Các loại ống HDPE cho cáp ngầm dưới lòng đất

Trong hầu hết các trường hợp, ống điện HDPE được sử dụng để lắp đặt cáp ngầm dưới bề mặt của đường ô tô. Nó là loại hai lớp - bên trong nhẵn (LDPE) và bên ngoài dạng sóng (HDPE).

Các loại ống HDPE cho cáp ngầm dưới lòng đất

Hầu hết tất cả các mặt hàng từ toàn bộ các sản phẩm dạng ống đều có thể được sử dụng để khoan ngầm lắp đặt cáp ngầm. Nhưng hai loại đáp ứng hầu hết các yêu cầu - kỹ thuật và đường ống điện. Đầu tiên là các sản phẩm màu đen với thành nhẵn, được sử dụng thành công cho các đường ống chảy tự do. Trong trường hợp lắp đặt điện, ống kỹ thuật HDPE được sử dụng để đi cáp ngầm nếu đường dây đi qua lớp bê tông hoặc tường gạch. Chúng cũng rất thích hợp cho việc lắp đặt các đường dây ngầm bằng phương pháp khoan định hướng (HDD). Trong trường hợp này, ống được kéo vào giếng nghiêng hoặc nằm ngang cùng với cáp ngầm được lắp đặt trong đó. Công nghệ khoan ngầm định hướng ngang khá phức tạp và cần thiết bị đặc biệt và đội ngũ nhân viên có trình độ cao. Ống HDPE thành thấp cứng với SDR thấp (lên đến 9) với thành nhẵn là lý tưởng để đặt cáp ngầm ở độ sâu lớn - nó chịu được áp lực mặt đất đáng kể và bảo vệ cáp ngầm khỏi bị đứt có thể xảy ra.

 

Ống đặc biệt cho mục đích lắp đặt đường ống ngầm dẫn cáp ngầm điện

Trong hầu hết các trường hợp, ống điện HDPE được sử dụng để lắp đặt cáp ngầm dưới bề mặt của đường ô tô. Nó là loại hai lớp - bên trong nhẵn (LDPE) và bên ngoài dạng sóng (HDPE). Bên trong có khả năng chống kéo cáp ngầm tối thiểu. Cáp ngầm thép hoặc polypropylene đặc biệt - đầu dò - được sử dụng cho việc này. Cáp ngầm HDPE tiêu chuẩn có thể được cung cấp có hoặc không có đầu dò gắn bên trong. Ống HDPE được sản xuất cho mục đích điện phù hợp với GOST 16338 (ký hiệu 277, 276, 286, 273 và 271) hoặc GOST 16337, bạn có thể xác định chúng bằng ký hiệu khác, ví dụ 0803-020. Theo tiêu chuẩn, sản phẩm được chia thành nhiều loại: tôn nặng và tôn nhẹ; có hai vách ngăn; nặng mịn; Halogen miễn phí. Chúng chủ yếu được đặc trưng bởi khả năng chịu áp lực bên ngoài, điều này quyết định khả năng lắp đặt ở các độ sâu khác nhau. Phổi được thiết kế cho áp suất không cao hơn 0,25 MPa, trung bình - 0,4 - 0,6 MPa, nặng - lên đến 1 MPa. Khi đặt hàng các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn, áp suất tối đa cho phép cũng được chọn. Trọng lượng của ống và độ bền của nó phụ thuộc trực tiếp vào chỉ số SDR. Đối với đường cáp ngầm, các sản phẩm có SDR từ 7,4 đến 26 được sử dụng, tùy thuộc vào điều kiện hoạt động của trường hợp trong tương lai và phương pháp khoan kéo ống ngầm. Đối với phương pháp khoan định hướng ngang HDD, bạn chỉ có thể lấy các sản phẩm có tỷ lệ bằng 7,4 - 11. Ngoài ra vỏ cho các mục đích khác nhau có màu khác nhau: màu đỏ - đối với đường dây cao thế; xanh lam - thông tin liên lạc và viễn thông; màu đen - mục đích chung.

Ống HDPE trơn cho cáp ngầm

Ống nhựa HDPE trơn có màu đen, được làm với thành một lớp và không được gia cố. Một số loại lớp hai lớp được gia cố và được thiết kế để làm việc trong những điều kiện khó khăn. Bạn có thể mua ống HDPE cho cáp ngầm ở Việt Nam ở dạng cuộn và theo từng đoạn có chiều dài theo yêu cầu với việc giao hàng đến điểm đến. Chúng tôi có giá ống nhựa HDPE cho cáp ngầm thấp nhất - chúng tôi làm việc với năm nhà máy lớn nhất để sản xuất loại sản phẩm này và chúng tôi nhận hàng với chi phí đặc biệt của người bán. Điều này cho phép bạn không chỉ giữ mức giá chấp nhận được đối với khách hàng mà còn có thể giảm giá và tiền thưởng cho các đối tác thường xuyên và người mua sỉ.

Việc sử dụng khoan ngầm kéo ống HPDE để đặt dây cáp ngầm trong lòng đất cho phép bạn bảo vệ con đường khỏi các tác động bên ngoài. Bài báo sẽ thảo luận về các sắc thái của quá trình này và các đường ống được sử dụng.

Một trong những cách phổ biến nhất để dẫn hướng dây dẫn là khoan ngầm đặt chúng xuống đất. Các đường ống đặc biệt được sử dụng để thực hiện phương pháp khoan ngầm này.

Lý do phổ biến:

 • Nếu cáp ngầm được đặt trên cao, nó có thể bị gió giật và phương pháp trên không có nhược điểm như vậy.
 • Dây điện ngầm khó hư hại hơn nhiều và còn có lớp bảo vệ chống lại các điều kiện thời tiết bên ngoài.
 • Ngay cả khi dây bị đoản mạch, sẽ không có lửa để bảo vệ.

Có năm loại ống để đặt cáp ngầm:

 • Polypropylene. Vật liệu này khác nhau về độ dẻo và khả năng chịu nhiệt. Các ống này rất dễ tạo hình.
 • Thép ... Các ống như vậy không được sử dụng để đặt đường dây điện trong lòng đất. Ống dẫn cáp ngầm thép thường được sử dụng trong nhà bằng cách sử dụng các nếp gấp.
 • Polyetylen áp suất cao và áp suất thấp. Ống nhìn này nhẹ, mạnh và bền và cũng có lớp bảo vệ chống ăn mòn.
 • Xi măng amiăng ... Những đường ống này nặng và chứa amiăng, có hại cho cơ thể con người.
 • Ống nhựa PVC.

Nhu cầu lớn nhất hiện nay là ống polyetylen áp suất thấp (gọi tắt là HDPE). Có rất nhiều loại sản phẩm như vậy: tường cứng mịn, tường đôi, ống sóng, v.v.

Ống tôn để đặt cáp ngầm trong lòng đất có độ mềm dẻo và trọng lượng lớn nhờ có lớp lưới gia cường bên trong. Ngoài việc gấp nếp, có một lớp HDPE trong ống hai thành.

 

Một trong những lợi thế chính của việc đặt cáp ngầm bên trong một sản phẩm như vậy là nó sẽ được ẩn hoàn toàn khỏi môi trường. Các đường ống được đặc trưng bởi độ bền của chúng, nhà sản xuất tuyên bố rằng chúng có thể kéo dài đến 50 năm. Trong thực tế, khoảng thời gian này hóa ra lại cao hơn.

Tính chất của ống HDPE

Đặc điểm của việc sử dụng ống HDPE:

 • Ống HDPE rất dễ lắp đặt;
 • Ống tôn thích hợp để luồn cáp ngầm cho mạng điện;
 • Nếu việc lắp đặt được thực hiện chính xác, thì các đường ống tạo thành một kết nối chặt chẽ;
 • Ống HDPE cuối cùng sẽ trở lại kích thước tuyến tính trước đây của chúng. Sử dụng đầu dò có thể đơn giản hóa việc định tuyến cáp ngầm.

Ống HDPE có chỉ số đàn hồi cao. Do đó, chúng có thể được sử dụng quanh năm, chúng sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của nhiệt độ đất.

Ống sóng có vách kép tối ưu cho việc đặt cáp ngầm tín hiệu hoặc cáp ngầm điện. Sử dụng chúng cho phép bạn bảo vệ đường dây khỏi mọi tác động bên ngoài.

Có hai loại ống khác nhau trong quá trình sản xuất polyethylene áp suất thấp được sử dụng: các sản phẩm tuân theo tiêu chuẩn GOST và các sản phẩm khác từ thị trường thứ cấp. Tùy chọn thứ hai là chất lượng kém hơn. Có thể lựa chọn nếu ngân sách có hạn.

Ưu điểm của ống HDPE:

 • Tuổi thọ dài (nhà sản xuất yêu cầu 50 năm);
 • Không cần hàn để kết nối các đường ống riêng lẻ;
 • Nhẹ xây dựng;
 • Theo thời gian, sản phẩm không bị mất đi công năng;
 • Các yếu tố bên ngoài không có tác động tiêu cực đến ống HDPE;
 • Không cần nối đất bổ sung để đặt cáp ngầm trong các đường ống như vậy;
 • Phạm vi nhiệt độ hoạt động rộng - từ -25 ° C đến +70 ° C;
 • Ống HDPE không cung cấp tác động tiêu cực đến môi trường vì chúng không thải chất thải độc hại hoặc nước ngưng tụ;

Ống polyetylen áp suất thấp có thể dễ dàng biến dạng, bạn không cần phải sử dụng thêm các phần tử kết nối và các bộ phận kết nối để đặt đường dây. Tuy nhiên, cần hiểu rằng trong trường hợp ống bị uốn cong mạnh, cáp ngầm sẽ không vừa với nó.

Các loại ống bảo vệ cáp trong công nghệ khoan ngầm

Ống HDPE dùng để làm gì? Chúng được thiết kế để bảo vệ cáp ngầm khỏi các ảnh hưởng khác nhau. Đất chứa các hợp chất hóa học có thể làm hỏng đất. Nguy hiểm đối với cáp ngầm cũng là hư hỏng cơ học hoặc điện áp và dòng điện đi lạc.

Sản phẩm HDPE được chia thành điện và kỹ thuật thuần túy cho mục đích dự định. Loại đầu tiên bao gồm các đường ống gấp nếp hoặc ống kép được gia cố. Chúng được đặc trưng bởi mức độ bảo vệ tăng lên. Các đường ống kỹ thuật thuần túy đơn giản hơn, chúng là một lớp, không có lớp bảo vệ bổ sung. Nhưng giá của chúng cũng sẽ thấp hơn.

Tôn dây được sử dụng để bảo vệ đường dây điện thoại, mạng điện, v.v. Không quan trọng là biến hay d.C. đi qua cáp ngầm. Tuy nhiên, điện áp không được vượt quá 1 kV.

Thông tin về các đặc tính kỹ thuật của ống cho biết: màu sắc, nhãn hiệu, kích thước, độ dày thành ống, số lớp, tuân thủ GOST. Thông thường, mô hình sau đây phù hợp với loại sản phẩm này: độ dày thành ống phụ thuộc trực tiếp vào đường kính ống. Tham số đầu tiên càng lớn thì tham số thứ hai càng lớn.

Trong đường ống, độ dày của thành có thể thay đổi rất nhiều. Giá trị nhỏ nhất cho tham số này là hai milimét. Trong trường hợp này, đường kính ống là từ 15 đến 50 mm. Và giá trị lớn nhất lên đến 3 cm. Khi đó đường kính của ống đạt 25 cm.

Phân loại đường ống theo áp suất giới hạn:

 • Nhẹ (áp suất cho phép - 0,25 MPa);
 • Ánh sáng trung bình (áp suất cho phép - 0,4 MPa);
 • Trung bình (áp suất cho phép - 0,6 MPa);
 • Nặng (áp suất cho phép - 1 MPa).

Cáp ngầm được đánh dấu theo nguồn điện. Bạn sẽ tìm thấy nó trên "tay áo". Đây là trọng lượng của sản phẩm.

Chỉ định đường ống:

"L" - ánh sáng;

"SL" - ánh sáng trung bình;

"C" - trung bình;

"OS" - ánh sáng trung bình;

"ST" - nặng vừa;

Chữ "T" là khó.

Ngoài thông tin trọng lượng phụ thuộc trực tiếp vào độ bền của sản phẩm, đường kính của ống với độ dày thành ống cũng được đưa ra. Đây là thông tin cần thiết để đặt cáp ngầm. Ví dụ, nếu bạn định đặt cáp ngầm dưới đất bằng tiết diện 2 hình vuông. mm, thì bán kính ống phải nằm trong khoảng 8 đến 12 mm.

Bên trong ống có thể đặt nhiều dây cáp ngầm cùng một lúc (tối đa 4 cái). Nếu tiết diện của nó từ 6 đến 8 hình vuông. mm, sau đó nó là cần thiết để mua một ống có đường kính trong khoảng 20 đến 40 mm.

Bạn phải chọn một đường ống có tính đến số lượng dây dẫn trong đó. Ví dụ: nếu bạn định chạy ba dây cáp ngầm với diện tích mặt cắt ngang là 10 hình vuông. mm, sau đó là các ống có cùng đường kính như đối với hai dây cáp ngầm có tiết diện là 25 hình vuông. mm.

Hãy chuyển sang dây thô hơn. Đối với cáp ngầm có tiết diện từ 35 đến 70 vuông. mm, đường kính ống tối ưu sẽ từ 40 đến 50 mm. Cần lưu ý rằng khi chiều rộng của khoảng trống tăng lên, kích thước của ống tay áo sẽ giảm.

Một đặc tính quan trọng khác của đường ống, quyết định chất lượng của nó, là chỉ số SDR. Để tính toán nó, cần phải chia đường kính ngoài của sản phẩm cho độ dày của thành. Giá trị của chỉ số này càng cao thì độ tin cậy của đường ống càng thấp. Vì vậy, bạn không thể chọn những sản phẩm có thành quá mỏng so với đường kính của nó. Rốt cuộc, nó không nhanh hơn do sức mạnh thấp.

Trên đó các ống bọc kỹ thuật được đặt một nguyên tắc chung tương tự như việc đặt các ống điện. Sự khác biệt duy nhất là mục đích và cách đánh dấu tương ứng. Ống kỹ thuật làm bằng polyetylen áp suất thấp được thiết kế để đặt các thiết bị không dùng điện trong lòng đất. Ví dụ, chúng có thể được sử dụng cho các đường ống dẫn nhiệt hoặc cống rãnh.

Nguyên liệu thứ cấp từ quá trình chế biến được sử dụng để sản xuất ống kỹ thuật HDPE. Ví dụ: từ các sản phẩm được đánh dấu "PE 32", "PE 64", "PE 80" và "PE 100". Đường kính của các đường ống như vậy dao động từ 2 đến 50 cm.

Những đường ống như vậy không chỉ có thể được sử dụng để loại bỏ chất lỏng kỹ thuật hoặc nước thải. Chúng cũng thích hợp để thực hiện các hệ thống thoát nước và cải tạo, lắp đặt dòng chảy của nước và các phương tiện liên lạc tương tự.

Không giống như các sản phẩm tôn, ống kỹ thuật cho cáp ngầm không thể uốn cong hoặc biến dạng. Do đó, các phụ kiện kết nối được sử dụng để tạo ren: khớp nối, phụ kiện và bộ tiếp hợp. Để làm kín hoàn toàn, có thể hàn đối đầu hoặc ép các phụ kiện.

Thông tin thêm về ống HDPE có thể được tìm thấy trên nhãn. Nó sẽ có thể xác định các đặc tính kỹ thuật của sản phẩm.

 

Nguyên tắc đặt cáp ngầm

Khi đặt ống nhựa Để đặt cáp ngầm xuống đất, bạn phải làm theo các bước sau:

- Bước đầu tiên là kiểm tra các đường ống HDPE. Chúng phải không bị hư hại. Tương tự đối với phần mở rộng cáp ngầm.

Phải đánh dấu nơi đặt lò. Bây giờ bạn có thể tiếp tục đào để chọn kích thước mong muốn để đặt cáp ngầm. Sau đó, đường ống chính nó được đặt. Và bây giờ cáp ngầm chạy qua đường ống. Nó không được kéo căng vào trong. Toàn bộ kết cấu phải được phủ một lớp cát có kích thước 10 cm và một lớp đất có kích thước 15 cm.

Có thể đặt băng báo hiệu trên bờ kè. Có thể bỏ qua bước này. Băng sẽ hoạt động như một thương hiệu.

Nếu dây nguồn được đặt, tốt hơn hết là không sử dụng bộ điều hợp và đầu nối. Nếu điều này là không thể, số lượng của chúng nên được giảm thiểu. Thực tế là các bộ điều hợp và khớp nối phá vỡ độ kín của đường ống, điều cần thiết cho cáp ngầm điện.

Nơi đường ống rời khỏi mặt đất và đi vào tòa nhà, các phụ kiện đặc biệt phải được lắp đặt. Và kích thước cáp ngầm tối thiểu để lắp đặt ngầm thì sao? Tốt nhất là không lấy dây mỏng nhất. Ví dụ, cáp ngầm có tiết diện từ 4 mm trở lên là phù hợp.

Nếu phương pháp đặt cáp ngầm được mô tả ở trên không thể thực hiện được thì sử dụng phương pháp đặt nằm ngang. Cần khoan để thực hiện nó. Ưu điểm của phương pháp khoan ngầm lắp đặt cáp điện là không cần đào đắp. Không cần đào rãnh để liên lạc.

Các cuộc khảo sát kỹ thuật được thực hiện đầu tiên. Đây là tên tác phẩm nghiên cứu đặc điểm của thổ nhưỡng khu vực dự kiến ​​xây dựng. Không thể thực hiện khoan cho đến khi bạn nhận được các tài liệu liên quan.

Sau khi được phép, bạn có thể vào phần chính. Tất cả bắt đầu với việc khoan phi công. Một mũi khoan đặc biệt có đầu tỏa nhiệt được sử dụng, dễ dàng phá hủy đất. Khi nó gặp phải sự trống rỗng, nó sẽ chứa đầy chất lỏng. Nó được thiết kế để làm mát mũi khoan và cũng ngăn không cho mặt đất rơi xuống.

- Giai đoạn tiếp theo là mở rộng giếng. Với mục đích này, một vòi phun được gọi là dụng cụ uốn được gắn trên máy khoan. Sau đó bạn có thể tiếp tục luồn đường ống xuống giếng. Một giàn khoan định hướng cũng được sử dụng cho việc này. Đây là công đoạn quan trọng nhất của tác phẩm, cũng là công đoạn cuối cùng.

Khoan ngầm lắp đặt cáp ngầm dưới lòng đường

Trong một số tình huống, cần phải đặt cáp ngầm dưới đường. Đây là một phương pháp khá phức tạp được sử dụng khi không thể đào mương. Việc khoan có thể được thực hiện bởi một tổ chức chuyên môn có các thiết bị cần thiết.

Khi chọn đường ống, cần phải tính đến tải trọng sẽ được áp dụng cho chúng. Nếu bạn định đặt cáp ngầm dưới đường, gần nhà hoặc các cơ sở công nghiệp, thì tốt nhất bạn nên chọn những sản phẩm bền nhất.

Cần tuân thủ đầy đủ các quy tắc lắp đặt, trong trường hợp này, cáp ngầm sẽ được bảo vệ tối đa khỏi các tác động của môi trường bên ngoài và ống HDPE không bị hao mòn theo thời gian.

 

Xem thêm Top những công nghệ khoan ngầm hot nhất hiện nay, so sánh

 

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Hotline:  0903649782 - (028) 3514 6426

Email: nguyenthanhmp156@gmail.com

 


(*) Xem thêm

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng