Lắp đặt đường ống ngầm dẫn gas: chọn phương pháp khoan ngầm nào tốt hơn?

Ngày nay, có một số cách để lắp đặt ống dẫn gas. Vậy lắp đặt đường ống ngầm dẫn gas: chọn phương pháp khoan ngầm nào tốt hơn? Bản thân các đường ống ngầm được phân loại theo một số thông số quan trọng đáng được quan tâm.

Việc lắp đặt đường ống ngầm dẫn gas là một quá trình khá phức tạp, xét từ góc độ kỹ thuật, phải được thực hiện bởi những người được đào tạo chuyên sâu. Ngày nay, có một số cách để lắp đặt ống dẫn gas. Vậy lắp đặt đường ống ngầm dẫn gas: chọn phương pháp khoan ngầm nào tốt hơn? Bản thân các đường ống ngầm được phân loại theo một số thông số quan trọng đáng được quan tâm.

Các loại đường ống ngầm dẫn khí đốt.

Các đường ống ngầm dẫn khí đốt, theo quy luật, được chia thành các loại theo hai chỉ số chính:

 • Vị trí;
 • Sức ép.

Xem xét đồng hồ đo áp suất gas mà các thông tin liên lạc này có thể có:

 • Thấp;
 • Vừa;
 • Hay cao.

Áp suất gas tối đa cho phép trong một đường ống ngầm dẫn gas áp suất thấp lên đến 5 kPa. Các kết cấu có áp suất tối đa lên đến 0,3 MPa được phân loại là đường ống ngầm dẫn gas áp suất trung bình. Ống cao áp có thể chịu được áp suất tối đa lên đến 1,2 MPa. Thông tin liên lạc áp suất cao được sử dụng để cung cấp gas đốt cho các công ty công nghiệp lớn hoặc các cơ sở phân phối gas đốt. Những thiết kế như vậy được gọi là một thân cây.

 

Đường ống ngầm có đồng hồ đo áp suất trung bình cấp gas cho các điểm phân phối gas trong các công trình nhà ở. Thông tin liên lạc áp suất thấp cung cấp gas trực tiếp đến người tiêu dùng.

Và tất cả các đường ống ngầm dẫn khí đốt cũng được phân loại theo vị trí của chúng trong:

 • được đặt dưới lòng đất (đường ống ngầm);
 • phương pháp gắn trên mặt đất;
 • ngoài trời;
 • nội bộ.

Việc lắp đặt mỗi loại này khác nhau về đặc điểm và sắc thái của nó.

Lắp đặt đường ống ngầm dẫn gas

Theo quy định, trong quá trình lắp đặt đường ống ngầm dẫn gas theo phương pháp khoan ngầm, các đường ống ngầm được đặt trong các kênh (hào) đã được chuẩn bị trước đó. Điều rất quan trọng cần nhớ là độ sâu của hệ thống dây thông tin liên lạc phải tương ứng với con số được chỉ ra trong dự án.

Ngày nay, phương pháp lắp đặt các đường ống ngầm dẫn gas như vậy được sử dụng ngày càng nhiều. Đối với phương pháp không rãnh, một giàn khoan thực hiện định hướng ngang (HDD) được sử dụng. Phương án lắp đặt các đường ống ngầm dẫn gas này tiết kiệm ngân sách hơn và giảm 2,5–3 lần chi phí tài chính của quá trình gas hóa. Hãy xem xét những ưu điểm còn lại của phương pháp này:

- Phương pháp HDD không chỉ cho phép giảm chi phí tài chính cho việc tổ chức đường ống ngầm dẫn gas mà còn giảm thời gian lắp đặt;

- Nhờ có ổ cứng, không cần đào hào, do đó không cần xâm phạm tính toàn vẹn của kênh (nếu đường ống ngầm đi qua đường) và giếng có thể dễ dàng đi qua các chướng ngại vật khác nhau, kể cả các đường ống ngầm hiện có.

Ghi chú! Ngoài ra, sau khi lắp đặt các đường ống ngầm dẫn gas bằng kỹ thuật khoan ngầm HDD, không cần khôi phục không gian xanh nên có thể kết luận rằng phương pháp này là thân thiện với môi trường nhất.

Sau khi giếng sơ bộ (thí điểm) đã được trang bị, đường kính của nó được mở rộng đến kích thước cần thiết. Các bức tường của giếng nhất thiết phải được gia cố. Đối với những mục đích này, một dung dịch đặc biệt được sử dụng, sau khi hóa rắn, các ống dẫn gas được hút qua giếng.

Trong một số trường hợp, với ổ cứng, một trường hợp đặc biệt được sử dụng để kéo đường ống ngầm. Vỏ được sử dụng để bảo vệ đường ống ngầm bên trong khỏi các ảnh hưởng cơ học, cũng như dòng điện xoáy trong lòng đất. Bảo vệ chống lại ứng suất cơ học là cần thiết trong trường hợp đường ống ngầm dẫn gas đi qua đường bộ hoặc đường sắt.

Để có hiệu quả bảo vệ tốt, các ống thép có giá trị cường độ cao được sử dụng làm vỏ. Ngoài ra, cần lưu ý rằng các hộp nhỏ được gắn khi ống dẫn gas rời khỏi mặt đất, cũng như khi nó đi vào tòa nhà.

Lắp đặt đường ống ngầm dẫn gas trên cao

Theo quy định, chi phí lắp đặt đường ống ngầm dẫn gas trên mặt đất thấp hơn nhiều so với phương án đi ngầm. Trong một số trường hợp, mức tiết kiệm có thể lên tới 60%, đây chắc chắn là một lợi thế lớn. Nhưng đường ống ngầm được làm theo cách này phải có khả năng bảo vệ tối đa khỏi các ảnh hưởng từ môi trường.

Đường dẫn gas trên cao phải được trang bị lớp cách nhiệt khỏi nhiệt độ khắc nghiệt, lượng mưa, v.v. Loại bảo vệ được lựa chọn tùy theo điều kiện khí hậu của một khu vực cụ thể.

Hơn nữa, các giao tiếp như vậy yêu cầu giám sát bảo mật liên tục để loại trừ khả năng kết nối trái phép vào mạng. Dựa trên tất cả các yếu tố trên, độ tin cậy của đường ống ngầm như vậy thấp hơn so với đường ống ngầm đặt trên mặt đất.

Tuy nhiên, nếu các đường ống ngầm dẫn gas đi trên mặt đất trong khu vực của bạn, được bảo vệ tốt, thì phương án này có thể chấp nhận được. Cũng cần lưu ý rằng mối nối như vậy là phổ biến trong trường hợp không thể đặt đường ống ngầm dưới lòng đất do mạng lưới thông tin liên lạc dày đặc.

Đặt đường ống ngầm dẫn gas bên ngoài và bên trong.

Xem xét hai lựa chọn cho vị trí của đường ống ngầm dẫn gas đốt liên quan đến các tòa nhà dân cư hoặc công nghiệp:

Bên ngoài.

Việc đặt như vậy, như một quy luật, được thực hiện trong sân của một ngôi nhà riêng hoặc trong trường hợp đường ống ngầm được gắn vào mặt tiền của tòa nhà. Vị trí giao thông đường ống ngầm dẫn gas bằng phương pháp bên ngoài phải hạn chế càng nhiều càng tốt sự tiếp cận của người không có thẩm quyền. Đối với điều này, các yếu tố cấu trúc ở một chiều cao đáng kể.

Việc cố định các đường ống ngầm vào mặt tiền của tòa nhà là một điểm rất quan trọng. Chốt phải chắc chắn để loại trừ khả năng ống dẫn gas bị rơi ra ngoài.

Quan trọng! Việc lắp đặt đường ống ngầm dẫn gas chỉ nên được thực hiện bởi các chuyên gia có trình độ chuyên môn cao. Việc lắp đặt được thực hiện theo quy chuẩn và quy định xây dựng (SNiP), cũng như tất cả các tài liệu kỹ thuật cần thiết.

Bên trong.

Đường ống ngầm nội bộ bao gồm tất cả các đường ống ngầm dẫn gas trực tiếp vào các tòa nhà. Có một quy tắc quan trọng mà bạn cần nhớ: trong quá trình lắp đặt đường ống ngầm dẫn gas, không bao gồm bất kỳ trang trí nào của đường ống ngầm, cũng như vị trí của chúng trong tường. Điều này là do thực tế là giao tiếp như vậy nên được định vị để bạn luôn có quyền truy cập miễn phí cho các hoạt động kiểm tra hoặc sửa chữa định kỳ.

 

Chọn phương pháp nào để lắp đặt đường ống dẫn gas: khoan ngầm hay lộ thiên?

Việc lựa chọn phương pháp lắp đặt ống ngầm phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, đó là: vào đặc điểm của đất, điều kiện khí hậu, khu vực xây dựng, v.v. Vì vậy, không thể đưa ra câu trả lời dứt khoát cho câu hỏi này.

Hãy xem xét các mẹo chính để chọn phương pháp lắp đặt đường ống dẫn gas:

 • Nếu đất trên công trường có hệ số ăn mòn cao, nên thực hiện đường ống ngầm dẫn gas lên trên mặt đất.
 • Nếu gần vị trí lắp đặt có đường dây cao thế thì đặt ống theo phương pháp khoan ngầm.
 • Nếu đường ống ngầm dẫn gas được cho là được lắp đặt ở các khu vực lân cận, thì nó nên được thực hiện theo hướng thoáng (trên mặt đất).

Ngoài ra, nếu đường ống ngầm dẫn gas được chạy tự động, thì nên chọn phương án lắp đặt đường ống ngầm kết hợp. Phiên bản kết hợp bao gồm: đặt ngầm dưới tán cây và trên mặt đất trên lãnh thổ của khu vực. Do đó, một giải pháp tối ưu cho vấn đề thu được.

Tùy thuộc vào phương pháp lắp đặt đường ống ngầm dẫn gas nào sẽ được thực hiện, các đường ống ngầm bằng vật liệu khác nhau được sử dụng. Có hai loại ống dẫn gas tùy thuộc vào vật liệu sản xuất:

 • Thép;
 • polyetylen (PE);

Ống thép rất linh hoạt: chúng có thể được sử dụng cho bất kỳ cài đặt nào (trên không và dưới lòng đất), nhưng các sản phẩm polyethylene hiện đại được sử dụng để lắp đặt dưới lòng đất của ống dẫn gas. Điều này là do thực tế là polyethylene có khả năng chống bức xạ tia cực tím yếu. Dưới tác động của tia cực tím, polyetylen mất tính chất và bị xẹp. Tuy nhiên, nó có một số ưu điểm hữu ích, đáng để lưu tâm.

Ưu điểm của đường ống ngầm dẫn gas bằng polyetylen.

Ống polyethylene để gas hóa đang có nhu cầu lớn trên thị trường xây dựng hiện đại. Điều này là do thực tế là chúng có một số lợi thế so với các chất tương tự khác:

 • chúng có khả năng chống lại tác hại của sự ăn mòn và các hợp chất hóa học xâm thực;
 • ống polyetylen dễ dàng xử lý trong quá trình lắp đặt (cắt, lắp ráp);
 • các bức tường bên trong là hiện tượng mịn, vì vậy hiệu suất của nó là rất cao;
 • polyme không tham gia phản ứng hóa học với bất kỳ chất nào;
 • Các sản phẩm polyetylen không dẫn dòng điện, vì vậy chúng rất lý tưởng để lắp đặt dưới lòng đất, bởi vì các dòng điện đi lạc trong đất không sợ chúng;

Quan trọng! Các sản phẩm polyethylene rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm tương tự thép, trong một số trường hợp, đây là một yếu tố quyết định.

 • Trọng lượng của ống polyethylene ít hơn 7 lần so với các sản phẩm thép, giúp đơn giản hóa việc lưu trữ, vận chuyển và sắp xếp chúng;
 • Các sản phẩm như vậy có khả năng chống chịu nhiệt độ khắc nghiệt tốt;
 • Tuổi thọ hoạt động của các sản phẩm nhựa là 50 năm trong điều kiện sử dụng bình thường.

Những trường hợp nào không được phép sử dụng ống polyetylen?

Tuy nhiên, bất chấp tất cả các ưu điểm của chúng, các sản phẩm polyethylene có những hạn chế. Hãy xem xét các trường hợp không thể chấp nhận việc sử dụng ống polyetylen để vận chuyển gas đốt:

- Không cho phép sử dụng ống dẫn gas polyetylen trong trường hợp điều kiện của một vùng gas hậu cụ thể, nhiệt độ thành ống có thể giảm xuống dưới -15 ° C. Các chỉ số đó có thể đạt được nếu nhiệt độ môi trường giảm xuống dưới -45 ° C;

- Nghiêm cấm sử dụng ống polyetylen để vận chuyển gas hóa lỏng, vì điều này sẽ phá hủy thành ống dẫn đến tình trạng khẩn cấp;

- Trong các khu vực hoạt động địa chấn, nếu cường độ của trận động đất vượt quá 7 điểm. Tuy nhiên, nếu có thể thiết lập kiểm soát siêu âm đối với các mối hàn, thì cho phép sử dụng ống polyetylen ở 7 điểm trở lên;

- Trong quá trình lắp đặt đường ống ngầm dẫn gas trên cao;

- Khi đặt thông thương, vận gas, hình dáng bên ngoài và bên trong;

- Khi lắp đặt đường ống ngầm bên trong đường hầm, kênh, v.v.

Cũng cần lưu ý rằng việc đặt ống polyetylen bị nghiêm cấm nếu việc xây dựng đường ống ngầm dẫn gas đi qua đường bộ hoặc đường sắt.

Các giai đoạn lắp đặt đường ống ngầm dẫn gas

Hãy xem xét 3 giai đoạn chính của việc lắp đặt thông tin liên lạc đường ống ngầm dẫn gas:

Giai đoạn chuẩn bị.

Ở giai đoạn này, sự phát triển của dự án. Việc lắp đặt đường ống ngầm dẫn gas phải được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng dự án đã được các chuyên gia chuẩn bị trước. Nó phải bao gồm các thiết bị cần thiết sẽ được sử dụng để lắp đặt đường dẫn gas. Dự án phải chỉ ra tuyến đường của đường ống ngầm dẫn gas, cũng như tất cả các tòa nhà có thể có và các cơ sở khác nằm trong vùng lân cận của đường ống ngầm dẫn gas. Ngoài ra, dự án cần bao gồm: đặc điểm của đất tại khu vực mà đường ống ngầm dẫn gas sẽ đi qua, vị trí và lượng nước ngầm, điều kiện gas hậu của khu vực, v.v.

Công việc lắp ráp.

Trong giai đoạn hai, tất cả các công việc lắp đặt thông tin liên lạc đường ống ngầm dẫn gas được thực hiện. Tùy từng trường hợp cụ thể, phạm vi công việc lắp đặt có thể khác nhau. Có những trường hợp (ví dụ, khi đặt đường ống ngầm dẫn gas trên cầu vượt) khi sử dụng nhiều thiết bị xây dựng để lắp đặt.

Thông tin hữu ích! Mỗi kết cấu ống gas bao gồm một tập hợp các hoạt động hàn nhằm kết nối các mảnh thép hoặc polyetylen riêng lẻ trong một giao tiếp duy nhất. Sau đó, mỗi khớp được đánh số và đánh dấu.

Giai đoạn kiểm soát.

Trong giai đoạn cuối, đường ống ngầm dẫn gas đã lắp đặt được kiểm định. Theo quy định, xác minh bao gồm hai giai đoạn:

 • Bài kiểm tra thể lực;
 • Xác minh hiệu suất niêm phong của kết cấu.

Thử nghiệm chỉ được thực hiện sau khi lắp đặt tất cả các yếu tố phụ trợ: phụ kiện, thiết bị đo lường, v.v. Kết cấu đường ống ngầm dẫn gas thành phẩm được kiểm tra thủy lực (kiểm tra áp suất). Để làm điều này, hãy sử dụng gas nén.

Tất cả các công việc trên phải được thực hiện bởi các chuyên gia có trình độ cao trong lĩnh vực khí đốt phù hợp với tất cả các quy định và quy tắc an toàn.

 

Có thể bạn muốn biết Kỹ thuật khoan kéo ống ngầm thực hiện thi công lắp đặt ống qua đường >>

 

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Hotline:  0903649782 - (028) 3514 6426

Email: nguyenthanhmp156@gmail.com

 


(*) Xem thêm

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng