại 1. Loại này thường là các chi tiết nhỏ của máy đã bị hỏng hóc.

  Phế liệu nhôm loại 3: Đây là loại nhôm vụn, mạt nhôm, ba zớ nhôm,... tất cả các loại phế liệu nhôm được thải ra từ quá trình phay, bào. Điểm đặc biệt là loại này không có lẫn với các tạp chất khác. Loại này có giá thành thấp nhất trong tất cả các phế liệu.

  Tái chế nhôm là quá trình mà nhôm phế liệu có thể được tái sử dụng thông qua việc sản xuất thành sản phẩm mới. Quy trình tái chế nhôm bao gồm việc tái nóng chảy các kim loại, quá trình này tiết kiệm chi phí và năng lượng hơn so với việc tạo ra sản phẩm nhôm mới bằng phương pháp điện phân oxit nhôm (Al2O3), đòi hỏi phải khai thác từ quặng bauxite và sau đó tinh chế bằng cách sử dụng quy trình Bayer. Việc tái chế nhôm sẽ góp phần giảm thiểu việc sử dụng khoáng sản nhôm giúp tiết kiệm tài nguyên rất lớn.

  Việc tái chế nhôm phế liệu chỉ tiêu tốn 5% năng lượng sử dụng để sản xuất nhôm mới. Vì lý do này, hầu hết các loại nhôm thành phẩm được sản xuất từ việc tái chế nhôm phế liệu. Bên cạnh đó, tái chế nhôm phế liệu còn giúp bảo vệ môi trường, hạn chế tối đa những chất độc xả vào trong tự nhiên. Việc tái chế nhôm sẽ góp phần rất lớn về tiết kiệm diện tích khi mà số lượng nhôm thải bỏ ngày cáng nhiều, còn dân số ngày một tăng. Hiện nay, phần lớn nguyên liệu nhôm ở nước ta là nhập khẩu từ bên ngoài với giá đắt đỏ, việc sử dụng các nguyên liệu tái chế từ nhôm sẽ góp phần tiết kiệm rất nhiều từ chi phí nhập khẩu. Lon nước giải khát là ứng dụng được sử dụng nhiều nhất trong tái chế nhôm, và hầu hết các sản phẩm được sản xuất từ phế liệu nhôm đều được sử dụng trở lại cũng là lon nhôm.

  Hình 3 Nhôm vụn sau khi thu mua sẽ được mang đi tái chế

  Hình 4 Tái chế lại nhôm phế liệu

    1. Đặc tính ứng dụng của nhôm phế liệu
 • Khi oxy hóa nhôm sẽ tạo được nhiệt độ cao, vậy nên được ứng dụng được hầu hết tất cả các lĩnh vực. Tính theo cả giá trị lẫn số lượng thì sử dụng nhôm vượt trên tất cả những kim loại khác chỉ đứng sau sắt.

    1. Lợi ích của việc tái chế nhôm phế liệu đối với con người và môi trường
 • Tiết kiệm tài nguyên: Tái chế nhôm phế liệu giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu sự khai thác quặng bauxite, làm giảm tác động tiêu cực đến môi trường.

  Giảm thiểu ô nhiễm: Việc tái chế nhôm phế liệu giúp giảm lượng rác thải, hạn chế sự phát tán khí thải độc hại, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

  Tiết kiệm năng lượng: Quá trình sản xuất nhôm từ bauxite tốn rất nhiều năng lượng, trong khi việc tái chế nhôm phế liệu giúp tiết kiệm đáng kể lượng năng lượng cần thiết cho quá trình sản xuất.

  Giảm chi phí: Tái chế nhôm phế liệu giúp giảm chi phí sản xuất nhôm, do không cần chi phí khai thác quặng bauxite và sử dụng ít năng lượng hơn.

  Sản phẩm chất lượng cao: Nhôm tái chế sau quá trình xử lý có chất lượng tương đương với nhôm mới, nên sản phẩm từ nhôm tái chế có thể sử dụng cho nhiều mục đích như sản xuất đồ gia dụng, đồ nội thất, vỏ đèn, vv.

  Tạo việc làm: Việc tái chế nhôm phế liệu tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

  Ngăn chặn hiệu ứng nhà kính và giảm khí thải: Khi nhôm phế liệu được tái chế sẽ giúp giảm lượng khí thải ra môi trường, cả khí nhà kính cũng giảm tới 500 triệu tấn/năm.

  Tóm lại, việc tái chế nhôm phế liệu không chỉ giúp bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên và năng lượng, giảm chi phí sản xuất mà còn mang lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế và xã hội.

  Việc tái chế nhôm phế liệu thường tiết kiệm đáng kể chi phí sản xuất so với sản xuất nhôm mới, bao gồm cả chi phí thu mua phế liệu nhôm, phân loại và tái chế. Về lâu dài, việc tiết kiệm kinh phí có thể thực hiện thông qua việc tái chế nhôm do giảm chi phí vốn đầu tư liên quan đến việc xây dựng các bãi chôn lấp, nhập khẩu nhôm nguyên liệu,…

  Giúp tiết kiệm được những chi phí trong quá trình sản xuất sản phẩm. Đặc biệt là hạn chế ô nhiễm môi trường. Giúp giảm thải những chất độc xả vào môi trường tự nhiên, trong đó có hiệu ứng nhà kính, ngoài ra việc tái chế nhôm phế liệu còn giúp giảm 80 triệu tấn khí gây hiệu ứng nhà kính/ mỗi năm, tương đương việc phát thải của 15 triệu chiếc xe ô tô.

  Nguồn phế liệu nhôm được thải ra chủ yếu từ các nguồn như: máy bay, ô tô, máy tính, dụng cụ gia dụng, xe đạp, tàu thuyền và nhiều sản phẩm khác. Quá trình nhôm tái chế không chuyển hóa các nguyên tố khác nên nhôm có thể được tái chế tối đa và được tái sử dụng để sản xuất ra bất kỳ sản phẩm nào với chất lượng không thua kém gì vật liệu tạo ra từ nhôm mới.

    1. Quy trình chung tái chế nhôm phế liệu tại lò nấu nhôm
 • Bước 1: Nhôm phế liệu được thu thập từ những cơ sở thu mua phế liệu và cả nước về nhà máy tái chế phế liệu nhôm.

  Bước 2: Sau khi nhập hàng phế liệu nhôm về xong tất cả các loại nhôm phế liệu sẽ được đem đi phân loại theo và được cắt thành những mảnh nhỏ có kích thước khác nhau để có thể giảm bớt thể tích và dễ dàng cho việc phân loại tái chế.

  Bước 3: Tiến hành làm sạch những mảnh nhôm phế liệu này có thể bằng phương pháp hóa học hoặc cơ học.

  Bước 4: Các khối nhôm sau khi được phân loại và làm sạch, sẽ được cho vào lò nung với nhiệt độ khoảng 750 độ C để  nấu thành nhôm nóng chảy.

  Bước 5: Tiến hành loại bỏ đi cặn bã và tạp chất. Sau đó cho nhôm chảy vào khuôn để tạo ra sản phẩm mới theo nhu cầu sử dụng.

  Hình 5 Quy trình tài chế nhôm phế liệu

  Hình 6 Quy trình sản xuất phôi nhôm của lò nấu nhôm

  công suất 20 tấn/ngày của dự án dự kiến áp dụng

 • Thuyết minh quy trình công nghệ hệ thống lò nấu nhôm công suất 20 tấn/ngày

    1. Thiết bị đầu tư cho dự án
 • Thông số thiết bị lò nấu nhôm :

Tên thiết bị                 : Lò nấu nhôm

Đối tượng gia nhiệt : Nhôm thỏi 

Nhiệt độ sử dụng            : 800ºC ~ 900ºC

Nguồn nhiệt                     : Đầu đốt 

Nhiên liệu sử dụng          : Dầu Do, Diezen

Công suất đầu đốt khoang nấu:174 Kw (150 x 1,000 kcal/h)

Công suất khoang ủ             : 93 Kw (80 x 1,000 kcal/h) 

Công suất lò nấu nhôm        : 20 tấn/ngày

Thông số lò nấu nhôm công suất 20 tấn/ngày

1

Vỏ lò: tôn dày 10mm

9

Gạch tấm cầu đuống

2

1 cây ty ben thủy lực

10

Gạch chân vòm

3

2 cây thép I 200

11

Gạch nóc lò cầu đuống (lưỡi búa)

4

1 cây U200

12

Bê tông đổ đáy R15

5

1 thùng dầu thủy lực

13

Bê tông đổ miệng R18

6

Quạt lò moter 3 pha, công suất 3kw

14

Bê tông đổ nóc lò R12

7

Béc dầu

15

Tấm Amiang chịu nhiệt dày 10mm

8

Gạch xốp cách nhiệt (xuất xứ Trung Quốc)

Can nhiệt : đo nhiệt độ khoang nấu, khoang ủ, và nhiệt độ nhôm lỏng, thanh đo nhiệt độ nhôm lỏng. Hệ thống điều khiển bằng PLC cùng màn hình vận hành, giám sát HMI giúp người vận hành dễ dành quan sát các thông số và các cảnh báo khi vận hành lò.

    1. Quy trình vận hành của hệ thống lò nấu nhôm công suất 20 tấn/ngày

Nối nguồn điện và tắt các đèn báo sáng

Kiểm tra khóa khớp giữa đáy nồi và nồi, cắm chốt an toàn vào thanh nâng của máy khuấy và thêm một lượng nhỏ dầu bôi trơn vào máy khuấy và ổ trục khi sử dụng lần đầu và hằng ngày

Máng đựng nhôm phải được làm xong để thu hồi nhôm (Làm khô hoặc làm nóng trước)

Trước khi vào liệu nên ấn nút khởi động máy, sau đó cho ít xỉ nhôm đảo đều khoảng 2 phút để làm nóng nồi lò (cho lần đầu sử dụng, nếu hàng ngày sử dụng không cần phải lặp lại thao tác này)

Thêm xỉ nhôm nhưng không quá vị trí của khớp nối dao động (Lưu ý: Nhiệt độ xỉ nhôm được thêm vào phải lớn hơn 800oC, nếu không thì không thể đạt được hiệu quả phân tách)

Sau khi xỉ nhôm đầy, cứ 2-3 phút nhấc dao khuấy lên để rót nhôm một lần, sau khi khuấy 8-10 phút cho nhôm ra 3-4 lần (lần cuối khi không thấy nhôm chảy ra). Có thể dừng (tắt) máy.

Sau khi nước nhôm được rót ra hết, dùng các dụng cụ để kéo máng (khay đựng nhôm) ra. Đưa máng (đồ đựng xỉ nhôm) vào, nâng máy khuấy và tay cầm mở ở đáy nồi và dọn sạch tro bằng xẻng dụng cụ

Móc dụng cụ vào đáy nồi và đặt lại. Khí móc đáy nồi, đồng thời móc tay cầm khóa và dao khuấy. Sau khi đặt lại đáy nồi, khóa tay cầm chốt lại để an toàn.

Lặp lại trình tự trên khi chạy lại.

Lưu ý: Khi thêm xỉ nhôm, không thêm các vật cứng như gạch chịu lửa và than cốc trên F20MM vào máy khuấy để tránh máy khuấy bị vỡ.

    1. Thuyết minh quy trình xử lý khí thải lò nấu xỉ và đúc nhôm

3 nguồn thải chính cần được xử lý bao gồm:  khí thải phát sinh từ 2 lò nấu xỉ và 4 lò nấu nhôm.

Để đảm bảo giảm thiểu đến mức thấp nhất khả năng gây tác động của các lò nấu, Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Inox Minh Phát sẽ trang bị hệ thống thu hồi bụi và xử lý khí thải từ các lò nấu xĩ và đúc nhôm theo công nghệ xử lý nối tiếp qua hệ thống Cyclon lọc bụi và hấp thụ khí thải với hiệu xuất xử lý bụi trên 85 % và xử lý khí acid trên 90%.

Hình 12 Hình ảnh hệ thống xử lý khí thải và nước thải nấu nhôm

 • Nguyên tắc hoạt động của hệ thống xử lý khí

Khói bụi sinh ra trong lò xĩ nhôm và đúc nhôm sẽ được thu hồi triệt để qua các chụp hút bụi.

Bụi và khí thải sẽ được hút thông qua một hệ thống quạt cưỡng bức dẫn trong đường ống dẫn khí kín đi vào Cyclon. Tại đây,  luồng khí thải từ cửa vào của thiết bị đi vào thân của Cyclon theo hướng tiếp tuyến ở phần trên. Sau đó, luồng khí thải xoáy xuống dần dọc theo chiều cao của thiết bị gặp thân ống hình phễu. Bụi đi theo chiều xoắn ốc nhờ tác động của quạt. Dưới tác dụng của lực ly tâm, bụi bị văng vào thành ống khiến chúng mất dần vận tốc và rơi xuống dưới còn dòng xoáy chứa khí sạch hướng lên trên và ra ngoài theo cửa thoát khí còn bụi bị giữ lại dưới buồng lắng của thiết bị và định kỳ đưa ra ngoài. Hiệu suất xử lý bụi bằng Cyclon thường vào khoảng 70%.

Khí sau Cyclon sẽ vào tháp hấp thụ dạng đệm. Tại đây,  khí thải đi từ đáy, nước chứa chất hấp thụ là NaOH (4-5%) được bơm và phân phối đều lên bề mặt lớp đệm được phân thành hai tầng trong tháp xử lý, hấp thụ bụi và các khí axit trong khí thải.

Dự án lò nấu nhôm và quy trình thực hiện đầu tư nhà máy sản xuất nhôm định hình, báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án lò nấu nhôm và thủ tục xin cấp giấy phép môi trường cho dự án nhà máy sản xuất nhôm định hình.

    1. Nguyên liệu phục vụ cho hoạt động sản xuất của Dự án

Bảng 4 Phục vụ nguyên liệu sản xuất

TT

Nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, hóa chất

Đơn vị

Số lượng

Nguồn gốc

A

HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT PHÔI NHÔM

I

Nguyên liệu, phụ gia, sản phẩm sử dụng cho hoạt động của dự án

1

Nhôm phế liệu  

 Tấn/năm

 7.800.000

Nhập khẩu

2

Sản phẩm bị hỏng, lỗi trong quá trình sản xuất được tái sử dụng

 Tấn/năm

 312.000

3

Khuôn đúc

 cái

      300

Trung Quốc

II

Nhiên liệu sử dụng cho lò nấu

 

 

1

Dầu

 Tấn/năm

         120

III

Vật liệu hấp phụ từ hệ thống xử lý khí thải

 

 

1

Than hoạt tính

 Kg/năm

        60

Trung Quốc

B

HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT NHÔM ĐỊNH HÌNH

I

Nguyên liệu chính

1

Phôi nhôm

Tấn/năm

4.000

Từ Dự án

II

Phụ gia, sản phẩm sử dụng cho hoạt động của dự án

2

Sơn bột (phun sơn tĩnh điện)

 Kg/năm

520.000

Việt Nam

3

HNO3 35% (Hóa chất pha cho bể tẩy gỉ)

 Kg/năm

7.200

Trung Quốc

4

NaOH 50% (Hóa chất pha cho bể tẩy dầu, hóa chất để xử lý hơi axit)

 Kg/năm

21.600

Trung Quốc

5

Gas (cấp cho Lò sấy)

 Tấn/năm

2.400

Việt Nam

6

Màng lọc bụi sơn (HTXL bụi sơn)

 Kg/năm

40

Việt Nam

7

Bao bì catton (Bao gói sản phẩm)

 Kg/năm

400

Việt Nam

   1. Nhu cầu về nguồn nguyên liệu phế liệu nhập khẩu phục vụ cho sản xuất của Dự án

Việc nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài vào phải tuân thủ một số điều kiện về bảo vệ môi trường của quốc gia tiếp nhận việc nhập khẩu đó quy định, một số điểm cần lưu ý như sau :

1. Phế liệu nhập khẩu từ nước ngoài vào quốc gia lựa chọn làm địa điểm đầu tư phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật môi trường và thuộc Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất do Thủ tướng Chính phủ quốc gia nơi thực hiện dự án ban hành.

2. Tổ chức, cá nhân chỉ được nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất cho cơ sở sản xuất của mình và phải đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường sau đây:

-  Có cơ sở sản xuất với công nghệ, thiết bị tái chế, tái sử dụng, kho, bãi dành riêng cho việc tập kết phế liệu đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường; có phương án xử lý tạp chất đi kèm phù hợp với phế liệu nhập khẩu;

- Có giấy phép môi trường;

- Có văn bản cam kết về việc tái xuất hoặc xử lý phế liệu trong trường hợp phế liệu nhập khẩu không đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường.

 1. Các quốc gia có thị trường xuất khẩu nhôm phế liệu cao nhất

Nhôm phế liệu được xuất khẩu hàng đầu tại các quốc gia sau:

Tại Hoa Kỳ

Nhôm phế liệu hơn 36% nguồn cung cấp nhôm kim loại của Hoa Kỳ là từ kim loại tái chế và khu vực này là địa điểm thu hồi thứ cấp dồi dào tài nguyên nhất thế giới vì lịch sử sản xuất và tiêu thụ nhôm lâu đời. Ngoài phế liệu được thu gom và tái chế để sản xuất nhôm thứ cấp phục vụ trong nước, gần 2 triệu tấn phế liệu được xuất khẩu mỗi năm, chiếm 1/3 tổng nguồn cung phế liệu toàn cầu. Nếu không thu hồi phế liệu, công suất của ngành nhôm Hoa Kỳ sẽ bị cắt giảm đáng kể vì nước này đã đóng cửa khoảng 75% tổng công suất sơ cấp.

Trong khi đó, đối với Hoa Kỳ, nhà xuất khẩu nhôm phế liệu lớn nhất thế giới, các lô hàng phế liệu toàn cầu đã giảm 12,3% so với cùng kỳ năm ngoái, theo báo cáo của Metal Bulletin. Theo phân tích gần đây của WorldCity về dữ liệu mới nhất của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, xuất khẩu nhôm phế liệu và phế liệu của Hoa Kỳ giảm 23% từ 2,35 tỷ USD xuống 1,81 tỷ USD trong năm 2016 so với năm 2015.

Điều này là do, sau sự sụp đổ của ngành công nghiệp nhôm chính, Hoa Kỳ đang tập trung nhiều hơn vào sản xuất và thu hồi phế liệu để sản xuất nhôm thứ cấp. OmniSource Corp., Sims Metal Management, David J. Joseph Co., Commecial Metals Co. là một trong những nhà cung cấp nhôm phế liệu lớn nhất ở Mỹ.

Tại nước Đức

Nhôm phế liệu tại Châu Âu chiếm hơn 15% lượng nhôm tiêu thụ toàn cầu và thị trường nhôm chính của Châu Âu là Đức, nơi tập trung các nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới. Đức đóng góp 25% tổng lượng nhôm tiêu thụ ở châu Âu, và sự phát triển của ngành công nghiệp nhôm toàn cầu phụ thuộc đáng kể vào thị trường này. Ngành công nghiệp ô tô của Đức có tiềm năng tăng trưởng cao vì nước này xuất khẩu ô tô trên toàn thế giới phục vụ cho việc tiêu thụ xe ô tô ngày càng tăng.

WMR Recycling, Harita Metals Co, ScholzAlu Stockach GmbH, TSR Recycling GmbH & Co. KG là một số nhà cung cấp phế liệu lớn ở Đức.

Tại Vương quốc Anh

Nhôm phế liệu Kể từ năm 2002, EU đã liên tục là nhà xuất khẩu ròng nhôm phế liệu hàng năm. Mặt khác, mức xuất khẩu phế liệu cao sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành công nghiệp tái chế và nền kinh tế tuần hoàn ở châu Âu. Hơn 80% lượng phế liệu này được tạo ra ở Liên minh châu Âu hướng đến châu Á, với 37% được chuyển đến Trung Quốc và 28% đến Ấn Độ.

Phế liệu nhôm được tạo ra ở Anh nhiều hơn nhu cầu của ngành công nghiệp đúc ở Anh. Do đó, các nhà máy lọc thứ cấp đã phát triển thị trường xuất khẩu cho sản phẩm của họ. Cũng có một lượng xuất khẩu nhôm phế liệu đáng kể, đặc biệt là sang Trung Quốc. Các xưởng sản xuất còn lại thường được kết nối với các công ty nhôm toàn cầu tích hợp và hầu hết việc sản xuất phôi cán và phôi đùn được sử dụng trong chuỗi cung ứng của chính họ. Vương quốc Anh xuất khẩu khoảng 514.762 tấn phế liệu hàng năm. Sản lượng kim loại sơ cấp hàng năm ở Anh là khoảng 200.000 tấn và hơn gấp đôi số lượng được thu hồi từ việc tái chế nhôm phế liệu và phế liệu thừa được xuất khẩu để tái chế ở các nước khác.

Tại nước Pháp

Pháp là một trong những thị trường tăng trưởng quan trọng trong ngành nhôm châu Âu, với mức tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tiêu thụ nhôm của nước này được thúc đẩy bởi lĩnh vực đóng gói, xây dựng và ô tô. Trung bình ô tô châu Âu hiện chứa trên 130 kg nhôm, (khoảng 10% trọng lượng), và mức này đang tăng lên, điều này cũng làm tăng lượng nhôm phế liệu cuối đời sản xuất từ ​​lĩnh vực ô tô. Theo cách tương tự, đóng gói và xây dựng và phân khúc xây dựng tạo ra một lượng lớn phế liệu. Pháp xuất khẩu khoảng 400.000 tấn nhôm phế liệu mỗi năm.

Gần đây, xuất khẩu nhôm phế liệu ở Pháp đã giảm. Nhiều đại lý phế liệu ở Pháp đã báo cáo lượng hàng tồn kho nhiều hơn mức thích hợp. Việc thúc đẩy nỗ lực tái chế trong nước có thể mang lại hiệu quả cao hơn cho các nước Châu Âu bao gồm cả Pháp.

Tại Ả Rập Saudi

Trung Đông và GCC là một trong những thị trường nhôm phát triển nhanh nhất trên thế giới. Thị trường tái chế nhôm chủ yếu dựa vào xuất khẩu vì ngành công nghiệp hạ nguồn vẫn chưa phát triển như một nhà thu mua phế liệu lớn trong khu vực. Trung Đông có tỷ lệ tái chế nhôm danh nghĩa là 20% bao gồm tái nấu chảy nhà máy, sản xuất phế liệu và tái nấu chảy thứ cấp. Rào cản lớn của Thị trường nhôm phế liệu Trung Đông, dẫn đến tỷ lệ tái chế thấp là sự thiếu phát triển của ngành công nghiệp hạ nguồn.

Theo ước tính của Frost & Sullivan, tổng lượng Nhôm phế liệu được tạo ra ở Trung Đông ước tính vào khoảng 500.000 tấn, trong đó khoảng 360.000 tấn được xuất khẩu sang các thị trường quốc tế.

Vương quốc Ả Rập Xê Út (KSA) là một trung tâm tái chế kim loại phế liệu chính, tiếp theo là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ở Trung Đông. Hầu hết phế liệu nhôm được tạo ra ở Ả Rập Xê Út là từ người tiêu dùng, các ngành công nghiệp và các địa điểm phá dỡ trên khắp đất nước. Nước này xuất khẩu khoảng 210.000 tấn nhôm phế liệu sang các nước như Ấn Độ, Pakistan, Hàn Quốc, Brazil và Mỹ. Với sự phát triển của các lò luyện mới và mở rộng, nhiều cơ hội tái nấu chảy thứ cấp sẽ xuất hiện ở các nước GCC và cho đến lúc đó Ả Rập Xê Út sẽ vẫn là nước xuất khẩu nhôm phế liệu ròng.

Theo một báo cáo từ Metal Bulletin, dòng phế liệu đã chậm lại qua từng năm, với số liệu thương mại ròng của hầu hết các quốc gia cho thấy khối lượng từ đầu năm đến nay trong năm 2015 thấp hơn so với năm 2014. Điều này không chỉ đúng đối với phế liệu nhôm mà còn đối với kim loại màu. công nghiệp phế liệu. Và nó không phải là kết quả của việc người bán miễn cưỡng giảm tải vật liệu với giá thấp hơn của năm nay, và nhiều hơn nữa là do người mua do dự.

Theo Cục Tái chế Quốc tế (BIR), phần lớn thị trường kim loại màu bao gồm đồng, nhôm và kẽm đã đạt đến mức bão hòa, chủ yếu do giá cao vào cuối năm 2016. Tuy nhiên, với tình hình thị trường thay đổi trong năm 2017, thị trường được kỳ vọng sẽ có nhiều chuyển động. Tuy nhiên, với sự chú trọng nhiều hơn vào nền kinh tế vòng tròn, dự kiến ​​xuất khẩu nhôm phế liệu sẽ ở mức thấp và việc thu hồi phế liệu trong nước sẽ được khuyến khích hơn ở các nước châu Âu.

Tại Nhật Bản

Nhật Bản hiện là nước xuất khẩu phế liệu ra các nước nhiều nhất trong nửa đầu năm nay, với khoảng hơn một triệu tấn. Đứng thứ hai là thị trường Mỹ, với khoảng 960.000 tấn. Ngoài ra, nước ta còn nhập khẩu phế liệu từ nhiều thị trường khác như Thái Lan, Hàn Quốc, Đức, Bỉ, Lào...

 1. Đánh giá chung thị trường nguyên liệu của Dự án

Hiện nay, thị trường phế liệu nhôm đang có sự tăng trưởng về cả khối lượng và giá cả. Điều này được thúc đẩy bởi nhu cầu ngày càng tăng của các nhà sản xuất và xây dựng trong việc sử dụng nhôm tái chế để giảm thiểu tác động của sản xuất mới lên môi trường. Ngoài ra, các nước đang áp dụng các chính sách khí thải và tiết kiệm năng lượng cũng đang tạo ra nhu cầu cao hơn cho nhôm tái chế, đặc biệt trong các lĩnh vực như sản xuất và xây dựng.

Triển vọng của thị trường phế liệu nhôm trong tương lai là rất tích cực khi nguồn cung ngày càng giảm, trong khi nhu cầu vẫn tiếp tục tăng. Điều này sẽ tạo ra một thị trường cạnh tranh và đẩy giá cả lên cao hơn, đồng thời khuyến khích việc phát triển các công nghệ tái chế nhôm mới để tăng hiệu quả sản xuất và bảo vệ môi trường. . Các thị trường xuất khẩu phế liệu nhôm ngoài Mỹ và Nhật Bản còn có các nước như: Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Philippines, Úc, Đức, Ý, Canada, Nhật Bản...Thị trường xuất khẩu phế liệu nhôm tại các quốc gia đang trở nên sôi động, do đó sự lựa chọn về nguồn cung ứng không phải là thách thức lớn nhất đối với nhà đầu tư trong giai đoạn hiện nay.

 


Đã thêm vào giỏ hàng